Gái đảm Sài Thành tiết lộ cách làm món xôi thịt tôm tươi ăn kèm trứng kho thơm ngon, béo ngậy

Chị Linh Kandy chia sẻ công thức nấu món xôi thịt tôm tươi vô cùng tỉ mỉ. Nhìn xôi được thấm đẫm gia vị, nhìn là muốn thưởng thức ngay lập tức

Chị Linh Kandy ở TP.HCM mới đây đã chia sẻ cách nấu món xôi thịt tôm tươi cực hấp dẫn. Được biết đây là món ăn thuở bé chị Linh Kandy luôn háo hức được ăn, mùi ngũ vị hương gây thương nhớ. Nếu ở TP. HCM có các món xôi giống vậy là Xôi Phúc Kiến, Xôi Bát Bửu… với thành phần tương tự, có chút thay đổi khác nhau tuỳ vùng miền, tuỳ khẩu vị. Dưới đây là món xôi thịt tôm tươi được nấu theo phong cách riêng của gia đình chị Linh Kandy.

Hình ảnh chị Linh Kandy xinh đẹp, giỏi giang

CÁCH LÀM MÓN XÔI THỊT TÔM TƯƠI – XÔI NGŨ VỊ HƯƠNG

Nguyên liệu:

– 500g nếp
– 3 cây hành lá thái nhỏ (rắc lên xôi thành phẩm)
– 8 củ hành tím bào mỏng (để làm hành phi)
– 150g tôm tươi (tính cả vỏ)
– 150g thịt ba chỉ băm
– 100g lạp xưởng
– 20g nấm khô đông cô/nấm hương
– 100g hạt sen tươi/hạt bắp mỹ
– 100g cà rốt xắt hạt lựu
– 1 tấm lá chuối tươi
– Gia vị trộn xôi: 3 muỗng canh nước cốt dừa, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn phi hành, 1/2 muỗng canh đường
– Gia vị tôm thịt: 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh màu điều, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương,1/2 muỗng cafe tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Nếp vo sạch 3 lần, ngâm nước qua đêm (nhiều nước), để ráo 60 phút. Trong thời gian chờ nếp ráo, đi sơ chế nguyên liệu.

Bước 2: Nấm đông cô ngâm nước 1-2h, rửa sạch, thái hạt lựu. Cà rốt thái hạt lựu.

Bước 3: Tôm tươi lột vỏ, cắt nhỏ. Thịt ba chỉ băm nhuyễn.

Bước 4: Đun nóng 1/4 chén dầu ăn, cho hành tím vào, đun lửa nhỏ, phi giòn, vớt ra để trên vợt ráo dầu.

Bước 6: Nước hấp xôi đổ 1/3 nồi, cho nếp vào nồi hấp, trộn đều nếp cùng 3 muỗng nước tương (nhớ dùng đũa, trộn nhẹ nhàng vì nếp ngâm xong dễ gãy), thêm lá dứa cho thơm (không bắt buộc). Đậy nắp kín, hấp lửa vừa, 30-35p (sau thời gian này, nếp đã dẻo nhưng khô và rời). Trong thời gian hấp xôi thì xào tôm thịt.

Bước 7: Dùng 1 muỗng canh dầu vừa phi hành, cho thịt vào xào cho săn, tiếp tục cho tôm, sau đó là cà rốt, nấm đông cô vào đảo đều. Cho gia vị tôm thịt đã chuẩn bị vào đảo với lửa vừa đến khi thấm gia vị. Tắt bếp, cho lạp xưởng vào trộn cùng.

Bước 8: Hoà nước cốt dừa với đường và 1/2 muỗng dầu phi hành. Sau 30-35 phút hấp, xới cho đều xôi. Rưới hỗn hợp nước cốt dừa lên xôi (giúp hạt xôi bóng). Rải bắp/hạt sen lên bề mặt. Châm thêm nửa lít nước. Hấp tiếp 7-10p.

Bước 9: Sau 7-10 phút, trộn xôi với tôm thịt, lạp xưởng, nấm cà rốt đã xào. Xới cho xôi đều. Cắt lá chuối tròn theo nồi, đậy lên bên trên (không có thì dùng giấy nến), hấp tiếp 5p. Tắt bếp, để yên 20p không mở nắp.

Bước 10: Sau 20 phút, xới ra ăn. Xôi mềm, dẻo, đạt chuẩn. Trộn hành lá. Rắc hành phi lên mặt. Thưởng thức.

CÁCH LÀM TRỨNG KHO NGŨ VỊ HƯƠNG

Nguyên liệu:

– 5 trứng gà ta
– 4 muỗng canh nước tương
– 4 muỗng canh nước lọc
– 1 muỗng canh giấm
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng cafe tương ớt
– 1 muỗng cafe dầu hào
– 1 muỗng cafe dầu điều
– 1/2 muỗng cafe nước màu/nước hàng
– 1/4 muỗng cafe ngũ vị hương
– 1/4 muỗng cafe tiêu

Cách làm:

– Luộc trứng gà với chút muối và giấm trong 10 phút. Tắt bếp để 5 phút, ngâm nước lạnh 10 phút. Lột vỏ.
– Pha nước kho gồm: nước tương, nước lọc, giấm, tương ớt, đường, dầu hào, dầu điều, nước màu, ngũ vị hương, tiêu.
– Phi hành với dầu cho thơm, để nguội, đổ nước kho và cho trứng vào. Kho lửa liu riu trong khoảng 15p. Thỉnh thoảng đảo trứng để màu được áo đều.
– Tắt bếp, cho hành lá nếu thích. Cắt ra và thưởng thức cùng xôi hoặc cơm nóng.

CÁCH LÀM SƯỜN RAM NGŨ VỊ HƯƠNG

Nguyên liệu:

– 500g thịt sườn cốc lết
– 2 muỗng canh đường
– 3 muỗng canh sữa tươi
– 1/2 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1/2 muỗng canh nước tương
– 1/2 muỗng canh dầu ăn
– 1/2 muỗng cafe tiêu
– 1 chút xíu ngũ vị hương (đầu muỗng nhỏ)
– 2 củ hành, 1 củ tỏi to (hoặc 5-6 củ toi cô đơn), 1 trái ớt

Cách làm:

1. Rửa sườn với nước muối loãng, khứa 1-2 rãnh nhỏ quanh viền để thịt dễ giãn nở khi ram, dần thịt bằng sống dao hoặc búa để thịt mềm dễ thấm gia vị.
2. Hành, tỏi, ớt giã nhuyễn, hoà đều cùng các gia vị. Cho vào ướp trộn đều với thịt. Để ở nhiệt độ phòng nếu ướp dưới 2h. Trên 2h thì nên cho vào tủ lạnh để thịt tươi.
3. Cho 1 ít dầu nóng trên chảo, để lửa vừa, xếp thịt vào, đậy nắp để 2p. Mở nắp lật mặt thịt, đậy nắp để 2p nữa. Mở nắp, hoà nước/nước dừa tươi (nửa chén) vào tô gia vị còn lại, đổ vào chảo.
4. Ram lửa nhỏ và thường xuyên trở mặt thịt, đến lúc nước bốc hơi hết, còn lại mỡ trong chảo và thịt cháy cạnh là thưởng thức.

Và đây là món xôi thịt tôm tươi của chị Linh Kanhdy sau khi đã hoàn thành:

Món ăn của chị Linh Kandy nhìn quá thơm ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!

 

Nguồn : bau.vn