Là giáo viên dạy Hóa, rất bận rộn với công việc thế nhưng chị Lê Trung Thu Hằng vẫn sắp xếp thời gian khoa học – hợp lý để có thể dành thời gian cho gia đình nhỏ của mình, thường xuyên trổ tài nấu những món ăn đặc biệt và hấp dẫn. Mới đây, chị Lê Hằng đã giới thiệu với Bau.vn món gỏi gà măng cụt – đặc sản của thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Được biết trong một dịp chị Lê Hằng đi thăm vườn măng cụt ở Lái Thiêu được thưởng thức món ăn này nên về tự thực hiện thành công.
Chị Lê Hằng chia sẻ về món ăn này: “Đây là một món ăn lạ miệng, không gây ngán, đầy đủ dinh dưỡng, mọi người rất nên thử qua. Và khi thực hiện khó nhất là chọn măng cụt vừa chín và pha nước trộn gỏi“…
Cách làm món gỏi gà măng cụt
Chị Lê Hằng đã chia sẻ một cách rất chi tiết cách làm món gỏi gà măng cụt.
Nguyên liệu
- Gà: 500 gr.
- Măng cụt vừa chín tới (cơm vừa giòn vừa ngọt, độ chua vừa phải): 1 kg.
- Rau răm và húng quế: 50 gram.
- Đậu phộng: 100 gram. – Ớt: 2 trái.
- Chanh: 1 trái – Tỏi: 3 tép.
- Gia vị: Giấm, đường, nước mắm,…
- Dụng cụ: Bếp, tô, dao, đũa, thìa,…
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Pha 1 thau nước muối loãng rồi ngâm măng cụt vào. Tiếp theo dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột măng cụt bên trong. Sau đó lấy ruột măng cụt hãy rửa sạch, cắt từng khoanh tròn hình hoa hoặc tách từng múi riêng.
Hòa tan 1 lít nước + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh giấm, ngâm măng cụt vào hỗn hợp này sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thịt gà rửa sạch và luộc. Đổ nước ngập gà, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím. Luộc gà khoảng 20 phút.
Tiếp đến là rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt
Các bạn lấy 1 quả chanh vắt nước cốt hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan hết. Đổ một thìa nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha, khuấy đều cho nước mắm hòa quyện cùng. Cuối cùng thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều.
Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức
Gà sau khi để nguội xé nhỏ rồi trộn gỏi. Cho gà vào thố lớn, cho tiếp măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm chua ngọt vào trộn nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm gia vị. Khi ăn cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng giã dập lên trên, dùng bánh đa hoặc bánh phồng tôm chiên giòn để xúc gỏi.
Và đây chính là thành quả hấp dẫn, không nỡ chối từ:
Món gỏi gà măng cụt chắc hẳn là một món ăn rất đáng nên thử, bởi vì với những nguyên liệu này khi kết hợp sẽ tao nên một món ăn hoàn hảo và hương vị rất thơm ngon đặc trưng. Bau.vn cảm ơn chị Lê Hằng vì đã chia sẻ công thức món ăn này.
Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công!
Nguồn : bau.vn