Điểm danh một số loại thực phẩm chống sạm da, chậm lão hóa

Sạm da là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ trên 30 tuổi. Ngoài chăm sóc đúng cách, bạn cần bổ sung các dưỡng chất hợp lý có lợi cho da.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ gợi ý cho bạn một số thực phẩm chống sạm da.

Thực phẩm chống sạm da: Cà rốt

Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dao, một chất chống oxy hóa, sẽ trở thành vitamin A khi vào cơ thể. Vitamin A giữ cho da khỏe, mềm và mịn. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến sự thô ráp, đóng vảy và khóa kín các lỗ chân lông. Một ly nước ép cà rốt mỗi ngày là cách để hạn chế tình trạng da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, duy trì vẻ hồng hào cho làn da. Trong thành phần của cà rốt chứa nhiều glucoza, chất lecithin, caroten, dầu thực vật, muối, kali, caroten… Phụ nữ ăn cà rốt có tác dụng làm đẹp da, trẻ ăn vào lớn nhanh. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng loại củ này.

Các loại đậu

Đậu là thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao, có tác dụng các vết thương mau khỏi và giảm tình trạng sẹo. Đậu giữ cho da mềm mại. Thiếu hụt kẽm có thể gây khô, rạn nứt, sần da và sinh mụn. Kết quả của một nghiên cứu ở Đức đã chứng minh hiệu quả của kẽm đối với làn da: sau 6 tuần bổ sung kẽm, độ đàn hồi được cải thiện 9%, sự khô ráp giảm 6%.

Thực phẩm chống sạm da: Cá biển

Cá mòi, cá thu và cá hồi rất giàu acid béo omega-3. Da khô, đóng vảy sừng, phù thường là dấu hiệu của sự thiếu hụt chất này. Một nghiên cứu tại Đại học Catania, Italy, cho thấy omega-3 trong dầu cá có tác dụng ngăn rám nắng.

Rau xanh

Các loại xà-lách, mùi tây… giữ cho làn da, mái tóc và đôi mắt được trẻ trung, rạng rỡ. Rau xanh chứa chlorophyll, giúp giải độc tế bào, bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn và các gốc tự do. Một nghiên cứu ở Italy cho thấy việc ăn rau diếp làm tăng tỷ lệ chống oxy hóa trong máu lên đến 6 giờ sau khi ăn.

Nho

Trong thành phần của nho, rượu vang đỏ và nước ép nho tím có chất chống oxy hóa và chống viêm. Bên cạnh đó, nho còn rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim mạch, giúp điều tiết chu kỳ sống của tế bào, giúp kéo dài tuổi thọ.

Thực phẩm chống sạm da: Trứng

Trứng là một loại thực phẩm rất giàu chất đạm, một yếu tố cần thiết cho việc duy trì collagen và elastin, tạo khả năng đàn hồi cho da. Bên cạnh đó, trứng cũng giàu biotin, cần thiết để giữ cho các tuyến nhờn khỏe mạnh, bảo đảm tiết đủ chất nhờn, giúp da ẩm và mềm mịn.

Dầu ô liu

Dầu ô liu rất giàu acid oleic, vitamin E và chất chống lão hóa. Nó có công dụng giúp da tránh khỏi tình trạng mất nước và bảo vệ da trước những tổn hại từ môi trường. Bên cạnh đó,dầu ô liu còn hỗ trợ bảo vệ tim và mạch máu khỏi chứng xơ vữa động mạch, sự tắc nghẽn mạch máu. Loại dầu này giúp duy trì sự vận chuyển oxy, vitamin và các khoáng chất đến da, giữ cho da trẻ lâu hơn. Dầu ô liu còn được dùng làm mặt nạ giúp da mềm, mịn.

Trên đây là 7 loại thực phẩm chống sạm da. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu muốn điều trị sạm da một cách hiệu quả nhất. Không nên lạm dụng hoặc sử dụng kem điều trị nám, sạm da khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh làm cho tình trạng da trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn : bau.vn