Rau sắn là loại rau được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là rau sắn muối chua vì mang lại cảm giác ngon và lạ miệng. Vậy với các bà bầu có nên ăn rau sắn không? Ăn rau sắn có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không?
Bà bầu có được ăn rau sắn?
Rau sắn tươi hay rau sắn muối chua không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi nếu mẹ sử dụng với hàm lượng nhỏ. Thậm chí, rau sắn còn mang đến một số lợi ích cho sức khỏe bởi trong rau sắn có chứa một số vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo các loại rau củ muối, bao gồm cả rau sắn muối chua có thể tiềm tàng nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên do chứa hàm lượng muối (natri) cao. Vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế ăn rau sắn muối chua hoặc ăn với hàm lượng nhỏ mỗi bữa để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Một số lợi ích và tác hại của rau sắn muối chua đối với mẹ bầu
Ăn rau sắn có một số lợi ích nhất định với mẹ bầu và thai nhi:
Ăn rau sắn giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Trong rau sắn nhờ có chứa một hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa. Vì vậy giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế ốm vặt và đem lại một thai kỳ khỏe mạnh.
Ăn rau sắn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Đã có nghiên cứu cho rằng trong rau sắn rất giàu sắt. Khoáng chất này có thể giúp mẹ tái tạo các tế bào hồng cầu tốt hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và hạn chế các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.
Ăn rau sắn muối chua giúp có lợi cho đường tiêu hóa
Đối với rau sắn khi muối chua phải trải qua quá trình ủ và lên men. Trong quá trình này sinh ra các lợi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Nhờ đó, mẹ bầu ăn rau sắn muối chua giúp kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng ốm nghén, đầy hơi, khó tiêu.
Ăn rau sắn giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng
Chất xơ có mặt trong rau sắn muối chua giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó còn giúp mẹ ăn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ béo phì và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.
Một số tác hại khi mẹ bầu ăn rau sắn muối chua với mẹ bầu
Ngoài một số tác dụng mà rau sắn mang lại cho mẹ bầu thì cũng có một số tác hại, đó là:
Khiến mẹ bầu tăng huyết áp
Bởi vì trong rau sắn chua có chứa nhiều muối, đây chính là yếu tố làm tăng nguy cơ gây huyết áp cao.
Rau sắn chua có thể gây kích ứng dạ dày
Không chỉ riêng rau sắn mà với các loại rau, củ muối chua khác có thể dễ gây nên tình trạng kích thích tăng tiết axit ở dạ dày, từ đó dễ làm khởi phát chứng viêm loét dạ dày và trào ngược thực quản.
Một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn rau sắn muối chua:
Các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều và thường xuyên rau sắn. Bên cạnh đó không nên ăn rau sắn khi đã bị nổi váng vì có nhiều vi khuẩn. Đặc biệt các mẹ bầu bị huyết áp cao hoặc bị bệnh thận nên hạn chế ăn rau sắn muối chua. Nếu ăn rau sắn tươi các mẹ cần vò kỹ và luộc qua cho bớt nhựa.
Chắc hẳn với những thông tin trên, các mẹ bầu đã có cho mình câu trả lời có nên ăn rau sắn tươi, rau sắn muối chua hay không. Các mẹ có thể ăn với số lượng ít và tốt nhất không nên ăn thường xuyên.
Nguồn : bau.vn