Xôi lá dứa sẽ là món ăn tuyệt vời để làm phong phú khẩu vị ăn gia đình bạn. Nay Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món hấp này bằng nồi cơm điện nhanh gọn lẹ dễ làm. Hãy cùng nấu với mình nha!
Để nấu xôi lá dứa mình cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500gr gạo nếp
- 400gr nước cốt dừa
- 100gr lá dứa
- đậu phộng
- mè rang
- muối
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Vo gạo, xay nhuyễn lá nếp
- Gạo nếp mua về vo sạch, để ráo.
- Lá dứa ( lá nếp thơm ) sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó cắt khúc rồi bỏ vào máy xay xay thật mịn. Bạn nhớ chừa lại một chút để khi nấu cho vào nồi cùng với gạo nhé. Nước lá dứa sau khi xay xong bạn mang đi lọc qua rây để lấy được phần nước cốt xanh.
- Nước cốt dừa bạn pha với 2 muỗng canh đường để ngâm cùng với gạo nếp để qua đêm từ 6-8 tiếng. Gạo nếp ngâm qua đêm nở mềm, khi hấp sẽ dẻo ngon hơn.
Bước 2: Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa
- Gạo sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vo sạch một lần nữa. Sau đó thì xóc thật ráo nước rồi cho vào gạo 1 chút muối để khi hấp lên xôi đậm vị ngon hơn.
- Bạn dùng xửng hấp để đồ xôi lá nếp. Bạn xếp lá dứa (lá nếp) xuống dưới đáy xửng hấp, đổ gạo vào trong xửng, tiến hành hấp xôi. Khoảng 20-30 phút sau xôi chín bạn mở nắp vung, xới đều lên, cho thêm nước cốt dừa và phần nước cốt lá dứa còn lại vào xôi, đảo đều. Đậy vung hấp thêm 10 phút nữa để xôi chín dẻo ngon, dậy mùi thơm của nước cốt dừa và lá nếp.
Bước 3: Làm muối mè ăn kèm xôi lá dứa
- Bạn rang lạc và vừng tới khi chín vàng.
- Sau khi nguội thì giã lạc và trộn cùng mè rang và một chút muối để ăn kèm xôi.
Bước 4: Hoàn thành và trang trí
- Sau khi chín thì bạn xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo lên, thêm một chút muối mè là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi lá dứa ngon có màu xanh đẹp mắt rồi.
Khi ăn xôi, nắm lại thành từng miếng ăn sẽ ngon hơn so với xúc. Các bạn thưởng thức sẽ thấy hạt nếp rất là mềm và dẻo, không bị khô vì được ngâm trong nước cốt dừa béo cộng với vị muối, mè, đậu phộng mặn mặn thơm thơm của mùi lá dứa.
Cách chọn gạo nếp nấu xôi lá dứa:
- Bởi xôi lá dứa thường chỉ ăn riêng mà không ăn kèm với các món ăn khác nên chất lượng gạo càng cần được chú trọng. Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng khi nấu xôi là ngon nhất nhé. Hạt gạo mẩy, không bị nát, bị gãy khi xay xát. Gạo có màu trắng đục, căng bóng. Không nên chọn gạo trắng quá vì đã được xay xát quá kỹ làm mất đi phần nhiều chất dinh dưỡng của hạt gạo.
- Gạo nếp cái hoa vàng nấu xôi dẻo, thơm và có giá cả vừa phải, dễ mua. Chị em cũng có thể lựa chọn nếp nương, nếp nhung,…. nấu xôi rất ngon nhưng giá hơn cao chút. Cách nấu xôi lá dứa cốt dừa phổ biến hơn cả.
Nguồn : bau.vn