Mách chị em cách làm 3 món gỏi hải sản đang gây bão, đảm bảo ăn là mê

Trong thời gian nghỉ dịch rảnh rỗi chị em thường thích vào bếp nấu nướng những bữa cơm ngon cho gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ làm những món ăn bình thường thì bữa cơm nhà bạn cũng khá tẻ nhạt. Vậy nên hãy bắt tay làm ngay những món gỏi hải sản đặc biệt sau để bữa ăn của gia đình bạn đa dạng, bắt mắt và ngon miệng hơn.

Dưới đây là công thức làm gỏi hải sản đang gây bão mà chị em tìm kiếm. Hãy thử ngay nhé!

1. Công thức làm gỏi hàu

Nguyên liệu cần có:

  • 12 con hàu tươi
  • 1 quả xoài xanh (khoảng 500g)
  • 1 củ cà rốt (khoảng 200g)
  • 1 củ hành tây
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • Rau thơm tùy sở thích
  • Nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi,..
  • Đậu phông rang sẵn

Cách làm:

B1: Sơ chế hàu

Sau đó cho đun 1 nồi nước sôi và cho gừng đã đạp dập vào. Khi nước sôi to ta cho hàu vào và dùng đũa đảo nhẹ rồi tắt bếp vớt hàu ra để ráo nước. Ta chỉ cần chần hàu tái vừa chín thì gỏi mới ngon và hấp dẫn hơn. Chú ý khi rửa hàu thì nên làm sach từng con.

B2: Chế biến nguyên liệu đi kèm

Sau khi gọt vỏ xoài và cà rốt xong chúng ta đem bào thành sợi.

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt mỏng và nên trộn với ít đường để làm giảm mùi hăng và hạn chế ra nước.

Đậu phông đem giã dập.

Còn rau thơm thì nhặt rồi rửa sạch cát bẩn.

B3: Pha chế nước trộn gỏi

Để giúp món gỏi hàu ngon hơn thì bước quan trọng nhất chính là pha nước trộn. Tùy theo sở thích của mỗi người thì sẽ có những cách pha chế nước trộn khác nhau. Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo công thức sau:

  • 3 thìa đường
  • 3 thìa nước mắm
  • 1/2 thìa cà phê tỏi bằm
  • 1 thìa cà phê ớt bằm

Vì đây là nước mắm để trộn gỏi hàu nên sẽ hơi đặc và cay hơn bình thường. Và trong gỏi hàu đã có xoài chua nên không cần vắt thêm chanh vào trong gỏi.

B4: Trộn đều hỗn hợp lên và thưởng thức

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì bạn chỉ cần cho vào trong một cái bát to và trộn đều lên. Sau khi đã trộn đều thì bày ra đĩa và thêm rau thơm và đậu phộng lên. Vậy là bạn đã hoàn thiện món gỏi hàu thơm ngon rồi.

2. Công thức làm gỏi sứa xoài xanh

Nguyên liệu cần có:

  • 200g sứa (bạn có thể chọn sứa đã ngâm sẵn gia vị trong các siêu thị)
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 bát đậu phộng hoặc mè rang
  • Nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi
  • Bò khô
  • Rau thơm, rau mùi và kinh giới

Cách làm:

B1: Sơ chế sứa

Cắt bỏ túi đựng sứa và cho vào một cái rổ ráo nước. Rửa sạch sứa lại một lần bằng nước lạnh và cho sứa vào chần với nước sôi khoảng 5-10p.

B2: Chế biến nguyên liệu đi kèm

Xoài và cà rốt sau khi gọt vỏ thì đem bào sợi rôi bóp qua với chút muối cho ra bớt nước chua. Sau khi vắt bớt nước thì để riêng ra 1 đĩa.

Đậu phộng hoặc mè rang chín giòn rồi dã cho dập.

Các loại rau thì nhặt rồi rửa cho thật sạch.

B3: Pha chế nước trộn cho món gỏi

Để pha chế nước trộn bạn có thể tham khảo công thức pha như sau:

  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa giấm

Sau đó khuấy cho thật đều. Tỏi bóc vỏ sạch, ớt đạp dập rồi cho cả hai vào băm nhỏ. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình thì cho lượng tỏi và ớt phù hợp.

B4: Trộn đều hồn hợp và tưởng thức

Sau khi có đủ nguyên liệu cho món ăn thì bạn hãy cho vào một cái tô to rồi trộn đều nó lên. Có thể để 10p để cho gỏi ngấm hết gia vị. Lưu ý không nên cho thêm chanh vì trong gỏi đã có xoài chua. Gỏi ngấm đều gia vị thì bày ra đĩa thêm rau thơm và đâhụ phộng. Vậy là đã hoàn thành xong món gỏi sứa xoài xanh.

3. Công thức chế biến gỏi mực chua cay

Nguyên liệu cần có:

  • Mực ống tươi: 2 con
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • 200g bắp cải bào sẵn
  • Rau thơm, hành lá
  • Ớt, tỏi, đường, nước cốt chanh, nước mắm

Cách làm:

B1: Sơ chế mực

Mực làm sạch, lột bỏ lớp da ngoài, cắt bỏ mắt. Cắt miếng để vừa ăn và đẹp mắt, râu mực thì cắt làm 4. Tiếp theo cho mực vào nồi nước thật sôi rồi đạp 1 nhánh gừng cho vào. Đun khoảng 10p với lửa vừa, vớt ra đem xả ngay nước lạnh để mực giòn hơn rồi để thật ráo nước.

B2: Chế biến nguyên liệu đi kèm

Hành tây cắt sơi đà

Cho đầu hành lá vào trụng sơ

Cà chua cắt múi cao

Rau thơm thì nhặt rồi rửa sạch

B3: Pha chế nước trộn gỏi

  • 4 thìa nước mắm
  • 4 thìa đường
  • 4 thìa nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng ớt tươi băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê gừng giã nát

Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan lại với nhau.

B4: Trộn đều hỗn hợp và thưởng thức

Cho mực đã để ráo nước vào 1 tô lớn trộn đều với nước mắm trộn đã pha. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào rồi bầy ra đĩa ăn. Làm như vậy mực sẽ đạm đà và ngon miệng hơn.

Bau.vn hi vọng công thức làm 3 món gỏi hải sản đang gây bão trên sẽ giúp bạn có những gợi ý hoàn hảo cho bữa ăn của gia đình mình.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.