Theo quan niệm dân gian, hàng năm vào ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), người dân thường có thói quen ăn cơm rượu nếp để tiêu diệt “sâu bọ” gây hại cho đường ruột.
Cơm rượu nếp cẩm Tết Đoan Ngọ là gì?
Cơm rượu ở các vùng miền nước ta có cách làm khác nhau. Cơm rượu miền Bắc được làm từ gạo nếp với men rượu. Sau đó ủ trong khoảng 3 ngày cho ngấm. Cơm rượu nếp miền Trung có hình dạng là những viên nếp nguyên miếng. Cơm rượu miền Nam được vo tròn thành từng viên trước khi ủ.
Gạo nếp dùng làm cơm rượu là nếp cẩm. Hoặc có thể dùng nếp cái hoa vàng nguyên vỏ lụa nên rất giàu dưỡng chất. Cơm rượu nếp chứa nhiều protein, lipid, chất béo. Ngoài ra còn có carbohydrate, vitamin nhóm B, vitamin E. Cơm rượu còn chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết như canxi, magie, kẽm, sắt, phốt pho…Đây là các chất rất tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể.
Mẹ bầu có được ăn cơm rượu nếp cẩm hay không?
Đối với bà bầu, ăn cơm rượu trong ngày này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Cơm rượu không chỉ là món ăn tinh túy chứa đựng nét văn hóa ẩm thực Việt. Nó còn ẩn chứa bên trong vô số những giá trị sức khỏe tuyệt vời:
- Mang lại nguồn dinh dưỡng lành mạnh: Cơm rượu làm từ gạo nếp nên rất giàu protein, chất béo. Đặc biệt là vitamin nhóm B cùng hàng loạt các nguyên tố vi lượng thiết yếu như canxi, sắt, kẽm… Giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp: Món ăn này sẽ cung cấp lovastatine và egosterol từ men gạo nếp. Hai hợp chất này có tác dụng bình ổn huyết áp, giảm hấp thu cholesterol xấu từ đó phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở sản phụ
- Làm đẹp da: Món ăn này có nhiều vitamin B. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa mang lại lợi ích dưỡng ẩm và làm trắng da tự nhiên
- Có lợi cho tiêu hóa: Cơm rượu nói riêng hay các thực phẩm lên men nói chung đều chứa một lượng không nhỏ probiotics. Nó giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại tại dạ dày, ruột. Đồng thời sản sinh các enzyme thiết yếu đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Nếu sức khỏe ổn định, mẹ có thể sử dụng loại thực phẩm này với lượng vừa phải mà không gây bất kỳ tổn hại nào đến thai nhi. Chẳng những vậy, việc ăn cơm rượu có chừng mực còn mang lại cho bà bầu nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Nguồn : bau.vn