Theo một số thống kê cho rằng, người dân Nhật Bản rất ít tập thể dục nhưng tuổi thọ của người dân quốc gia này lại cao nhất thế giới. Ngoài yếu tố di truyền, một trong những bí quyết giúp tuổi thọ của người dân nước này đến từ chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh. Người Nhật thường tận dụng những thực phẩm quen thuộc nhưng ở một số quốc gia chẳng ai thèm ăn chúng. Trong đó có một thứ rau được họ rất ưa chuộng có tác dụng hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cùng tìm hiểu xem đó là món gì trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!
Lợi ích của thứ rau “của báu” mà người dân Nhật Bản ưa chuộng
Món măng tươi được biết đến là một loại rau hữu cơ siêu sạch, đây cũng là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Chúng thường xuất hiện nhiều trong các món ăn như canh nấu vịt, thịt vịt… Trong Đông y, măng có một loại thực phẩm có vị ngọt và hơi đắng, có tính mát bình nên có công dụng giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, ăn măng còn giúp nhuận tràng và tiêu đờm nếu sử dụng hợp lý và điều độ. Ngoài hương vị thơm ngon, người Nhật còn thích ăn măng quanh năm vì những lợi ích hiếm có sau.
1. Ăn măng giúp giảm cân
Bởi vì măng cũng thuộc vào họ “rau”, vậy nên bổ sung loại thực phẩm này cũng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người có ý định giảm cân. Trong măng có rất nhiều chất xơ và rất ít calo, do đó ăn măng sẽ làm tăng cảm giác no lâu và làm hạn chế cơn thèm ăn vặt nên làm hạn chế hàm lượng calo nạp vào cơ thể.
2. Giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch
Trong một bát măng nhỏ có chứa khoảng 18% kali. Như chúng ta đã biết, kali là một vi chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò tăng cường sức khỏe tim mạch. Không những vậy, hàm lượng chất xơ có trong loại thực phẩm này còn giúp làm giảm huyết áp cũng như làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể xuống. Măng được người dân Nhật Bản coi trọng và đánh giá tốt hơn nhiều loại thuốc bổ.
3. Ngăn ngừa ung thư
Có thể bạn chưa biết nhiều đến giá trị cũng như các thành phần dinh dưỡng đến từ mặt. Trong măng có chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do và làm ngăn ngừa tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, bổ sung măng trong mỗi bữa ăn hàng ngày còn có thể giúp cho cơ thể chúng ta giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính. Đặc biệt là trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tim mạch và ung thư. Đó cũng là lý do mà người Nhật thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này vào trong bữa ăn của mình.
4. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Ăn măng được ví như một phương thuốc tự nhiên điều trị một số vấn đề như bệnh trĩ, viêm túi thừa, loét dạ dày hay trào ngược axit… Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong măng không chỉ giúp giảm cân mà còn nâng cao hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ có trong loại thực phẩm này còn giúp làm mềm phân hơn nên có lợi cho người mắc bệnh táo bón.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Không chỉ có chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, trong măng còn có chứa nhiều các loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự hoạt động trơn tru của cơ thể. Đặc biệt, bổ sung măng sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng miễn dịch, đó là nhờ sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, B…
Tuy nhiên, mặc dù măng rất tốt nhưng những đối tượng sau không nên ăn kẻo gây hại: phụ nữ mang thai, người bị bệnh thận, người bị đau dạ dày và người bị bệnh gout.
Nguồn : bau.vn