Tôm chiên xù
Thời gian dự tính chế biến món tôm chiên xù:- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
– Thời gian chế biến: 15 phút.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món tôm chiên xù
– Tôm: 500 gram.
– Bột chiên xù: 200 gram.
– Trứng gà: 2 quả.
– Bột chiên giòn: 150 gram.
– Gia vị cơ bản: Bột nêm, muối, dầu ăn, tương ớt,…
– Dụng cụ: Bếp, chảo không dính, tô, đũa, dao, thớt,…
Các bước chế biến món tôm chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm bạn mua về rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu nhưng giữ lại phần đuôi tôm. Bạn rút sạch dây chỉ đen trên lưng tôm.
– Lấy tôm cho vào tô, ướp trong vòng 15 phút với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Bước 2: Chiên tôm
– Bạn đập hai quả trứng gà ra chén, đánh đều. Dùng 2 chiếc đĩa lớn: 1 chiếc đổ bột chiên xù, chiếc còn lại đổ bột chiên giòn.
Bạn cầm đuôi tôm nhúng bột chiên giòn rồi nhúng qua trứng gà, sau đó lăn tôm qua bột chiên xù sao cho bột bám đều quanh thân tôm. Sau đó xếp gọn ra một chiếc đĩa lớn. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
– Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đổ dầu sao cho khi chiên dầu ngập hết thân tôm. Đun nóng dầu rồi cho tôm vào chiên với lửa nhỏ đến khi vỏ ngoài xù lên, vàng ruộm thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu. Trong quá trình chiên bạn nhớ lật trở, để tôm chín đều nhé.
Thành phẩm món tôm chiên xù
Bạn bày tôm ra đĩa, khi ăn dùng kèm tương ớt và dưa leo, dưa góp, rau thơm,… để tăng thêm hương vị và chống ngán. Món tôm chiên xù làm món ăn chơi, món nhậu đều rất ngon.
2. Tôm chiên cốm xanh
Thời gian dự tính chế biến món tôm chiên cốm xanh- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
– Thời gian chế biến: 20 phút.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món tôm chiên cốm xanh
– Tôm: 500 gram.
– Trứng gà: 2 trái.
– Bột mì: 200 gram.
– Cốm xanh: 300 gram.
– Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm,…
Các bước chế biến món tôm chiên cốm
Bước 1: Sơ chế tôm
– Tôm các bạn rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, chừa lại phần đuôi tôm. Rút sạch chỉ đen trên lưng tôm.
– Bạn dùng mũi dao xẻ dọc trên lưng tôm từ đầu đến đuôi tôm, tiếp theo ướp tôm với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trong vòng 15 phút.
Bước 2: Nhúng bột tôm
– Trứng gà đập ra chén đánh tan. Bột mì đổ ra tô. Cốm xanh bạn đổ ra một đĩa khác.
– Tôm sau khi ướp đủ thời gian bạn lăn tôm qua bột mì sau đó nhúng qua trứng gà, cuối cùng lăn tôm qua cốm sao cho cốm phủ đều hết thân tôm. Sau đó xếp tôm đã nhúng bột ra một chiếc đĩa lớn. Bạn làm lần lượt cho đến hết tôm.
Bước 3: Chiên tôm
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi rồi cho tôm vào chiên. Chiên tôm với lửa nhỏ cho đến khi cốm nở phồng ra là được. Bạn vớt tôm ra cho vào rổ có lót giấy thấm dầu.
Bạn lấy tôm ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Bạn ăn tôm chiên cốm với tương ớt và rau thơm để tăng thêm hương vị.
Nguồn : bau.vn