Công thức làm mì Quảng tôm thịt

Món mỳ Quảng kiểu bình dân phổ biến nhất ở các khu dân cư tại Quảng Nam Đà Nẵng

Công thức làm mì Quảng tôm thịt cực ngon và dễ làm. Món mỳ Quảng kiểu bình dân phổ biến nhất ở các khu dân cư tại Quảng Nam Đà Nẵng. Món mỳ Quảng kiểu bình dân phổ biến nhất ở các khu dân cư tại Quảng Nam Đà Nẵng. Món mỳ Quảng kiểu bình dân phổ biến nhất ở các khu dân cư tại Quảng Nam Đà Nẵng

Nguyên Liệu 

6 – 7 người
500 gr sườn non
250 gr tôm đất
1-2 bộ xương gà
Trứng cút luộc
2-3 muỗng canh củ nén
3 củ hành tím
1 muỗng canh hành băm
1 muỗng canh tỏi băm
Dầu phộng, đậu phộng rang
Húng lủi, húng cay, cải non, xà lách, giá
Bánh tráng nướng
Đường phèn, nước mắm, bột nêm, tiêu, ớt xiêm xanh, chanh
Tương ớt xào Hội An
Sợi mì Quảng trắng

Công thức làm mì Quảng: Các bước chi tiết

Rửa sạch nguyên liệu. Xà lách bạn cắt nhỏ & chuẩn bị rau sống ăn kèm như hình. Sườn cắt khúc vừa ăn, tôm làm sạch, cắt bỏ chân, râu & gai nhọn trên đầu.

Công thức làm mì Quảng tôm thịt

Cho 2/3 lượng củ nén cùng 2 muỗng cafe đường vào tô giã không quá nát.Dùng phần củ nén vừa giã, thêm tỏi băm, hành băm (**chừa lại mỗi thứ 1 ít lát sau sẽ phi thơm), 1 muỗng cafe bột nêm, ít tiêu để ướp sườn & tôm trong 30 phút.

Món này có 2 loại nước chan đó là “nước dùng” và “nước nhân” (nhưn). Trong khi đợi ướp thịt, bạn nấu “nước dùng” nhé: đun sôi lượng nước vừa ngập xương gà, cho xương gà vào trụng sơ trong 1′ rồi đổ bỏ nước đi. Rửa sạch gà rồi cho trở lại nồi cùng 5 chén nước, 3 củ hành tím bổ đôi, 1/3 lượng củ nén còn lại, 1 muỗng canh bột nêm, đun tiếp với lửa lớn. Nước sôi bạn hạ lửa nhỏ vừa, vớt bọt thường xuyên. Để sôi 45′ bạn vớt bỏ xương gà, nêm nếm lại với đường phèn, bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Tiếp theo là làm “nước nhân”: Bạn phi thơm phần củ nén đã giã, tỏi băm, hành băm (**phần để lại khi nãy) với dầu phộng trên chảo lòng sâu. Khi tỏi, củ nén & hành bắt đầu vàng bạn cho sườn & tôm vào xào với lửa lớn. Đảo đũa nhanh tay. Khi thịt săn lại, cho vào chảo 8 vá nước dùng gà. Nêm thêm nước mắm, đường phèn, bột nêm sao cho vị vừa ngọt & khá mặn. Để màu đẹp, bạn dùng 2 muỗng cafe dầu điều và 1 muỗng cafe bột nghệ khuấy tan với ít nước rồi cho vào. Để lửa liu riu

Đến khi lượng nước nhân cô đặc lại còn tầm 3 vá thì tắt bếp. Lưu ý là khi tắt bếp, nước nhân sẽ tiếp tục bốc hơi nên bạn cần trừ hao hoặc châm thêm nước dùng nếu thấy khô quá. Công đoạn này khá giống với kho tôm thịt. Làm xong mình mang ra nắng chụp hình cho đẹp. Tôm sườn bắt nắng gắt lên màu đỏ quét, khác xa với ảnh trong bếp Gần như hoàn tất rồi. Giờ bạn giã đậu phộng rang, bẻ bánh tráng nướng, sắp rau, xếp ớt, chanh, hành và củ nén, này biện cho thật đẹp mắt nhé

Tuần tự như sau: bạn thả sợi mì vào tô, cho vào 1 vá nước dùng, xếp sườn, tôm & trứng cút, sau đó là tưới lên 1 ít nước nhân. Tiếp đến là xếp bánh tráng, vài ngọn húng lủi, rải đậu phộng. Bữa đầu tiên mình quên mua… bánh tráng, đậu phộng và chưa xào tương ớt Hội An nên chỉ có thế này

Bữa thứ hai thì đầy đủ hơn nhiều tuy nhiên vẫn thiếu 1 ít bắp chuối cắt sợi.

Trên là phần chia Công thức làm mì Quảng của bau.vn giúp bạn có thể làm đơn giản tại nhà.

Nguồn : bau.vn