Ở nhà vào thời gian giãn cách, mẹ đảm biến tấu dưa hấu trở thành 11 món ăn độc đáo

Dưa hấu thường được sử dụng làm loại quả tráng miệng, hoặc nước ép. Để biến tấu được nhiều món như chị Lê Hằng thì không phải ai cũng đủ sự khéo léo và sáng tạo như vậy.

TP. HCM đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, vì vậy chị Lê Trung Thu Hằng (giáo viên dạy Hóa) có nhiều thời gian dành cho căn bếp của mình hơn. Chị Lê Hằng rất chịu khó tìm tòi, sáng tạo nhiều món ăn mới và độc đáo mỗi ngày. Cụ thể, mới đây chị Lê Hằng đã giới thiệu đến với Bau.vn 11 món ăn liên quan đến dưa hấu. Chiêm ngưỡng những món ăn này có thể nhận ra được sự khéo léo, đặc biệt là sự sáng tạo – điều mà không phải ai cũng có thể làm được.

Chân dung cô giáo xinh đẹp, giỏi giang và yêu thích công việc bếp núc

1. Nước ép dưa hấu chanh

– 300 gr dưa hấu, 1 quả chanh, 100 ml mật ong

– Dưa hấu gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ dài cho vào máy ép lấy nước.

– Đổ phần nước ra ly thủy tinh, vắt chanh và thêm mật ong vào khuấy đều.

– Thêm ít đá viên và trang trí.

* Lưu ý: Nên uống trước khi ăn sáng để hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng và bảo quản trong 24h ở ngăn mát tủ lạnh, không để lâu vì các vitamin A, C bị bay hơi và các dưỡng chất bị biến đổi ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Biến tấu dưa hấu thành món bánh pizza 

– Dưa hấu, sữa chua, bơ, mít, thanh long, bắp hấp chín, ….(bất kì loại trái cây nào nhà sẵn có)

– Cắt lấy một khoanh dưa hấu, bỏ hạt dưa. Cắt dưa hấu thành 8 miếng nhỏ hình tam giác.

– Các loại trái cây khác rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt thành các hình nhỏ để trang trí.

– Cho sữa chua lên bề mặt hoa quả và rắc một chút vụn dừa nhỏ lên trên bánh.

– Với màu sắc đa dạng khác nhau từ nhiều loại hoa quả, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà những bạn nhỏ cực kỳ thích thú.

Lưu ý: Món pizza dưa hấu ngon từ quả, ngọt lịm tim này thích hợp để làm món ăn nhẹ, món tráng miệng. Vì độ chua từ sữa chua, trái cây nên món này sẽ không thích hợp cho dạ dày khi đang đói.

3. Salad dưa hấu kiểu Thái Lan

– 1 trái dưa hấu 2 kg, 300 gr cá khô, 150 gr đường trắng, 30 gr hành phi, rau bạc hà hoặc rau răm

Cắt từng miếng dưa hấu nhỏ vuông, sau đó trộn lẫn cá khô nhỏ rang giòn, tiếp đến muối và đường giã nhỏ, thêm hành phi sau đó rắc lên từng miếng dưa hấu. Cuối cùng thêm chút rau thơm.

4. Biến tấu dưa hấu làm món chè trôi nước 

– 500 gr bột nếp, 250 gr đậu xanh không vỏ, ¼ trái dưa hấu, gừng, muối, đường.

Bước 1: Ngâm đậu xanh trước hoặc ngâm qua đêm rồi hấp chín. Dưa hấu gọt bỏ vỏ, ép lấy nước để ra bát.

Bước 2: Cho bột nếp vào tô, đổ tiếp nước ép dưa hấu vào nhào. Đổ từ từ một ít vào nhào bột và đổ tiếp để bột không bị nhão hay khô quá. Nhào bột thật mịn cho đến khi khối bột có màu hồng đều. Để bột nghỉ.

Bước 3: Cho đậu xanh hấp chín vào đảo đều lên để làm nhân, cho thêm đường vào sên với lửa nhỏ cho tới khi đậu xanh sánh óng lại thì thêm nước cốt dừa và tiếp tục sên với lửa nhỏ. Vo viên lại thành nhân.

Bước 4: Chia nhỏ bột nếp thành các phần bằng nhau. Cán mỏng ra xong cho nhân vào giữa vo tròn lại. Đun sôi nồi nước rồi cho những viên trôi nước vào luộc chín. Vớt ra cho vào nước lạnh để 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 5: Cho nước vào nồi, thêm 100g đường trắng, 100g đường nâu và một ít gừng thái sợi và đun trên lửa vừa trong khoảng 20 phút. Chú ý điều chỉnh lửa để đường không bị cháy, thả những viên trôi nước vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Múc chè ra chén, đổ nước cốt dừa lên và rắc thêm một chút vừng, dừa sợi lên trên cho đẹp mắt.

5. Bánh hồng dưa hấu

– 120 gr bột nếp, cơm dừa, đường, ½ quả dưa hấu

– Ép dưa hấu để lấy nước.

– Trộn bột gạo nếp với nước ép dưa hấu cùng một chút đường, khuấy đều tay. Kế đến cho hỗn hợp vào khuôn bánh, tiến hành hấp cách thủy khoảng 30 – 40 phút.

