Cách làm bánh tiêu rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo một trong hai cách làm dưới đây.
Cách làm bánh tiêu không cần ủ bột
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì đa dụng | 255g |
Vừng trắng | 10g |
Dầu ăn | 300ml |
Muối | 1/5 muỗng cà phê |
Đường cát | 40g |
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
Trộn đều 250g bột mì đa dụng, 40g đường cát và 1/5 muỗng cà phê muối.
Cho từ từ 170ml nước sôi vào bột. Vừa đổ nước vừa trộn đều tay.
Bước 2: Nhồi bột
Nhồi bột cho đến khi bột sính với nhau thành một khối.
Cho 1 lớp bột mì lên bề mặt thớt rồi đặt khối bột lên.
Tiếp tục nhồi bột đến khi bột không còn dính tay.
Bước 3: Tạo hình bánh
Sau khi bột đã được nhồi đạt chuẩn rồi thì bạn dùng dụng cụ cắt bột để cắt đôi khối bột và chia thành 8 phần bằng nhau.
Tiếp theo, bạn cầm 1 phần bột đã chia đều lên và nhồi bột cho đến khi thấy bề mặt khối bột ẩm hơn thì bạn vo tròn khối bột lại và cho vào dĩa mè trắng.
Tiếp tục lăn tròn khối bột trong dĩa mè trắng để lớp mè có thể bám hết vào các mặt của khối bột.
Sau đó, bạn dùng tay ấn nhẹt khối bột và cán bột cán khối bột thành hình tròn thật mỏng.
Bước 4: Chiên bánh
Cho 300ml dầu ăn vào chảo và bật bếp.
Hạ nhiệt bếp và cho bánh vào.
Khi thấy bánh nổi lên bạn dùng vá đẩy, nhúng và xoay tròn bánh thật đều tay khoảng 3 – 4 phút cho bánh nở đều.
Liên tục lật bánh cho đến khi vàng đều.
Cách làm bánh tiêu vừng trắng vỏ giòn kiểu truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì đa dụng | 25g |
Bột nở | 8g |
Men khô | 3g |
Vừng trắng | 50g |
Đường cát trắng | 50g |
Đường vani | 5g |
Muối | 1g |
Dầu ăn | 320ml |
Cách làm
Bước 1: Kích hoạt men
Cho 50g đường vào 130ml nước ấm nhiệt độ khoảng 30°C rồi khuấy đều đến khi tan hết.
Tiếp tục cho thêm 3g men khô vào khuấy.
Để yên 10 phút đến khi men nổi lên giống như gạch cua.
Bước 2: Trộn bột
Cho 250g bột mì đa dụng, 8g bột nở (baking powder), 5g đường vani, 1g muối, 20ml dầu ăn và phần men đã kích hoạt vào một tô.
Dùng thìa trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Nhồi bột và ủ bột
Nhồi bột đã trộn đều cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.
Cho khối bột vừa nhồi vào một tô lớn, bọc kín tô với màng bọc thực phẩm.
Ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 27°C.
Lưu ý:
- Trong trường hợp trời nóng, bạn nên ủ bột trong khoảng 1 đến 2 giờ.
- Nếu trời lạnh, bạn có thể bật lò nướng khoảng 30°C rồi tắt và đặt tô bột vào lò ủ.
Sau khi ủ, bột sẽ nở gấp đôi so với bạn đầu. Có thể xem bột đã ủ thành công chưa bằng cách ấn ngón tay vào giữa khối bột. Nếu khối bột không đàn hồi thì bột đã ủ thành công.
Bước 4: Tạo hình bánh
Đem khối bột ra nhồi qua khoảng 2-3 phút.
Chia bột thành những khối nhỏ khoảng 50g.
Tiếp tục vắt bột thành các viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ bột lần 2 khoảng 20 phút ở nhiệt độ khoảng 35°C để bột nở to thêm.
Lăn từng viên bột qua vừng trắng rồi cán mỏng bột.
Bước 5: Chiên bánh
Cho dầu vào chảo và bật bếp.
Sau khi dầu sôi thì cho bánh vào chiên.
Lấy đũa ấn 2 bên viền bánh cho ngập dầu để bánh nở căng phồng.
Lật liên tục để tránh bị cháy.
Nguồn : bau.vn