Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?

Làm bánh bao sữa cần giữ được mùi thơm, vị béo của sữa mới là thành công. Vì vậy, Bau.vn cùng với bếp với bạn để làm món bánh ăn sáng mới lạ trong mùa dịch.

Công thức làm bánh bao sữa

1. Nguyên liệu cần có

275 gram bột mì

4gram men nở, tương đương với 1 thìa cà phê

4gram bột nở. Nếu không có bột nở cũng được, nhưng bột nở sẽ làm bánh mềm và xốp hơn

155ml sữa tươi không đường, sử dụng nhãn hiệu nào cũng được

15ml dầu ăn, 40gram đường (nếu thích ăn ngọt có thể tăng lên 60gram đường), 1/8 muỗng cà phê muối.

2. Các bước làm bánh bao sữa

Bước 1: Làm bột bánh bao

Làm ấm 155ml sữa tươi không đường bằng cách quay lò vi sóng 30s hoặc đun đến nhiệt độ 40 độ C. Sau đó cho 1 thìa cà phê men nở vào để men được kích hoạt, để trong vòng 15-20 phút.

Sử dụng 1 âu lớn, cho bột mì, bột nở, đường, muối và trộn đều. Tiếp đến đổ phần men đã được kích hoạt (nổi như gạch cua) vào cùng 1 âu bột khi nãy, thêm một ít dầu ăn và trộn đều hỗn hợp.

Dùng tay nhồi bột trong vòng 20-30 phút cho khối bột mịn và không dính tay nữa là được. Cách nhồi bột rất đơn giản, bạn chỉ cần kéo khối bột ra xa rồi gập lại, cứ làm liên tục như vậy. Nếu bột khô quá hoặc ướt bạn có thể cho thêm nước và bột mì nhé.

Nếu có máy nhào bột, bạn sử dụng chế độ trung bình trong thời gian 2-3 phút là được nhé.

Khi bột đã nhào xong, bạn bọc màng bọc thực phẩm ủ trong vòng 60 phút ở nhiệt độ phòng.

Bước 2: Tạo hình bánh bao

Sau khi hết thời gian ủ bột, bạn để khối bột trên bề mặt phẳng và rắc chút bột mì và nhồi sơ lại khối bột.

Chia bánh thành các phần nhỏ để tạo hình. Thông thường, mỗi bánh bao sữa sẽ có khối lượng từ 35-40gram, vì thế khối bột được chia thành 10-12 phần.

Để tạo hình bánh bao dễ nhất, bạn lăn khối bột thành hình trụ và cắt khỏ chúng. Nếu không thích hình chữ nhật, có thể vo thành hình tròn hoặc tạo hình tùy thích.

Đặt mỗi phần bánh bao trên giấy nến nhỏ để chống dính. Sau đó bọc thực phẩm lên bề mặt bánh để nghỉ trong 15 phút.

Bước 3: Hấp bánh

Sau khi bột nghỉ 15 phút, bạn xếp vào xửng hấp. Không xếp quá gần vì trong quá trình hấp bột nở ra và cũng đừng xếp gần thành xửng nước sẽ rớt xuống làm nhão bánh.

Khi hấp được 10 phút, bạn mở vung và lau đi phần nước đọng trên vung, tránh nước rớt làm bánh nhão và không ngon. Tiếp đó, hấp thêm 5 phút là bánh chín.

Một tips nhỏ khi hấp bánh để ngon là bạn cho thêm 2 muỗng canh giấm vào nước hấp nhé.

Bước 4: Hoàn thành

Khi tắt bếp, bạn để bánh trong xửng hấp thêm 3-4 phút để bánh không bị xẹp.

Với công thức này, bánh bao thơm mùi sữa, mềm mịn và cực xốp, vị béo vừa phải. Bạn có thể sử dụng ăn sáng chấm sữa hoặc dùng làm bánh bao chiên.

Bánh bao bảo quản 3 tháng trong ngăn đông tủ lạnh, khi ăn bạn chỉ cần bỏ xuống ngăn mát trước 1 đêm là có thể hấp hoặc đem chiên bình thường nhé!

Tóm tắt các bước làm bánh bao sữa

1. Nguyên liệu

Sử dụng số lượng và khối lượng nguyên liệu như trên.

2. Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh bao

Kích hoạt men nở trong sữa ấm 10 phút, sau đó cho thêm bột mì, bột nở, dầu ăn, đường và trộn đều.

Nhồi bột thành khối dai và mịn. Khi được, ủ bột 60 phút ở nhiệt độ phòng.

Bước 2: Tạo hình bánh

Chia khối bột thành 10-12 phần nhỏ và tạo hình tùy thích. Cho bột nghỉ tiếp 15 phút.

Bước 3: Hấp bánh bao

Xếp từng khối bột đã lót giấy nên ở dưới và xửng hấp. Muốn bánh ngon hơn cho thêm 2 muỗng canh giấm vào nước dưới xửng. Thời gian hấp 15 phút, khi tắt bếp để bánh trong xửng thêm 3-4 phút để bánh không bị xẹp.

Bạn có thể cùng các em bé của mình làm món ăn này để đổi vị ăn sáng, hoặc bánh bao chiên để ăn xế chiều cũng rất tuyệt!

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.