Món ngon mỗi ngày: 2 cách làm trà măng cụt đơn giản, thanh nhiệt mùa hè

Chuyên mục món ngon mỗi ngày của Bau.vn giới thiệu cho bạn 2 cách pha trà măng cụt nhanh gọn, thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Chuyên mục món ngon mỗi ngày giúp bạn cải thiện thực đơn ăn uống, khám phá sự thú vị trong ẩm thực. Hôm nay, cùng vào bếp với Bau.vn để thực hiện 2 cách pha trà măng cụt độc đáo nhé!

1. Món ngon mỗi ngày – Làm trà măng cụt từ vỏ

Nguyên liệu

  • Vỏ măng cụt: 500g
  • Chanh: 1/2 trái
  • Mật ong: 2 – 3 muỗng nhỏ

Cách làm món ngon mỗi ngày – Trà măng cụt từ vỏ

Cách chế biến trà măng cụt từ vỏ măng cụt như sau:

  • Làm sạch vỏ măng cụt: Rửa sạch rồi lau khô măng cụt, tách riêng phần vỏ với phần thịt rồi dùng muỗng nạo lấy phần vỏ mềm bên trong quả. Thái mỏng phần vỏ mềm này sau đó đem phơi nắng 4-6 tiếng đến khi vỏ măng cụt khô lại. Với những ngày trời không nắng, có thể sấy vỏ măng cụt với nồi chiên không dầu. Tuy nhiên nên chỉnh nhiệt độ  70-75°C vì nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm hàm lượng và hoạt tính chống oxy hóa của hợp chất xanthones.
  • Làm trà măng cụt từ vỏ măng cụt: Sau khi phơi khô vỏ măng cụt, bạn lấy hũ thủy tinh sạch khô để bảo quản vỏ măng cụt. Khi cần uống, chỉ cần lấy 1 nắm nhỏ vỏ măng cụt hãm với nước ấm đã đun sôi (nhiệt độ lý tưởng 70-75°C) và chờ trong 15 phút. Thêm một muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng mật ong là đã có món trà măng cụt thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

2. Món ngon mỗi ngày – Làm trà măng cụt hoa đậu biếc

Nguyên liệu làm trà măng cụt hoa đậu biếc

  • Măng cụt: 3 trái
  • Hoa đậu biếc khô: 2.5 gram
  • Nướng nóng: 120 ml
  • Đường: 25 – 30 gram
  • Cỏ xạ hương: 2 lá (tùy thích)
  • Chanh: 1/2 trái
  • Đá viên

Cách làm

  • Lấy nước cốt hoa đậu biếc: Trước tiên, cho hoa đậu biếc khô vào bình nước nóng rồi ủ trong 15 phút. Sau thời gian này, bạn chỉ cần vớt cái hoa ra là đã lấy được phần nước cốt để làm trà măng cụt hoa đậu biếc.
  • Pha nước cốt: Lấy nước cốt vừa ủ được, pha với 25 gram đường rồi khuấy đều cho đường tan.
  • Sơ chế măng cụt: “Linh hồn” của món trà măng cụt hoa đậu biếc chính là măng cụt. Tách vỏ măng cụt, lấy các múi măng cụt bên trong rồi dằm nhuyễn các múi măng cụt này. Riêng 1 phần măng cụt tách vỏ, lấy múi, không dằm nhuyễn (nên chọn các múi to đẹp mắt).
  • Thành phẩm: Cho măng cụt dằm nhuyễn vào ly, đổ đá viên khoảng nửa ly. Sau đó, cho thêm măng cụt múi to vào, thêm 2 nhánh cỏ xạ hương và tiếp tục cho đá đầy ly. Để hoàn thành món trà măng cụt hoa đậu biếc, cho nước cốt hoa đậu biếc vào, thêm một muỗng nước cốt chanh là được.

Một mẹo nhỏ cho bạn là để ly trà măng cụt thêm đẹp mắt, bạn có thể trang trí một ít măng cụt và một lát chanh lên trên thành ly đấy nhé!

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.