Bà bầu ăn sứa được không? Có ảnh hưởng gì không?

Các món ăn từ sứa luôn tạo cảm giác lạ miệng, thế nhưng bà bầu có ăn sứa được không? Ăn sứa có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không?

Sứa là một loại hải sản yêu thích của nhiều người. Đặc biệt, sứa còn đem lại cảm giác lạ miệng cho người ăn. Từ sứa có thể chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Vậy, bà bầu có ăn sứa được không, có ảnh hưởng gì không? Tuy sứa giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu chỉ nên ăn khi sứa đã được làm chín và mẹ bầu trong vòng 3 tháng đầu không nên ăn loại thực phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này ngày trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Thành phần dinh dưỡng của sứa

Trong 100g sứa biển sẽ cung cấp:

  • 12,3g chất đạm.
  • 0,1g chất béo.
  • 3,8g đường.
  • 182mg canxi.
  • 9,5mg sắt.
  • 160mg kali.
  • 124mg magie.
  • 235mg natri.
  • 30mg photpho.
  • Chứa các loại vitaimin E, vitamin B, vitamin A, vitamin D…

Các chất dinh dưỡng trên đây đều là những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu, cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn sứa được không, có ảnh hưởng gì không?

Sứa biển giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, sắt, magie và nhiều vitamin, ít chất béo rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sứa biển là một loài có phần xúc tu có độc nếu không được chế biến kỹ sẽ đặc biệt nguy hiểm đối với người sử dụng, đặc biệt là bà bầu và trẻ em. Nếu sứa đã được sơ chế sạch sẽ, cẩn thận thì bà bầu vẫn có thể ăn, nhưng chỉ ăn khi sứa đã chín và ăn một lượng rất ít.

Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hạn chế tối đa ăn sứa và nếu có thể thì không nên ăn. Bởi vì khả năng ngộ độc thực phẩm rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Bà bầu có ăn được nộm sứa không? Nộm sứa thanh mát, giải nhiệt, lại rất dễ ăn. Nếu sứa được làm sạch, làm chín thì bà bầu có thể ăn nhưng ăn một lượng rất ít.

Bà bầu ăn sứa có lợi ích gì?

Nếu sứa được làm sạch và chế biến chín thì bà bầu vẫn có thể ăn, ăn với một lượng nhỏ. Sứa biển có nhiều lợi ích đối với bà bầu như:

Bổ sung selenium cho mẹ bầu

Selenium là một chất quan trọng tham gia vào hoạt động của tuyến giáp, quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Selenium cũng có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch…

Điều trị viêm phổi, viêm phế quản

Khi mang bầu sức đề kháng giảm đi rất nhiều so với bình thường. Ăn sứa biển có thể giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm thiểu và ngăn ngừa, điều trị các chứng bệnh về phổi, viêm phế quản.

Bầu ăn sứa làm đẹp da

Sứa cung cấp collagen giúp tái tạo tế bào da, làm đẹp da. Ngoài ra, cũng giúp làm mau lành vết thương, giảm đau khớp…

Bà bầu ăn sứa lợi sữa

Theo các nghiên cứu, các chất dinh dưỡng trong sứa có thể giúp kích thích tuyến sữa hoạt động trong tháng cuối của thai kỳ.

Những lưu ý khi bà bầu ăn sứa

  • Không sử dụng sứa biển tươi khi chưa qua chế biến hoặc ăn gỏi sứa biển sống.
  • Nên chọn mua và sử dụng sứa biển có màu trắng sữa. Sứa đã chuyển sang màu nâu là sứa đã có dấu hiệu hư hỏng, cần loại bỏ.
  • Cách chế biến sứa an toàn và đúng chuẩn nhất đó là ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn để loại bỏ hết độc tố và hàm lượng nhôm có trong sứa biển.
  • Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn sứa đã nấu chín để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc.
  • Đối với những mẹ ăn sứa lần đầu, chỉ nên ăn với hàm lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể. Nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, cần dừng ngay và đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám.
  • Không nên ăn sứa biển trong mùa sinh sản vì chúng thường chứa nhiều độc tố.
  • Nên chọn mua sứa ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.
  • Tuyệt đối không được lạm dụng sứa biển quá mức, chỉ nên ăn với vừa phải để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Gợi ý cách làm các món ăn từ sứa dành cho mẹ bầu

