Bếp Bau.vn hướng dẫn bạn cách làm món thịt ngâm nước mắm màu cực đẹp lại để được lâu. Bạn có thể gọi đây là “món lười” vì chế biến cực nhanh, không phức tạp, cầu kỳ.
Cách làm thịt ngâm nước mắm có màu vàng đẹp
1. Nguyên liệu làm thịt ngâm nước mắm
- 1 kg thịt ba chỉ (ba rọi)
- 50g tỏi
- 1 thìa canh tiêu hạt
- 50g gừng
- 50 sả
- 1 kg đường vàng
- 1 lít nước mắm ngon
- Hũ đựng, que tre loại to hoặc miếng phên để gài thịt
2. Cách làm thịt ngâm nước mắm
Bước 1: Rửa sạch miếng thịt với nước, cạo phần lông thừa nếu có bì. Sau đó, dùng muối hoặc chanh, giấm chà sát vào miếng thịt để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt. Cắt thịt thành khúc vừa ăn để cho gia vị thấm hơn.
Bước 2: Bắc nồi nước cho sả đã cắt khúc, gừng thái lát vào luộc chín trong khoảng 30 phút, khi luộc nêm thêm 1 chút muối để thịt thơm và đậm đà hơn. Khi thịt chín, xả thịt qua nước lạnh nhiều lần hoặc cho vào thau nước đá để khi ngâm thịt ăn giòn, ngon, không bị mỡ ngấy.
Bước 3: Làm nước ngắm ngâm thịt. Cho đường và lượng nước mắm vừa đủ ngập số thịt bạn có vào nồi đun sôi. Nếu thích mùi quế và hồi bạn có thể cho thêm 1 chút vào hỗn hợp mắm đường. Đun sôi đến khi đường tan thì vớt bọt, tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
Bước 4: Cho thịt, tiêu, tỏi, ớt tùy theo sở thích vào hũ. Tiếp đến, đổ nước mắm đường vào hũ thịt cho nước ngập thịt. Dùng phên hoặc que tre để gài thịt để thịt không bị nổi lên, gia vị thấm đều từng thớ thịt. Đậy nắp hũ, để nơi thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thịt ngâm nước mắm khoảng 2-3 ngày là đã dùng được. Món thịt đậm đá, giòn, ăn cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.
Cách làm thịt ngâm mắm không bị váng, để được lâu
1. Nguyên nhân gây ra váng
Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, gây ra váng thịt. Tuy nhiên, có một số lý do cụ thể, phổ biến dưới đây:
- Thịt không được tươi ngon, sơ chế chưa kỹ càng.
- Khi luộc thịt chưa chín kỹ.
- Chọn thịt có quá nhiều mỡ.
- Thịt chưa khô nước đã bỏ vào ngâm nước mắm.
- Nước mắm đường còn có bọt khi đổ vào ngâm.
Ngoài ra, còn các yếu tố như hũ đựng bị ẩm, nước mắm còn nóng đã đổ vào ngâm, nơi bảo quản hũ thịt ngâm nóng ẩm… đều khiến món thịt ngâm mắm có váng.
2. Cách khắc phục
Lưu ý khi chọn thịt nên chọn thịt tươi ngon, không quá nhiều mỡ cũng không quá nạc. Khâu sơ chế thịt cẩn thận, sạch sẽ.
Khi luộc thịt, tùy vào lượng thịt bạn mà bạn để thời gian sôi đủ cho thịt chín kỹ. Kiểm tra thịt chín bằng cách đâm đũa vào thịt không còn chảy nước hồng là thịt đã chín. Lúc đó, bạn nên luộc thêm 5-7 phút nữa cho thịt chín già.
Luộc thịt xong, bạn ngâm qua nước đá để cho thịt săn lại nhưng không bị khô mặt, lúc ăn lớp bì và mỡ không bị ngấy. Ngoài ra, việc ngâm nước đá cũng làm cho màu thịt được sáng không bị sậm màu.
Thịt nguội, bạn nên lấy ra khỏi nước đá để thật ráo, nếu không khô nước thịt dễ có vàng. Mách bạn mẹo hay có thể áp dụng là đậy một miếng khăn giấy lên, khăn giấy vừa hút nước vừa giữ cho thịt không bị khô hay se lại.
Trước khi bỏ thịt vào hũ ngâm, bạn nên dùng khăn giấy thấm thịt lần nữa cho khô hẳn và đảm bảo các dụng cụ ngâm thịt cũng cần thật khô ráo.
Với công thức này, hứa hẹn đây sẽ là món ăn được cả nhà yêu thích vì hương vị cuốn hút.
Nguồn : bau.vn