Gợi ý các loại hoa quả giải nhiệt cho mẹ bầu vào mùa hè

Thời điểm mùa hè đến cũng chính là lúc mẹ bầu cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Cùng điểm qua một số hoa quả cực tốt cho mẹ bầu vào hè.

Hoa quả là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Vào thời điểm mùa hè nóng bức, hoa quả giúp giải nhiệt rất tốt. Không chỉ cung cấp vitamin cho cơ thể, hoa quả còn giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và quá trình phát triển của bé. Cùng điểm qua một số loại hoa quả cực tốt cho mẹ bầu:

Chuối – loại hoa quả cực tốt cho bà bầu mà không phải ai cũng biết

Chuối là một loại quả chứa nhiều kali giúp giảm bớt ốm nghén cho mẹ bầu. Hơn nữa, chuối còn giúp hạn chế chuột rút ở những tháng cuối thai kỳ. Ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu không lo bị thiếu máu do chất hemoglobin sản sinh sau khi ăn chuối.

Bên cạnh đó, chuối cũng giàu axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Tuy nhiên, các mẹ bầu bị dạ dày cần lưu ý hạn chế ăn loại quả này.

Các loại hoa quả họ cam (cam, quýt, bưởi)

Vào mùa hè, các hoa quả họ cam như quýt, bưởi, cam là một nguồn vitamin C dồi dào cho mẹ bầu. Kali và Lycopene có trong các loại quả này giúp ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp cho mẹ bầu. Cam, bưởi chưa nhiều canxi, beta carotene, sắt…

Ngoài cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, bưởi còn có công dụng làm đẹp. Các mẹ có thể đun vỏ bưởi lấy nước gội đầu. Cùi bưởi đem nấu chè cũng thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể.

Đu đủ chín – hoa quả nhiều dinh dưỡng mà các mẹ bầu thường ‘bỏ quên’

Nếu như đu đủ xanh nằm trong “danh sách đen” những món cấm kị của mẹ bầu thì đu đủ chín lại là một nguồn dinh dưỡng tốt cho thai kì. Đu đủ chín gồm nhiều vitamin A, C và các khoáng chất. Thời kì ốm nghén, mẹ bầu ăn đu đủ chín sẽ giảm được sự khó chịu. Các chuyên gia cho rằng đu đủ chín tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của mẹ bầu. Folate – chất phòng ngừa dị tật bào thai có trong đu đủ chín rất tốt cho thai kì.

Không chỉ thế, đu đủ chín là loại quả chỉ có 0,9% chất béo, không gây tăng cân cho mẹ bầu mà vẫn đủ dinh dưỡng.

Dưa hấu – hoa quả không thể thiếu vào hè của mẹ bầu

Dưa hấu là loại quả không còn xa lạ với mọi người khi vào hè. Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, B, C, D, chất xơ, kali… Đối với mẹ bầu, dưa hấu có tác dụng đào thải nước thừa, tiêu trừ sưng phù ở chân tay. Cũng như đu đủ chín, dưa hấu giúp làm giảm cơn ốm nghén mệt mỏi. Ở những tháng cuối của thai kỳ, dưa hấu còn có tác dụng giảm huyết áp, ổn định cân bằng cơ thể.

Tuy nhiên, các mẹ bầu chú ý không nên ăn dưa hấu ướp lạnh dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Sung – loại quả cực tốt mà không phải mẹ bầu nào cũng biết

Có thể nhiều mẹ bầu chưa biết đến những tác dụng của sung – một loại quả “rẻ tiền” nhưng nhiều lợi ích. Sung rất giàu kali giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ tiền sản giật. Vitamin B6 có trong sung có tác dụng giảm táo bón. Đồng thời, omega 3 trong nó giảm nguy cơ sinh non, tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, sung giúp các mẹ bầu kiềm chế cảm giác thèm ăn. Đây là một tác dụng rất tốt để mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, hạn chế thừa cân béo phì.

Lựu – vitamin C cho các mẹ bầu

Có thể nhiều mẹ bầu không biết nhưng lựu là loại quả rất giàu vitamin C. Không chỉ giải nhiệt, lựu có tác dụng làm mềm mạch máu. Hợp chất phyochemical có trong lựu rất tốt cho hệ tim mạch. Đây cũng là một loại quả giúp giảm nguy cơ tiền sản giật cho mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ.

 

Nguồn : bau.vn