Nộm sứa

Nguyên Liệu:

  • 100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ
  • 100g ngó sen, 100g củ sen
  • Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

Cách làm:

  • Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.
  • Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.
  • Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.
  • Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.
  • Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.
  • Dọn ra đĩa, dùng ngay.

Bún sứa hải sản

Nguyên Liệu:

200gr sứa, 200gr tôm, 200gr mực, 200gr nghêu, 2 quả trứng gà, 4 quả cà chua, 1 thìa súp hành tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp hạt nêm, 1 kg bún tươi, hành, mùi, xà lách xoăn, hoa chuối, rau bạc hà, mùi tàu, khế, chuối xanh.

Cách làm:

  • Rau sống làm sạch. Hành mùi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.
  • Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối. Tôm rửa sạch. Mực rửa sạch, khứa mắc võng, thái miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước cho nhả sạch cát, luộc chín, tách lấy thịt.
  • Trứng gà cho vào chén đánh bông.
  • Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín. Cho tiếp hải sản vào, thêm 1,5 lít nước sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Đổ trứng vào từ từ khuấy đều nhẹ tay tạo vân mây.
  • Gắp bún ra bát, xếp rau sống và sứa lên trên, chan nước hải sản vào, rắc hành mùi thái nhỏ lên trên. Dùng nóng, ăn kèm với ớt sa tế.

Mách nhỏ: Khi xào hải sản chín không nên đổ nước lạnh vào nấu cho sôi lại mà phải dùng nước sôi để hải sản không bị xác và mất chất ngọt.

Gỏi sứa tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 1,5 lạng sứa
  • 2 lạng tôm tươi loại to
  • 2 lạng thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt loại to
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 củ dưa chuột lớn
  • Rau mùi, ớt, chanh, tỏi
  • Một số gia vị: nước mắm, giấm, đường.

Cách làm:

  • Trước tiên cà rốt các bạn hãy gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành sợi. Dưa chuột rửa sạch, để vỏ (các bạn ngâm qua với nước muối loãng khoảng 5 đến 10 phút để đảm bảo khi ăn) rồi sau đó bỏ ruột thái sợi, hành tây thái nhỏ thành sợi. Sau đó bạn hãy ngâm dưa chuột, cà rốt, hành tây với ít giấm, đường và nước mắm để khoảng 15 phút thì vớt ra. Tỏi các bạn hãy bóc vỏ rồi đập dập băm nhỏ. Rau mùi nhặt rửa sạch để cho ráo nước. Ớt bỏ hat, băm nhỏ.
  • Sứa rửa sạch rồi trần qua nước sôi để sứa chín rồi thái sứa thành những sợi vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch rồi cho vào nồi luộc hoặc hấp chín sau đó bóc vỏ, bỏ đầu và giữ lại phần đuôi.
  • Thịt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi luộc bạn hãy nhớ cho thêm ít muối vào nồi nước luộc để thịt đậm đà và ngon hơn. Khi thịt đã chín thì các bạn hãy vớt thịt ra để nguội rồi thái mỏng thành những miếng vừa ăn.
  • Khi đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu thì các bạn hãy cho sứa, tôm, thịt, cà rốt, hành tây, ớt băm, tỏi băm vào trong 1 cái âu to rồi cho thêm 2 muỗng giấm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm trộn thật đều các nguyên liệu và các gia vị với nhau rồi sau đó bạn hãy nêm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
  • Khi đã trộn đều lên thì bạn hãy cho gỏi sứa tôm thịt ra đĩa rồi trang trí đĩa gỏi sao cho đẹp mắt và bạn hãy nhớ cho thêm rau mùi lên trên.

Nguồn : bau.vn