Rau củ có 5 nhóm màu chính: đỏ, cam hoặc vàng, tím, trắng và xanh lá cây. Mỗi nhóm màu đại diện cho một loại vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa cụ thể. Ví dụ, rau xanh có nhiều vitamin K và folate, trong khi các loại trái cây và rau có màu cam hoặc vàng thường chứa nhiều beta carotene và vitamin C. Vậy nên, bạn cần đưa thật nhiều màu sắc vào bữa ăn để có một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.
Các loại rau củ màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Củ dền
Củ dền hay còn gọi là củ cải đường có màu tím đậm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Loại củ này cũng là một nguồn giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn
Củ cải đường
Củ cải đường có màu tím đậm, chứa nhiều vitamin như A, C và B6. Chúng cũng là nguồn folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các khoáng vật giúp tăng cường sức khỏe tuyệt vời. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ cải, gọi là hydroclorid, có tác dụng làm giảm nguy cơ bị bệnh mãn tính. Củ cải còn giúp kiểm soát huyết áp và có cải thiện bệnh mất trí nhớ, tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục và có thể giúp tăng hiệu suất trong quá trình tập thể dục. Bạn có thể cắt củ cải đường thành những lát dày khoảng 2cm nấu cùng một chút dầu ô liu và phô mai để biến chúng thành những món ngon, hấp dẫn.
Bắp cải tím
Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có chức năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.
Súp lơ tím
Cũng giống với súp lơ trắng, nhưng súp lơ tím chứa ít calo và nhiều chất xơ hơn. Chúng cũng chứa một lượng lớn các vitamin C, K, B6 và folate giúp giảm nguy cơ ung thư đặc biệt với những người bị các bệnh liên quan đến phổi và đường tiêu hóa.
Cà rốt tím
Cà rốt tím không những thêm màu sắc cho bữa ăn của bạn mà cũng giúp bổ sung anthocyanin thường thấy trong các loại rau củ màu tím. Ngoài ra, cà rốt tím chứa cùng một lượng beta-carotene hoặc vitamin A như cà rốt cam. Bạn có thể dùng cà rốt tím để nướng, luộc hoặc làm salad.
Cà tím
Cà tím là một nguồn tuyệt vời của vitamin, K, C, B6 và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, và giống như hầu hết rau quả, nó cũng chứa nhiều chất xơ.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bat-mi-cac-loai-rau-cu-mau-tim-cuc-tot-cho-suc-khoe-hang-ngay-a192193.html
Tags: dinh dưỡng của củ quả