3 điều phụ huynh cần chú ý để giúp con thông minh vượt trội

Trước khi trẻ 6 tuổi, những bậc phụ huynh xem trọng giáo dục con cái có thể dạy vỡ lòng cho con để giúp con thông minh vượt trội.

Theo Giáo sư Richard – Tâm lý Đại học Harvard đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, trẻ nhỏ trước 6 tuổi các tế bào não bộ đã được hoàn thiện khoảng 90%. Do đó, 6 tuổi là thời kỳ nhạy cảm trong sự phát triển não bộ, đồng thời là thời kỳ “hoàng kim” giúp trẻ sở hữu trí thông minh vượt trội. Giáo dục cao vừa là trau dồi tri thức vừa là trao cho con cơ hội để tự phát triển bản thân mình. Vậy cha mẹ cần chú ý những điều gì khi giáo dục con từ sớm? Cùng tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

3 điều phụ huynh cần chú ý để giúp con phát triển não bộ, thông minh vượt trội

1. Cha mẹ cần giữ gìn sự tò mò của trẻ nhỏ

Trẻ con thường tò mò về mọi thứ xung quanh chúng và chúng thường đặt ra vô vàn những câu hỏi để cha mẹ giải đáp. Tuy nhiên, cha mẹ không nên trả lời với con ngay mà hãy để con tìm ra đáp án thông qua việc thực hành. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể chỉ dẫn con hỏi “chuyên gia” để con học cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác sau khi con vẫn chưa tìm ra câu trả lời.

Quan trọng rằng cha mẹ phải biết cách điều chỉnh tâm thái và cảm xúc của mình khi có giãi bày sự tò mò. Đối với những đứa trẻ hiếu kỳ hay tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi, cha mẹ cũng đừng vì thế mà trách con phiền phức bởi như vậy con sẽ mất đi sự tò mò ấy. Từ đó, dẫn đến việc con sẽ không chịu suy nghĩ sâu sắc và hình thành thói quen ỷ lại vào suy nghĩ của người khác.

2. Dạy con cách giao lưu và kết bạn với mọi người

Trẻ con rất thích được kết bạn, đặc biệt là đối với những đứa trẻ cùng chang lứa như ở gần nhà, trường học… Tuy nhiên, vì còn quá nhỏ nên con có thể sẽ kết bạn với nhiều loại người và gặp nhiều vấn đề rắc rối, đặc biệt là những vấn đề sẽ phát sinh khi con chơi cùng các bạn. Trên thực tế rằng việc trẻ nhỏ chơi với nhau sẽ gặp rất nhiều vấn đề, do đó cha mẹ cần hướng dẫn con đặt bản thân vào vị trí của các bạn khác để suy xét xem giải quyết như nào là tốt nhất. Bên cạnh đó, cha mẹ cần dạy con biết tôn trọng mọi người. Dạy con phải biết đoàn kết, biết chia sẻ với các bạn. Chỉ có như vậy thì con mới biết nghĩ cho người khác và tìm kiếm được những người bạn đích thực.

3. Tạo điều kiện cho sở thích cá nhân của con

thong minh vuot troi

Nếu cha mẹ dành ra một chút thời gian để quan sát những biểu hiện hàng ngày của con, chắc hẳn bạn sẽ phát hiện ra sở thích và đam mê của con. Cha mẹ nên là người chắp cánh và tìm rra phương pháp phát triển sở thích đó của con. Cha mẹ nên sắp xếp lớp năng khiếu theo sở thích của con, không nên đăng ký cho con một cách mù quáng. Lớp năng khiếu nên có một lớp về thể chất và một lớp về các phương diện khác. Điều bố mẹ cần làm là nhìn nhận sự tiến bộ của con và cổ vũ, động viên con kiên trì học tập. Nếu con có thể học sâu một đến hai thế mạnh, tương lai nhất định không nghèo khó.

Nguồn : bau.vn