Trong bữa cơm hằng ngày chúng ta đều vô tình ăn thực phẩm và đồ dùng chứa nhiều chì mà không biết, cùng tìm hiểu và trang bị những kiến thức ngay sau đây nhé.
Rau muống
Đây là loại thực phẩm thường dùng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây là loại rau được khuyến cáo có khả năng hấp thụ chì cũng như nhiều loại kim loại nặng khác. Do hiện nay rau quả dễ nhiễm các hóa chất độc hại, các kim loại nặng như chì, kẽm… Nếu chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm nhiễm chì sẽ hấp thụ vào máu và lắng đọng trong các tổ chức cơ thể và gây bệnh ở các cơ quan đó.
Chai, cua , ốc
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, nhiều mẫu thủy sản như cua, ốc, trai… được mang kiểm nghiệm hầu hết đều bị nhiễm chì, thủy ngân. Do những loại thủy sản này sống ở tầng đáy với nhiều lớp bùn động ngấm kim loại nặng.
Giấy gói thực phẩm
Nhiều người để tiết kiệm chi phí nên thường dùng giấy báo, giấy tập, giấy in để gói bánh mì, xôi, bánh chiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại mực để in báo chứa nhiều chất độc hại như PCBs, ethanol, toluen…, thành phần chính của giấy báo là các hóa chất tổng hợp, tạp chất. Loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó nó có thành phần chì rất nặng.
Mỹ phẩm
Nhiều loại mỹ phẩm hiện nay như son môi, phấn trang điểm, kem lót… là đồ dùng có chứa chì để giúp tạo độ mịn và bám dính cho da. Trường hợp mỹ phẩm chứa chì vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của người sử dụng.
Trên đây là tổng hợp những thực phẩm và đồ dùng chứa nhiều chì mà nên nên biết.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/thuc-pham-chua-nhieu-chi-ma-chung-ta-an-hang-ngay-a186337.html