Dưới đây là cách làm bánh mì mè đen hấp dẫn cho cả gia đình.
Cách làm bánh mì mè đen bằng bột pha sẵn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột bánh mì mè đen pha sẵn | 200g |
Trứng gà | 1 quả |
Mè đen | 15g |
Bơ lạt | 40g |
Nước lọc | 70ml |
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
- Đầu tiên, lấy 40g bơ cho vào nồi đun cách thủy trên lửa vừa, cho bơ tan chảy hoàn toàn. Sau đó, cho bơ ra ngoài và để nguội.
- Đập trứng gà vào một chén nhỏ và đánh đều cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng trứng hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đến, lấy 200g bột bánh mì mè đen pha sẵn và mè đen cho vào một tô lớn, đảo đều.
- Sau đó cho trứng gà đã đánh tan cùng bơ đã đun cách thủy trước đó vào tô bột rồi khuấy đều trong vòng 3 phút.
- Kế tiếp, cho 70ml nước lọc vào và tiếp tục trộn thật đều lên đến khi thành một khối bột dẻo, mịn, mượt và đồng nhất.
Bước 2: Nhồi bột
- Dùng tay nhồi bột bằng cách kéo bột về phía trước và ấn bột liên tục.
- Nhồi đều tay trong vòng 10 – 15 phút đến khi bột thật mịn, dẻo dai và không còn dính tay.
Bước 3: Tạo hình
- Cho bột vào túi bắt kem và chuẩn bị một khay bánh có lót giấy nến để tạo hình bánh lên trên.
- Cắt miệng túi và bắt bột từ phía trên tạo thành hình tròn có kích thước vừa phải, rồi dùng đầu ngón tay nhúng qua nước ấn dẹt đầu bánh xuống để bột bánh tròn đều.
- Chú ý giữ khoảng cách giữa các bánh để khi nướng bánh có không gian nở nhé.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò trước 5 phút ở 200 độ C, sau đó hạ nhiệt độ xuống 180 độ C và cho khay bánh vào lò nướng trong khoảng 20 – 25 phút.
- Trong vòng 15 phút nướng đầu, cứ mỗi 5 phút bạn mở lò ra nhanh tay dùng bình xịt phun 1 lớp nước lên mặt bánh rồi đóng lò lại.
- Tiếp tục nướng bánh trong 5 – 10 phút còn lại đến khi bánh nở phồng đều, chín vàng thì có thể lấy bánh ra để nguội là dùng được.
Cách làm bánh mì mè đen bằng bột mì đa dụng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì đa dụng | 30g |
Bột năng | 130g |
Mè đen | 20g |
Sữa bột | 20g |
Sữa tươi không đường | 150ml |
Bơ lạt | 30g |
Trứng | 2 quả |
Đường | 30g |
Muối | 1/4 muỗng cà phê |
Cách làm
Bước 1: Trộn và nấu hỗn hợp bột mì
- Rây mịn 30gr bột mì đa dụng vào 1 cái tô.
- Cho vào nồi 30gr bơ nhạt, 20gr sữa bột, 30gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 150ml sữa tươi không đường. Bắc nồi lên bếp lửa vừa, khuấy đều cho bơ tan hết.
- Cho phần bột mì đã rây vào nồi, vừa đun vừa dùng cây đánh trứng khuấy đều. Đến khi tạo thành 1 hỗn hợp đặc mịn, hơi tách khỏi nồi thì tắt bếp và cho bột ra tô.
Bước 2: Trộn bột năng và mè đen
- Để hỗn hợp bột mì còn hơi ấm, cho từ từ 130g bột năng vào và dùng phớt dẹt trộn đều. Đến lần trộn cuối cùng, dùng tay nhồi bột thật đều tạo thành 1 khối thống nhất và dẻo mịn.
- Đập 2 quả trứng vào 1 cái chén, dùng nĩa đánh tay và cân lấy 90g trứng. Chia trứng làm nhiều phần cho vào bột, tiếp tục dùng phới dẹt hoặc máy đánh trứng trộn cho hỗn hợp hòa quyện.
- Cuối cùng, cho 20g mè đen vào hỗn hợp rồi trộn thật đều.
Bước 3: Tạo hình bột
- Cho toàn bộ bột bánh vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi và bắt bột lên trên khay nướng bánh có lót sẵn giấy nến.
- Dùng đầu ngón tay nhúng qua nước rồi ấn cho chóp bột dẹt xuống và chỉnh sửa lại cho bột bánh được tròn đều.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó cho khay bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 – 25 phút.
- Bánh đã chín sẽ có màu vàng nâu, bạn lấy bánh ra để nguội là có thể thưởng thức được rồi.
Nguồn : bau.vn