Mùa xoài đến rồi, đưng quên thêm vào thực đơn gia đình những món ăn vặt từ xoài dưới đây nhé!
Món ăn vặt từ xoài: Kem xoài
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả xoài chín
- 500ml kem tươi
- 100g đường cát
- Vani
Cách làm
- Gọt vỏ xoài, cắt miếng
- Xay xoài với đường và vani
- Đánh bông kem tươi (làm lạnh trước 15 phút) bằng máy hoặc phới lồng
- Trộn đều xoài và kem tươi rồi cho vào tủ lạnh
- Đợi kem đông lại là có thể thưởng thức ngay rồi
Món ăn vặt từ xoài: Mousse xoài
Phần đế bánh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
2 quả trứng gà
-
40g đường
-
45g bột mì
-
5g bột năng
-
Muối
Cách làm
- Đánh trứng gà với đường trong khoảng 10 phút cho đến khi được hỗn hợp bông mịn màu vàng nhạt hoặc trắng ngà.
-
Trộn đều bột năng và bột mì, muối. Rây bột từ từ vào hỗn hợp trứng, dùng phới trộn nhẹ tay rồi đổ vào khuôn tròn đã được chống dính.
-
Nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 175°C.
-
Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội. Cắt phần đáy bánh thành lát dày khoảng 1-1.5cm.
Phần mousse xoài
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 quả xoài (chọn loại xoài cát, ít xơ) khoảng 600g
- 100g đường
- 20ml mật ong
- Muối
- 20ml nước cốt chanh(nếu là xoài ngọt) hoặc 5-10ml (nếu là xoài chua)
- 4 lá gelatine
- 20ml nước
- 100ml sữa chua có đường
- 5ml vani
- 250ml kem tươi đánh bông
Cách làm
- Xoài gọt vỏ, cắt miếng rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với đường, mật ong và 20ml nước cốt chanh (để tạo vị chua tự nhiên cũng để tránh cho màu của xoài bị thâm). Lọc hỗn hợp qua rây. Bớt lại khoảng 3 thìa để làm phần “gương” cho mặt bánh.
- Lá gelatine ngâm trong nước lạnh 10-15 phút, vớt ra vắt ráo nước. Cho vào một chiếc bát nhỏ cùng 20ml nước, hấp cách thủy cho tan, hoặc cho lò vi sóng quay 40 giây. Để nguội bớt rồi trộn với hỗn hợp xoài.
- Kem tươi đánh bông. Trộn sữa chua có đường với kem tươi và vani.
- Trộn chung hỗn hợp kem tươi và xoài.
Phần ghép bánh
Sử dụng khuôn đế rời có đường kính bằng khuôn nướng đế bánh ở trên. Đặt một lát đế bánh xuống đáy khuôn, đổ hỗn hợp mousse, dàn đều cho phẳng mặt và cất vào ngăn mát khoảng 1-2 giờ.
Phần “gương”
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 lá gelatine ngâm nước lạnh cho mềm. Vắt ráo nước.
- 20ml sinh tố xoài và 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 70ml nước sôi
- 30g đường
Cách làm
-
Cho 2 lá gelatine vào nước sôi, khuấy cho tan hết, cho sinh tố xoài và đường vào khuấy đều. Để nguội chỉ hơi còn cảm giác ấm là được.
-
Sau khi chiếc bánh trong tủ lạnh đã khá đông (sau 1-2 giờ), lấy ra, đổ hỗn hợp jelly lên mặt bánh. Đặt trở lại vào tủ qua đêm là tốt nhất.
Món ăn vặt từ xoài: Bánh crepe xoài
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 quả trứng gà
- 30g đường bột
- 1 quả xoài chín
- 200g sữa tươi
- 25g bơ
- 100g bột mì
- 250g kem tươi
Cách làm
- Xoài chín rửa sach, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn để làm phần nhân.
- Kem tươi đánh với 3 muỗng cà phê đường cho đến khi bông nhẹ, xốp là được.
- Đun chảy bơ.
- Đập trứng gà, lấy 3 lòng đỏ và 1 lòng trắng.
- Cho trứng gà vào bát, cho đường bột vào rồi đánh đều tay đến khi trứng và đường đều tan. Sau đó cho sữa tươi vào bát, khuấy đều rồi tiếp tục rây từ từ bột mì vào hỗn hợp trứng sữa.
- Cho bơ đun chảy vào hỗn hợp, đánh đều đến khi bột tan hết và các nguyên liệu hòa đều với nhau.
- Bọc miệng bát bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, phết lên mặt chảo ít bơ rồi cho 2-3 thìa bột vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo cho bột trải dàn đều và tạo thành một lớp mỏng. Để lửa nhỏ, rán vàng 1 mặt rồi lật mặt còn lại tiếp tục rán cho vàng.
- Cho bột ra đĩa, phết kem và bỏ vài lát xoài chính lên trên. Nhẹ nhàng gập 2 phần mép bánh lại và gấp thành hình chữ nhật (hoặc vuông tùy ý).
- Bày bánh ra đĩa là bạn đã “biến hóa” thành công món bánh crepe xoài ngon “ngất ngây” cho ngày hè rồi.
Nguồn : bau.vn