– Bánh chín thì để nguội khoảng 15 phút rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 45 – 90 phút. Gỡ bánh khỏi khuôn và sắt khúc nhỏ, lăn đều với cơm dừa vụn hoặc bột nếp rang.

6.Biến tấu dưa hấu làm món rau câu 

– 1/2 quả dưa hấu, 10g bột rau câu dẻo, đường cát trắng

– Múc phần thịt dưa hấu ở trong, bỏ hạt, giữ lại phần vỏ để làm khuôn.

– Ép dưa hấu để lấy nước.

– Trộn bột rau câu cùng đường cát trắng, đun sôi nước và cho bột rau câu vào khuấy đều để tan đường và bột không bị vón lại.

– Khi thấy hỗn hợp sôi thì từ từ cho nước ép dưa hấu vào, khuấy đều tay trong khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.

– Cho nước rau câu vào phần vỏ, chờ nguội khoảng 30 phút rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

7. Mứt dưa hấu

– Cùi dưa hấu, đường cát trắng, muối.

– Gọt vỏ dưa hấu, lấy phần cùi trắng, cắt thành từng miếng dài vừa ăn, ngâm rửa trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút.

– Ép thịt dưa hấu lấy nước tạo màu. Trộn đều phần cùi dưa hấu với đường và nước ép dưa hấu, ướp trong vòng 1 tiếng.

– Sên hỗn hợp với lửa nhỏ, đảo đều tay, khi thấy đường khô lại thì có thể tắt bếp.

8. Trà vỏ dưa hấu

– Vỏ dưa hấu, hoa quả khô tùy nhà có sẵn (long nhãn, táo đỏ, kỉ tử, vải khô…)

– Cho vỏ dưa hấu nấu cùng với 1 lít nước, cho long nhãn, vải khô vào nấu cùng.

– Cho 1 thêm đường phèn vào đun đến khi nước có màu nâu, lọc bỏ phần vỏ rồi để lạnh rồi thưởng thức tương tự trà bí đao.

9. Gỏi vỏ dưa hấu tai heo

– Nguyên liệu cho 4 người: 500 gr vỏ dưa hấu, 400 gr tai heo, 50 gr rau răm, 100 gr hành tây, 1 củ cà rốt, 10 ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 50 gr hành phi, 50 gr đậu phộng rang, 40 ml nước mắm, 40 gr đường.

– Vỏ dưa hấu bào bỏ phần cứng bên ngoài, rửa sạch. Sau đó thái thành sợi vừa ăn.

– Tai heo rửa sạch, luộc chín.

– Cà rốt gọt vỏ thái sợi nhỏ. Rau răm nhặt lá rửa sạch, để ráo.

– Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ, ngâm vào tô nước đá để hành tây bớt hăng.

– Làm nước trộn: Cho 40ml nước mắm, 40gr đường cát vào một cái chảo nhỏ, bắc chảo lên bếp đun với lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy đều để đường tan hoàn toàn, tắt bếp, bắc chảo xuống, vắt vào chảo 10ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, trộn đều lên.

– Trộn gỏi: Cho vào tô cà rốt, hành tây, dưa hấu, tai heo, rau răm. Rưới đều hỗn hợp nước mắm đã pha chế, trộn đều lên.

– Múc ra đĩa rồi cho thêm hành phi và đậu phộng lên, ăn kèm bánh phồng tôm.

10. Canh vỏ dưa hấu

– Vỏ dưa hấu, 300g sườn heo, 2 lát gừng, gia vị

– Cắt phần vỏ trắng thành từng miếng nhỏ và rửa sạch.

– Sườn heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ rồi cho vào nồi nấu với nước, gừng. Khi nước sôi được khoảng 2-3 phút thì vớt sườn ra, bỏ nước.

– Cho sườn vào nồi nước sôi và đun tiếp trong khoảng 30 phút.

– Cho vỏ dưa hấu vào nồi đun tiếp trong 15 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành lá.

11. Kim chi vỏ dưa hấu

– Cùi dưa hấu, ớt tươi xanh, đỏ: 2 trái, tỏi: 3 tép, gừng : 1 củ nhỏ, đường, muối, dấm, ớtt bột Hàn Quốc, hẹ, cà rốt
– Cùi dưa hấu, cà rốt: gọt bỏ vỏ rửa sạch, dùng dạo gợn sóng cắt thành sợi cho đẹp. Đem ngâm vỏ dưa cùng với cà rốt vào bên trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

– Pha sốt ướp kim chi : gừng tươi + ớt tươi + tỏi giã nát, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dấm, 1 muỗng muối, 2 muỗng ớt bột Hàn Quốc hạt cho hết vào chén. Trộn đều cho sốt tan đều.

– Cho cà rốt, cùi dưa hấu, hành lá cắt khúc vào trộn đều cho kim chi thấm rồi cho vào hộp để trong tủ lạnh qua ngày mai là sử dụng được.

Các món ăn mà chị Lê Hằng liên quan tới dưa hấu đều rất xuất sắc. Chúc các bạn cũng sẽ biến tấu dưa hấu thành công!

 

Nguồn : bau.vn