3 loại bệnh khiến chị em nổi mụn vùng kín

Nhiều bạn có tình trạng vùng kín nổi những mụn nhỏ, thậm chí hơi sưng. Những biểu hiện đó có thể liên quan đến 3 loại bệnh sau.

Trên thực tế, nổi mụn ở chỗ “ấy” là chuyện bình thường, không nhất thiết là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù có nhiều trường hợp thường xuyên phát hiện nổi mụn vùng kín nhưng đa số đều không có vấn đề gì lớn và có thể tự lành.

Điều này chủ yếu là do hầu hết mụn vùng kín không phải do thay đổi sinh lý quá nghiêm trọng và không gây hại lớn đến cơ thể. Đặc biệt vào mùa nóng, mụn vùng kín mọc có thể nhiều hơn.

Khi trời nóng, bạn ra nhiều mồ hôi, các nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi vùng kín bị viêm nhiễm dẫn đến vùng kín có thể nổi mụn. Lúc này, bạn cần chú ý vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, mụn sẽ hết dần.

Tuy nhiên có những trường hợp không phải vì nguyên nhân trên mà do nguyên nhân sinh lý, mắc các bệnh khác như viêm nang lông, mụn rộp sinh dục, bệnh sùi mào gà. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm 3 loại bệnh nguy hiểm này nhé.

Mụn cóc sinh dục

Bệnh sùi mào gà gây nên bởi virus u nhú hay virus HPV. Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng, trung bình là 3 tháng. Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tiếp xúc gián tiếp và lây truyền từ mẹ sang con.

Biểu hiện thường thấy là những nốt nhọt mọc thành từng cụm như mào gà ở bộ phận sinh dục và vùng quanh hậu môn, kết cấu mềm, đầu nhọn, sau sẽ to dần lên.

Để phòng bệnh này, lúc quan hệ tình dục các bạn nam nên sử dụng bao cao su. Không chỉ vậy, tiêm phòng virus HPV là một trong những cách phòng tránh tốt nhất đối với các bạn nữ.

Viêm nang lông

Khi mọi người không vệ sinh sạch sẽ vùng kín hoặc sức đề kháng suy giảm thì sẽ bị nổi mụn vùng kín mà những người này rất dễ bị nhiễm vi khuẩn staphylococcus (vi khuẩn tụ cầu) dẫn đến bệnh viêm nang lông.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh là da vùng kín, các nang lông bị mẩn đỏ, sưng tấy, thậm chí đau nhức, lâu dần hình thành các mụn mủ có sợi lông đâm xuyên ở chính giữa.

Cần chú ý là mụn mủ nhiều, nhỏ ở liền nhau sẽ hợp lại thành mụn lớn, đồng thời âm hộ bị chảy máu rất nhiều, phù nề, đau rát…

Để ngăn ngừa bệnh này, các bạn nữ cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không dùng chung khăn khi tắm, đặc biệt chú ý vệ sinh vào kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, khi cạo lông cần vệ sinh da trước khi cạo, dùng dao cạo một lần.

Mụn rộp (herpes) sinh dục

Nguyên nhân nổi mụn vùng kín có thể kể đến là do nhiễm virus herpes. Bệnh có thời gian ủ từ 2 đến 20 ngày và có thể lây nhiễm qua đường tình dục, lây từ mẹ sang thai nhi.

Triệu chứng là có các vết tấy đỏ cùng với cảm giác đau, ngứa ở bộ phận sinh dục như âm đạo, âm hộ, môi nhỏ… Đầu tiên bạn sẽ có cảm giác ngứa, rồi sẽ nổi mụn nước nhỏ màu đỏ. Sau vài ngày, mụn này sẽ phát triển thành mụn mủ, chảy dịch, vỡ ra tạo thành các ổ viêm loét.

Khi bị mụn rộp sinh dục, bạn nên tắm rửa cùng với nước ấm và sữa tắm nhẹ, giữ cho nơi bị mụn sạch sẽ khô ráo, mặc quần cotton rộng rãi để giữ vùng kín được thoải mái.

Nguồn : bau.vn