Công dụng “thần kỳ” của hạt đác với mẹ bầu

Công dụng của hạt đác được các mẹ bầu biết tới nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Vậy thì lợi ích này thần kỳ đến đâu? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của hạt đác khiến các mẹ bầu càng thêm yêu thích loại hạt có vị bùi bùi, beo béo cực kỳ lạ miệng này. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hạt đác ngon miệng vốn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng của hạt đác

Theo các nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong hạt đác bao gồm: acid lauric, chloride, sắt, magie, natri, photpho… Đặc biệt, lượng kali trong hạt đác cao gấp 2 lần trong quả chuối còn canxi thì vô cùng dồi dào nên rất thích hợp cho phụ nữ cần bổ sung các chất này trong những tháng thai kỳ.

Hạt đác cũng rất lành tính, ít chất béo và calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất nên mẹ bầu ăn vào chỉ có lợi chứ không có hại. Nhìn từ giá trị dinh dưỡng của loại hạt “nhỏ mà có võ” này thì công dụng của hạt đác với mẹ bầu chắc chắn cũng “không phải dạng vừa đâu”. Vì vậy, nếu có thắc mắc mẹ bầu nên ăn gì, bạn hãy nghĩ ngay tới hạt đác nhé!

5 công dụng của hạt đác với mẹ bầu

1. Hạt đác giúp xương chắc khỏe

Khi mang thai ở những tháng cuối thì cơ thể mẹ bầu thường nặng nề hơn nên đau xương khớp, bị nhức mỏi tay chân, dẫn đến khó khăn trong việc di chuyển. Lúc này, mẹ bầu nên ăn gì?

Hạt đác có chứa chất alaktomannan là một dạng của carbohydrate có tác dụng ngăn ngừa và đẩy lùi tình trạng viêm khớp hiệu quả. Mẹ bầu ăn hạt đác thường xuyên sẽ không còn bị những cơn đau khớp hành hạ, đồng thời củng cố hệ xương chắc khỏe hơn nhờ lượng canxi dồi dào có trong loại hạt này.

2. Tác dụng của hạt đác tăng cường hệ miễn dịch

Một trong những công dụng của hạt đác đó là giúp mẹ bầu ngăn ngừa được một số bệnh cảm cúm thông thường. Khi mang thai thì hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng suy yếu hơn trước mà hạt đác lại có chứa acid lauric, một dưỡng chất có thể kháng lại các vi khuẩn gây bệnh hiệu quả. Nếu mẹ bầu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn thì đừng quên bổ sung hạt đác trong chế độ ăn uống nhé!

3. Hạt đác giúp ổn định huyết áp

Phụ nữ mang thai cần giữ cho huyết áp luôn ổn định và cân bằng để ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường thai kỳ… Mẹ bầu nên ăn gì để đảm bảo tình trạng này? Hạt đác chứa lượng kali dồi dào có tác dụng tốt trong việc điều hòa huyết áp nên là loại thực phẩm lý tưởng cho mẹ bầu dùng mỗi ngày.

4. Hạt đác tốt cho hệ tiêu hóa

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường hay gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa rất khổ sở mà hạt đác lại chính là “vị cứu tinh” tuyệt vời giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo bón thai kỳ. Trông nhỏ bé là thế nhưng loại hạt này lại chứa lượng chất xơ dồi dào sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu luôn khỏe mạnh.

5. Giúp não bộ thai nhi phát triển

Công dụng của hạt đác với mẹ bầu còn giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất. Theo các chuyên gia thì hạt đác mọc tự nhiên trong rừng nên sẽ không chứa hóa chất gây hại.

Ngoài ra, loại hạt này còn có nhiều vitamin và khoáng chất nên mẹ bầu ăn hạt đác cũng là đang bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho bé con trong bụng, thật là tuyệt vời đúng không nào?

Cách chế biến hạt đác thành nhiều món ăn hấp dẫn

Nếu đã biết công dụng của hạt đác với mẹ bầu thần kỳ ra sao thì mẹ cũng đừng bỏ qua 2 cách chế biến hạt đác thành món ăn hấp dẫn dưới đây nhé!

Hạt đác rim đường

Nguyên liệu

  • Hạt đác tươi: 150g
  • Đường kính trắng: vừa đủ

Thực hiện

Hạt đác rửa sạch, đem luộc chín rồi vớt ra để ráo nước, sau đó lại cho vào nồi rim chung với đường. Bạn có thể thêm chút nước cho đường tan. Rim với lửa nhỏ cho đường ngấm đều vào hạt đác rồi tắt bếp, để nguội. Sau đó, bạn cho hạt đác vào lọ bảo quản trong tủ lạnh.

Bạn có thể rim hạt đác tươi với đường hoặc rim cùng với trái cây như thanh long, thơm, chanh dây… tùy theo sở thích. Hạt đác rim đem trộn chung với sữa chua không đường sẽ càng có vị thơm ngon đấy bạn!

Chè mít hạt đác

Nguyên liệu

  • Hạt đác tươi: 150g
  • Đường phèn: vừa đủ
  • Mít tươi

Thực hiện

Hạt đác rửa sạch rồi đem luộc sơ, múc ra để ráo rồi ngâm với đường phèn trong 30 phút. Sau đó bạn cho thêm nước rồi đổ hạt đác lẫn đường phèn vào nồi, đun lửa nhỏ trên bếp cho đường ngấm vào hạt đác rồi tắt bếp.

Sau khi múc chè hạt đác ra ly, bạn cho mít đã xé nhỏ thành từng sợi vào, thêm chút đá lạnh là đã có ngay ly chè mít hạt đác thơm ngon rồi.

Các mẹ bầu hãy cùng tham khảo nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng