Mùa hoa bưởi đến, loài hoa không chỉ gây thương nhớ bởi màu trắng tinh khôi, mà còn gợi nhớ hương vị của ký ức xưa qua nhiều món ăn ngon. Vậy nên, bạn hãy trổ tài vào bếp làm 4 món hấp dẫn từ hoa bưởi này để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1. Hoa bưởi ướp mía
Hoa bưởi ướp mía vốn được xem là một món ăn tao nhã của người Hà thành xưa nhưng không phải ai cũng còn nhớ. Giữa cơn nóng bức mua hè, người ta tìm đến ly nước mía thêm chút quất cho đậm đà mà ít ai nhớ ra mía ngọt lại “hợp cạ” với hương hoa bưởi.
Cách chế biến món này khá đơn giản. Bạn chỉ cần tách vỏ mía, cắt khúc, cho vào hộp cùng với hoa bưởi đã rửa sạch, đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng đồng hồ là ăn được. Khi mang ra dùng, cả gia đình sẽ có một món tráng miệng cực thơm, ngon, đậm mùi dư vị của tháng 3.
2. Tào phớ hoa bưởi
Nếu cảm thấy chán ngấy các món ăn “toàn thịt là thịt”, hãy giải ngán cho cả nhà bằng món tào phớ. Bát tào phớ giản dị làm từ đậu nành trắng ngần, thêm thạch, trân châu nhân dừa thơm ngon, quyện cùng nước đường thơm lừng hương bưởi quả thực lay động lòng người.
Nước đường hương hoa bưởi có cách làm không quá phức tạp. Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, rải 1 lớp hoa bưởi tươi (đã rửa sạch) bên dưới rồi đến 1 lớp đường phủ kín. Cứ làm thế đến khi đầy lọ thì cất đi. Đợi đường tan ra mang cho thêm vào nước đường chan chung với tào phớ là ngon.
3. Bánh trôi hương bưởi
Lúc tiết trời chuyển xuân sang hạ, vào ngày 3-3 âm lịch hằng năm còn diễn ra ngày Tết Hàn thực. Người Việt từ bao đời nay thường làm bánh trôi bánh chay để ăn trong ngày Tết cổ truyền này.
Tết Hàn thực diễn ra đúng dịp mùa hoa bưởi về nên bánh trôi của dịp lễ này cũng được ướp hương hoa bưởi. Các bước nặn bánh trôi chay đều không có gì quá khác biệt, chỉ là thứ nước luộc được thả hoa bưởi vào nấu. Món bánh sau khi hoàn thành sẽ có hương vị ngọt thanh, mùi thơm mát của hoa bưởi khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
4. Sắn dây hoa bưởi
Ly sắn dây chuẩn vị nhất định phải pha chế từ loại bột đã ướp qua với hoa bưởi. Chỉ một lần thưởng thức, bạn dễ dàng cảm nhận hương thơm của hoa bưởi quyện vào từng viên sắn dây trắng tinh cho đến suốt những ngày tháng về sau.
Không khó để có được một cốc sắn dây hoa bưởi. Trước đó, sắn dây phơi nắng già cho vào túi ni lông. Hoa bưởi rửa sạch, để ráo cho cùng vào túi sắn dây, buộc kín lại. Khi pha sắn dây, người ta chỉ cần hòa tan với nước lạnh, thêm chút đường và vài viên đá nhỏ, vị ngọt thơm và thanh mát của thức uống này dường như xua tan nắng hè oi ả.
Nguồn : bau.vn