Giải đáp thắc mắc: Mẹ bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối không?

Ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối để dễ đẻ là kinh nghiệm được nhiều người truyền tai nhau. Vậy thực hư điều như thế nào?

Ăn dứa vào 3 tháng cuối mang thai có lợi hay có hại? Cùng tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Có nên ăn dứa vào 3 tháng cuối mang thai không?

Câu trả lời là nên. Bởi ăn trong vào 3 tháng cuối mang thai hay xuyên suốt quá trình thai kỳ đều an toàn. Không những không gây hại mà bổ sung dứa trong thai kỳ còn giúp mẹ bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thai nhi. Nhiều người truyền tai nhau rằng ăn dứa 3 tháng cuối thai kỳ sẽ dễ bị sảy thai hay chuyển dạ sớm nhưng điều này đến nay vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào. Mặc dù bổ sung được trong quá trình mang thai nhưng mẹ vẫn không nên bổ sung nhiều dứa trong vòng 3 tháng đầu. Bởi trong dứa có chứa bromelain – đây là một trong những loại enzyme có khả năng làm sảy thai ở mẹ. Chúng sẽ làm co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, chỉ khi bổ sung quá nhiều mới khiến tình trạng này xảy ra nhưng mẹ cũng nên cẩn trọng, không nên quá lơ là.

Lợi ích của việc bổ sung dứa trong 3 tháng cuối mang thai

1. Tăng cường sức đề kháng

Trong dứa có chứa nhiều hàm lượng vitamin C, hơn nưa các dưỡng chất trong loại trái cây này còn hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, dứa còn giúp cơ thể ngăn ngừa được sự tổn thương các tế bào và còn hỗ trợ sản sinh ra collagen rất tốt cho làn da. Chị em phụ nữ đã không còn quá xa lạ gì với collagen, một thành phần luôn được các chị em săn đón trong việc làm đẹp. Ngoài ra, dứa còn có một số loại protein cấu trúc, làm cho trẻ phát triển xương, gân và sụn tốt hơn.

2. Nguồn bổ sung vitamin B dồi dào

Ngoài công dụng làm đẹp bởi chứa lượng lớn collagen, dứa còn là loại hoa quả chứa nhiều vitamin B tốt cho cơ thể mẹ bầu. Nổi bật trong đó là vitamin B6 và vitamin B1. Không chỉ cần thiết cho cơ thể, vitamin B1 còn hỗ trợ cho các hoạt động của hệ thần kinh, cơ và tim mạch. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu thai kỳ vì bổ sung dứa có tác dụng hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Nếu mẹ bầu bị ốm nghén trong thai kỳ cũng có thể bổ sung dứa để làm giảm thiểu tình trạng này.

3. Hỗ trợ điều trị tĩnh mạch khi mang thai

Khi mang thai, mẹ phải đối mặt với vô số các tình trạng gây đau đớn, khó chịu. Để điều trị tĩnh mạch khi mang thai, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung dứa để giảm thiểu tình trạng các tĩnh mạch ở chân bị phình to, giãn… chúng còn xoắn lại với nhau khiến mẹ bầu đau đớn. Ngoài các chất dinh dưỡng có lợi, dứa còn chứa bromelain làm giảm tình trạng viêm và làm ngăn cản hiện tượng trên. Ngoài ra, dứa còn có công dụng giúp xương chắc khỏe, làm giảm nguy cơ loãng xương trong thai kỳ ở mẹ.

Lưu ý cho mẹ bầu ăn dứa trong 3 tháng cuối mang thai

Dù có thể ăn ăn trong thai kỳ nhưng trong 3 tháng cuối mẹ cần nên chú ý không nên bổ sung quá nhiều loại quả này cùng một lúc. Đối với những mẹ bầu bị mắc các bệnh liên quan đến dạ dày trước đó, việc bổ sung quá nhiều dứa có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí còn gây tiêu chảy. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên bổ sung dứa một lượng vừa đủ, an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý, khi ăn dứa mẹ cần phải sơ chế sạch sẽ, gọt sạch vỏ, loại bỏ hết mắt dứa vì mắt dứa có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Bên cạnh đó, mẹ bầu được khuyên là nên ăn những quả dứa tươi thay vì những loại dứa sấy khô hay đóng hộp. Bổ sung những loại dứa đóng hộp không hề tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa nhiều chất bảo quản và hàm lượng đường ở mức cao.

Nguồn : bau.vn