Theo các chuyên gia, bà bầu không nên ăn hàu vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, vì đây là thời điểm rất nhạy cảm. Vào 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn hàu tươi được nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn các loại hàu tái chanh, nộm gỏi… Mẹ bầu nên lưu ngay những cách nấu cháo hàu an toàn mà giàu dinh dưỡng nhất để tẩm bổ nhé.
Vì sao bà bầu nên ăn hàu?
Hàu giúp mẹ bầu bồi bổ mà không lo tăng cân
Hàu rất giàu vitamin E, kali, magie, omega-3, selen, sắt, các vitamin nhóm B… cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu, chống viêm nhiễm và tốt cho tim mạch.
Trong số các nhân tố thiết yếu cho sự phát triển não bộ của thai nhi, kẽm là khoáng chất cực kỳ quan trọng. Hàu rất giàu kẽm, do đó thực phẩm này là lựa chọn không thể bỏ qua của bà bầu.
Hàu cũng rất giàu protein mà lại ít chất béo cùng calo. Do đó, để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn hàu có tốt không thì đây là thực phẩm thượng hạng để bà bầu bồi bổ mà không lo tăng cân.
Cách tách vỏ hàu
Hàu sống dưới nước nên có rất nhiều vi sinh vật bám vào. Khi mua hàu tươi sống, bạn chọn con còn đủ 2 lớp vỏ, về lấy bàn chải đánh răng chà dưới vòi nước cho sạch.
Đối với những con hàu mà ở mép có khe hở, bạn luồn dao nhọn vào ngập một nửa thân hàu, giữ cho dao nằm ở sát phía trên mặt vỏ dẹp, sau đó bạn xoay nhẹ lưỡi dao để cắt phần cơ nối 2 mảnh vỏ ở đầu mép. Lúc này vỏ sẽ bật ra. Bạn dùng dao lấy phần thịt hàu ra.
Đối với loại hàu sữa vỏ tương đối mỏng, bạn chỉ cần dùng kéo cắt đi phần đầu của lớp vỏ, cắt vào 1 cm. Sau đó lách mũi kéo vào để cắt phần cơ nối 2 lớp vỏ ra.
Đối với những con hàu đá có lớp vỏ cứng, bạn dùng búa đập cho mép hàu vỡ ra, rồi luồn dao vào làm như trên.
Hàu sau khi nạy vỏ bạn nên chế biến ngay, không nên để hàu tiếp xúc lâu ngoài không khí.
Các cách nấu cháo hàu cho bà bầu
1. Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon cho bà bầu
Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon cho bà bầu
Nguyên liệu
- Nửa lon gạo dẻo
- 8 con hàu tươi sống
- Giá, hành lá, gừng, tỏi, hành tím, chanh, tiêu xay
- Hành tím phi thơm
Cách nấu cháo hàu sữa
- Sơ chế hàu: Cho vào thau nước 1 thìa súp muối, vắt vào nửa trái chanh, cho hàu vào khuấy đều. Ngâm trong 3 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh.
- Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Gừng thái sợi (giúp khử mùi tanh của hàu).
- Cắt đầu hành lá để dành cho vào nồi cháo, phần còn lại băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho hàu vào xào săn trong 3 phút. Nêm nếm với đường, hạt nêm và tiêu xay. Tắt bếp. Múc ra tô.
- Vo gạo sạch, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gạo vào xào trong 5 phút trên lửa nhỏ.
- Đồng thời bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, đun sôi. Sau đó bạn cho gạo vào nồi nấu cháo. Khoảng 1 tiếng thì cháo nhừ.
- Cho hàu vào. Cho vào chút hạt nêm, đường, gừng. Nấu khoảng 5-7 phút thì cho đầu hành lá vào.
- Múc cháo ra tô, thêm hành lá băm, tiêu xay, hành tím phi và giá vào để thưởng thức.
2. Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu
Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu
Nguyên liệu
- 100g gạo tẻ
- 30g hạt sen
- 30g bông cải xanh
- 30g nấm rơm
- 30g cà rốt
- 70g hàu
- Hành ngò
Cách nấu cháo hàu hạt sen
- Gạo vo sạch, ngâm khoảng nửa tiếng trước khi nấu cho gạo nhanh nở.
- Nấm rơm và hạt sen rửa sạch, thái đôi. Cà rốt và bông cải xanh rửa sạch, thái khúc.
- Sơ chế hàu: Cho vào thau nước 1 thìa súp muối, vắt vào nửa trái chanh, cho hàu vào khuấy đều. Ngâm trong 3 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Sau đó bạn thái miếng vừa ăn.
- Hành lá băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho hành lá vào phi thơm. Cho hàu vào xào săn trong 3 phút, nêm chút nước mắm.
- Cho gạo vào nồi bắc lên bếp, cho thêm nước vào nấu cháo trong 30 phút. Sau đó cho hạt sen, hàu, cà rốt, bông cải xanh và nấm rơm vào.
- Nếu thêm 10 phút là cháo chín nhừ.
Hàu là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên bà bầu không nên ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Hy vọng mẹ sẽ thành công với công thức cách nấu cháo hàu để bổ sung dinh dưỡng trong tam cá nguyệt thứ 2 nhé.
Nguồn : bau.vn