Bật mí cách nấu bột gạo cho trẻ 6 tháng tuổi vừa ngon vừa bổ

Khoảng thời gian bé bắt đầu ăn dặm cũng là lúc ba mẹ bắt tay tìm hiểu cách nấu ăn cho trẻ 6 tháng tuổi sao cho vừa ngon vừa dinh dưỡng.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ gợi ý một số cách nấu bột gạo cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm.

Những nhóm thực phẩm cần thiết đối với trẻ 6 tháng tuổi

Thực phẩm giàu tinh bột

  • Bột gạo
  • Khoai tây
  • Khoai lang
  • Yến mạch/bột yến mạch
  • Bắp/bột bắp
  • Hạt kê
  • Quinoa
  • Bánh mì

Thực phẩm protein

  • Thịt gà
  • Gà tây
  • Thịt bò
  • Thịt heo
  • Tôm
  • Cá đã lọc xương
  • Trứng
  • Đậu hũ…

Rau củ quả

  • Bông cải xanh
  • Củ cải
  • Cà chua
  • Các loại đậu
  • Súp lơ trắng
  • Củ cải Thụy Điển
  • Rau chân vịt
  • Đậu cô ve
  • Bí ngòi
  • Măng tây
  • Cải xoăn
  • Cà rốt
  • Trái bơ
  • Bí đỏ
  • Bắp cải

Trái cây

  • Chuối
  • Việt quất
  • Kiwi
  • Cam
  • Táo
  • Mâm xôi
  • Xoài
  • Đào
  • Dâu tây
  • Trái dứa
  • Đu đủ
  • Dưa gang
  • Mận…

Thực phẩm từ sữa

Các thực phẩm từ sữa tiệt trùng như sữa chua nguyên kem và phô mai khá thích hợp cho bé 6 tháng tuổi. Ba mẹ có thể lựa các thực phẩm không đường để kết hợp vào bữa ăn dặm của bé.

Cách nấu bột gạo cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm

Dưới đây là một số bí quyết bố mẹ có thể tham khảo để giúp bữa ăn của bé thêm dinh dưỡng và đa dạng:

  • Tìm mua nguyên liệu tươi và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Ba mẹ nên căn chỉnh lượng bột gạo cần nấu vừa mức ăn mỗi bữa của bé, tránh để dư thừa hay hâm đi hâm lại. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể cho bé ăn ít với mục đích là làm quen thức ăn ngoài sữa rồi mới dần tăng lên và cho ăn từ lỏng đến đặc.
  • Cho bé thử nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé không ngán và có đủ dinh dưỡng.
  • Tuyệt đối không thêm muối hoặc đường vào thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi. Thức ăn mặn sẽ ảnh hưởng tới thận của bé còn thức ăn ngọt có thể khiến bé bị sâu răng.
  • Bạn nên cho bột gạo vào nấu từ lúc nước chưa sôi và rồi đợi tới khi bột chín mới cho các nguyên liệu khác vào. Cách này sẽ giúp tránh tình trạng đun các loại rau củ quá lâu làm mất vitamin và khoáng chất.
  • Để đổi khẩu vị cho bé, bạn có thể cho thêm sữa mẹ, nước luộc/hầm rau củ hoặc sữa công thức vào nấu với bột gạo.

3 cách nấu bột gạo cho trẻ

Bột gạo với cà rốt và táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột gạo 2 thìa cafe
Nước 300ml
Táo đỏ 50g
Cà rốt 75g

Cách thực hiện

  • Gọt sạch vỏ táo và cà rốt rồi rửa sạch.
  • Luộc chín táo và cà rốt với 300ml ở nhiệt độ vừa.
  • Sau đó, vớt cà rốt và táo đã luộc ra để nguội rồi xay hoặc dằm nhuyễn. Bạn có thể đổ một chút nước luộc vào để xay cùng.
  • Khuấy đều 2 thìa bột gạo đã chuẩn bị với lượng nước luộc còn lại cho đến khi bột chín rồi cho tiếp hỗn hợp cà rốt và táo vào đảo tiếp.
  • Đun hỗn hợp với lửa nhỏ và đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp bột, cà rốt, táo quyện đều vào nhau (bột có màu đồng nhất).

Bột gạo nấu sữa bột

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo 2 thìa
Nước 1 cốc
Sữa bột 2 muỗng

Cách làm

  • Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu thành cháo rồi xay nhuyễn.
  • Khuấy thêm 2 muỗng sữa bột vào cháo đã xay.

Bột gạo với lòng đỏ trứng gà và đậu phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột gạo 20g
Lòng đỏ trứng gà 1 cái
Đậu phụ 30g
Nước 200ml
Dầu ăn cho bé ăn dặm 1 thìa cafe

Cách làm

  • Luộc đậu phụ với nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi nghiền nhuyễn.
  • Khuấy 20g bột gạo với nước đến khi tan đều.
  • Cho đậu phụ và 1 lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cùng bột gạo.
  • Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi chín. Sau đó, bạn cho thêm ít dầu ăn vào để thêm hương vị.

Nguồn : bau.vn