Theo thống kế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật Bản là nước có tuổi thọ cao nhất với độ tuổi là 83,4. Người Nhật không chỉ văn minh mà họ luôn giữ gìn lối sống xanh, sạch, khỏe mạnh. Chế độ ăn uống là một trong những điều quan trọng mà người Nhật luôn chú ý chăm sóc.
Người Nhật rất coi trọng bữa sáng
Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng chuẩn mực cần có đầy đủ dinh dưỡng. Theo người Nhật, bữa sáng quyết định năng lượng và dinh dưỡng trong cả ngày. Một bữa sáng đủ chất sẽ giúp công việc, học hành trở nên hiệu quả hơn.
Người Nhật thường lựa chọn ăn sáng với đậu tương lên men (hay còn nọi là Natto), ăn cùng cơm và trứng sống. Bên cạnh đó món súp miso, cá mòi, thịt xông khói cũng là những thực phẩm lành mạnh xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm sáng. Bữa sáng đơn giản hơn là bánh mì với bơ, nước rau bina và một số loại quả.
Người Nhật ăn uống theo khẩu phần nhỏ
Ở Nhật Bản, thức ăn được chú trọng phục vụ theo các suất nhỏ. Họ thường chia nhỏ các khẩu phần và ăn thành nhiều bữa trong ngày. Đó là điểm khác biệt so với đại đa số người Việt Nam. Việc chia nhỏ khẩu phần giúp đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể mà lại không gây cảm giác đói. Tuy nhiên mỗi bữa ăn vẫn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chủ yếu người Nhật chọn ăn uống tại nhà
Ăn uống tại nhà luôn là lựa chọn hàng đầu của người Nhật. Họ hạn chế thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói. Vốn là quốc gia với nguồn nguyên liệu sạch, người Nhật thường xuyên tận dụng những thực phẩm tươi sống cho bữa ăn. Thực phẩm cũng được chế biến nhạt và ít muối, an toàn và bổ dưỡng. Thói quen nấu ăn tại nhà vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tự chủ trong chế độ ăn và tránh được các chất hóa học ở thực phẩm bên ngoài.
Áp dụng việc ăn uống tại nhà thường xuyên của người Nhật sẽ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, an toàn hơn.
Cá và rau – hai thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật
Nhiều người biết đến Nhật Bản với những món ăn đặc trưng từ cá như sushi, cá hồi, cá mòi…Người Nhật đặc biệt thích ăn cá, nhất là các loại cá biển. Theo thống kê, xứ sở hoa anh đào là nơi tiêu thụ gần 10% lượng cá của thế giới.
Thay vì ăn tinh bột và các loại chất béo, người Nhật ăn nhiều cá và rau. Cá rất giàu protein, vitamin, kẽm tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau xanh cũng là món ăn không thể không có trong khẩu phần ăn uống của người Nhật.
Người Nhật uống trà xanh mỗi ngày
Bí quyết sống thọ của người Nhật xuất phát từ tách trà xanh mỗi ngày. Theo nghiên cứu, trà xanh giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Thành phần chống oxy hóa trong 300ml trà xanh cao gấp 1,5 lần trong rượu vang đỏ. Phenol trong trà xanh nguyên chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm bệnh tim mạch. Đồng thời trà xanh còn làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các tổ chức Y tế thống kê những người uống hơn 5 tách trà mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người bình thường.
Một số lưu ý khi uống trà xanh của người Nhật là không uống vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Nên uống trà xanh trước khi tập luyện để đốt chất béo. Lý tưởng nhất là 2-3 tách trà mỗi ngày, tránh sáng sớm và tối muộn.
Bên trên là một số cách ăn uống kéo dài tuổi thọ của người Nhật. Chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng nhưng không cầu kì là điều đáng để chúng ta học hỏi cho một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nguồn : bau.vn