Chế độ dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt là khi mang thai 3 tháng đầu, nhiều mẹ thường thắc mắc nên ăn gì và không nên ăn quả gì để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn uống để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng?
1. Nho
Mặc dù nho được biết tới là một loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe con người nhưng chúng loại ngoại lệ với bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu. Trong nho có chứa vitamin A và C cao là những hàm lượng dinh dưỡng mà bà bầu nên bổ sung nhưng chúng lại chứa độc tính resveratrol. Vỏ ngoài của nho rất giàu hợp chất này, mẹ không nên bổ sung nho trong vòng 3 tháng đầu vì resveratrol có thể gây độc cho phụ nữ mang thai.
Resveratrol có thể gây ra các phản ứng với sự thay đổi hormone đối với cơ thể mẹ và khiến tuyến tụy phát triển không đều. Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng để kiểm soát lượng glucose trong máu, đồng nghĩa với việc em bé rất dễ mắc phải bệnh tiểu đường về sau này.
Hơn nữa, dù có làm sạch đến đâu nhưng thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ quả nho có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe thai nhi. Ngoài ra, ăn nho dễ gây ra tình trạng táo bón vì chúng rất khó tiêu hóa.
2. Đu đủ xanh hoặc chưa chín
Đu đủ được biết đến là loại trái cây có vị ngọt và có công dụng hỗ trợ chứng khó tiêu. Tuy nhiên, đu đủ xanh hoặc chưa chín đặc biệt không tốt đối với sức khỏe mẹ bầu. Vì trong đu đủ xanh có chứa latex làm thúc đẩy co bóp tử cung sớm và dễ dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, đu đủ còn chứa một lượng lớn papain làm kích hoạt chuyển dạ sớm. Bên cạnh đó, nhựa của đu đủ chưa chín là chất gây dị ứng phổ biến với các dấu hiệu thường gặp là dưng vùng miệng hoặc phát ban trên da.
Ngược lại, đu đủ chín lại rất có lợi cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Đu đủ chín có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như folate, chất xơ, cholene, beta-carotin, kali hay các loại vitamin A, B,C… đặc biệt rất tốt cho mẹ và thai nhi.
3. Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn dứa
Dứa là loại trái cây yêu thích của nhiều mẹ bầu nhưng chúng lại không phù hợp với phụ nữ khi mang thai. Trong dứa có chứa bromelain, một loại enzyme làm phá vỡ protein. Một trong những tác dụng phụ của loại chất này là làm mềm cổ tử cung, gây chuyển dạ sởm ở bà bầu. Chất này ở mức độ cao có thể phá vỡ protein đến mức gây chảy máu bất thường.
Bên cạnh đó, dứa cũng có thể gây trào ngược dạ dày, ợ nóng hay tiêu chảy do có nhiều tính axit. Ngoài ra, ăn nhiều dứa cũng có thể phải đối mặt với hiện tượng dị ứng như gây ngứa miệng hay hen suyễn.
Nguồn : bau.vn