Loại quả được ví là “nhân sâm xanh” của Việt Nam bán đầy chợ, chị em hãy ăn thường xuyên!

Những sai lầm khi bạn chế biến món cá dưới đây khiến cho cá dễ bị nát, gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

Quả đậu bắp – “Nhân sâm xanh” của giới thực vật

Theo Đông y, đậu bắp có vị chua, dịu, mát, tác dụng giảm đau, làm dịu trong các bệnh như lậu, bí tiểu tiện, bạch đới, táo bón.

Đông y coi đậu bắp là món ăn bổ thận, tráng dương hàng đầu và gọi nó là “nhân sâm xanh”.

Đậu bắp còn có nhiều tên gọi khách như thu quy giáp, hoàng quy, dương giác đậu…

Quả đậu bắp có nhiều hình dạng, màu sắc, kích cỡ khác nhau tùy theo giống và khu vực trồng. Loại quả màu xanh đậm là phổ biến và có chất lượng tốt nhất.

Đậu bắp là loại thực vật có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, phốt pho, sắt, kali, canxi, kẽm, mangan và các khoáng chất khác. Nó thích hợp dùng làm các món ăn hàng ngày có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho những người bị bệnh dạ dày, hỗ trợ chức năng gan, tăng cường thể lực, chống mệt mỏi.

Những lợi ích của đậu bắp

Tốt cho tim mạch

Đậu bắp chứa chất xơ hòa tan pectin có tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Tốt cho hệ miễn dịch

Vitamin C trong đậu bắp có lợi cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác trong đậu bắp còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngăn chặn sự đột biến của các thế bào gây bệnh.

Tốt cho mắt

Đậu bắp chứa vitamin A, beta-carotene, lutein tốt cho mắt, ngăn chặn các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp…

Giúp nhuận tràng, ngừa táo bón

Đậu bắp chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, đầy hơi, chướng bụng…

Trái đậu bắp non còn chứa một chất kết dính có thể giúp điều trị viêm loét dạ dày, bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Chống viêm hiệu quả

Đậu bắp có chứa hoạt chất ức chế viêm nhiễm. Bạn chỉ cần luộc và sử dụng nước luộc đậu bắp để uống là có thể đẩy lùi một số chứng viêm cơ bản như viêm họng…

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng