3 gợi ý để trẻ ít dùng điện thoại và có một mùa hè bổ ích

Trẻ sẽ ít dùng điện thoại hơn nếu được ba mẹ tạo điều kiện gần gũi với thiên nhiên, vui chơi với bè bạn và tập làm những công việc mới mẻ.

Trong thời đại điện thoại là vật bất ly thân, nhiều con em sẽ trở nên cáu gắt khi không được chơi điện thoại. Việc lạm dụng smartphone khiến trẻ giảm sáng tạo, chỉ chơi những trò có sẵn trên điện thoại. Một mùa hè đáng nhớ sẽ thay bằng mùa hè “tù túng” nếu trẻ cứ ngồi lì một chỗ. Để trẻ ít dùng điện thoại hơn bố mẹ có thể áp dụng những gợi ý sau đây: 

1. Đưa trẻ về quê

Một phần nguyên do trẻ con thành phố ít ra ngoài và hay chơi điện thoại vì không gian sân chơi ở đô thị khá hiếm. Sao các gia đình không cho con một mùa hè ở quê với chỗ chạy nhảy trên đồng cỏ xanh bát ngát. Trẻ sẽ được sống đúng sống đủ với lứa tuổi trẻ thơ với trò chơi dân gian. Về quê phụ giúp ông bà như trồng rau, cho gà ăn,.. sẽ là trải nghiệm trưởng thành của con. Đưa trẻ về quê còn khiến trẻ giảm đi tính nhút nhát khó sửa.

it dung dien thoai

Vậy ba mẹ phải chuẩn bị gì khi đưa trẻ về quê? 

Trước đấy bố mẹ phải tạo cho con khoảng thời gian ngắn gần gũi với họ hàng ở quê. Bố mẹ hãy kể nhiều câu chuyện vui vẻ, độc đáo cho con về những trò trơi và người thân ở quê. Bạn cần thống nhất với người chịu trách nhiệm chăm bé về thói quen ăn uống, vệ sinh cá nhân,…Bạn hãy nói trước cho trẻ những tình huống bất ngờ để trẻ chuẩn bị tâm lý trước. Bạn nên cho trẻ mang theo những vật yêu thích như truyện, gối ôm,… 

2. Trẻ ít dùng điện thoại hơn khi tham gia lớp năng khiếu, sinh hoạt hè

Cả năm trẻ đã học văn hóa nhưng nhiều phụ huynh vẫn muốn con tranh thủ học thêm vào mùa hè. Trẻ sẽ chỉ muốn chơi điện thoại nhiều hơn để giải trí khi bị bắt học thêm vào lúc được nghỉ ngơi. Sao các bạn không cho trẻ vừa học vừa chơi, nghĩa là học những bộ môn trẻ muốn. Nếu trẻ không biết mình thích gì bạn có thể gợi cảm hứng, gợi ý các bộ môn phù hợp với tính cách bé. Ví dụ như thời trang, kịch, dancesport, bơi, hát, đàn, cầu lông,…

it dung dien thoai

Nếu có điều kiện, bạn nên đồng hành với con trong quá trình học. Sau đó bạn nên thường xuyên củng cố những gì con đã học được để không bị bỏ phí. Đừng vội quyết định khi lựa chọn chỗ học cho con, bạn hãy tìm kiểu kỹ về chương trình, mục tiêu học. Kể cả nơi sinh hoạt hè ba mẹ cũng nên tìm hiểu trước.

3. Luyện kỹ năng sống cho bé bằng những công việc tại nhà thú vị

Trong cuộc sống người ta thường tìm kiếm nhiều cái lần đầu hào hứng. Mỗi công việc trẻ lần đầu thử sức đều là một trải nghiệm thú vị cho trẻ. Đồng thời công việc nhà khiến bé quên đi chiếc điện thoại.

Trẻ ít dùng điện thoại hơn khi bận nấu ăn: 

mua he dang nhoMai sau lớn lên, con sẽ có thể tự lập và tiết kiệm chi tiêu bằng cách tự nấu món mình thích. Các bé sẽ rất vui thích khi được sờ vào đồ ăn sống. Việc dạy nấu ăn không thể vội vàng, bố mẹ cần từ tốn nhắc lại nhiều lần cho bé nhớ. Đặc biệt bạn phải dặn bé tự ghi lại các bước nấu món ăn theo ý hiểu. Đến khi trẻ đã tự làm được hoàn chỉnh, cả nhà hãy tổ chức cuộc thi nấu ăn để khích lệ bé.

Giao việc rửa bát cho bé:

Bố mẹ có thể tạo điều kiện cho bé vừa chơi đùa với bọt, vừa hoàn thành công việc như rửa bát. Khi bé mới bắt đầu công việc rửa bát, các mẹ chỉ nên đưa cho bé những bát đĩa nhỏ. Tránh để hại da tay bé, mẹ nên lựa chọn nước rửa bát có thành phần lành tính, mùi dễ chịu.be rua batSau những tháng ngày nghỉ hè giúp bố mẹ các bé sẽ học được những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Các bé có thể học được việc chăm cây, chiên được trứng, luộc được rau và rửa bát,…

Để con có những ngày hè sắc màu, ba mẹ cần tạo điều kiện vui chơi, đặc biệt là giúp con trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Bạn hãy để trẻ sống đúng với tuổi của mình bằng những gợi ý trên nhé.

Nguồn : bau.vn