3 loại rau cản trở hấp thụ canxi, mẹ muốn tốt cho con nên cho ăn vừa phải

Nếu mẹ muốn con nhanh cao lớn, phát triển tốt thì đừng cho con ăn những loại rau làm cản trở việc hấp thụ canxi ở trẻ nhỏ!

Cha mẹ nào cũng muốn con mình được phát triển một cách toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không biết, có một số loại thực phẩm có thể gây cản trở quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Để trẻ có thể mau cao, chóng lớn cha mẹ cần bổ sung kiến thức và tìm hiểu kỹ hơn về những loại thực phẩm này. Dù đây là các loại thực phẩm tốt với sức khỏe con người nhưng lại không tốt cho sự phát triển chiều cao của con bạn. Sau đây, Bau.vn sẽ chỉ ra một số loại rau làm cản trở quá trình hấp thụ canxi ở trẻ.

Canxi đóng vai trò như thế nào đến sự phát triển của trẻ nhỏ?

Vai trò của canxi rất cần thiết cho sự hoạt động thể chất ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, canxi còn giúp con bạn phát triển cơ bắp, tim mạch và hệ thần kinh. Nếu trẻ nhỏ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết đi vào cơ thể thì xương và răng của trẻ sẽ không được phát triển một cách toàn diện.

Nói chung, việc hấp thụ canxi là điều kiện hàng đầu để giúp con trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và tốt nhất. Vì vậy, cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý đề loại chất này trong thành phần dinh dưỡng hàng ngày của con để có thể chủ động bổ sung cho trẻ.

3 Loại rau cản trở hấp thụ canxi ở trẻ nhỏ

1. Các loại rau có chứa hượng oxalat cao

rau can tro hap thu canxi

Oxalat khi được kết hợp cùng với lượng canxi trong ruột trẻ nhỏ sẽ tạo ra kết tủa, sau đó được bài tiết ra ngoài và gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi ở trẻ. Cha mẹ có thể bắt gặp được một số loại rau xanh có chứa thành phần này như rau bina hay rau cải Thụy Sĩ. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải loại bỏ hoàn toàn những loại rau này khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của con trẻ. Thay vào đó, bạn chỉ cần giảm lượng ăn cũng như số lần ăn các loại thực phẩm này lại. Ngoài ra, để có thể hưởng được những lợi ích khác có chứa trong các loại rau này, bạn có thể kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác chứa nhiều canxi mà cơ thể dễ hấp thụ. Ví dụ như kết hợp rau bina cùng hợp pho mát.

2. Các loại rau gây viêm

Một số loại rau củ quả gây viêm mà cha mẹ cần biết:

  • Cà tím.
  • Khoai tây trắng.
  • Ớt.
  • Nấm.
  • Cà chua.

rau can tro hap thu canxi

Một số loại rau củ quả kể trên có thể dẫn đến một số bệnh viêm như viêm xương, từ đó dẫn đến tình trạng loãng xương ở trẻ. Thế nhưng, ngoài tác hại gây đến tình trạng viêm, chúng vẫn chứa các chất khác tốt cho sức khỏe của con người. Cha mẹ cũng không cần thiết phải loại bỏ những loại rau củ quả này ra khỏi thực đơn của con hoàn toàn. Thay vào đó, cha mẹ cần suy nghĩ đến phương pháp bổ sung các loại thực phẩm khác phối hợp cùng với những loại thực phẩm này để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cho trẻ, giúp xương của trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

3. Rau cản trở hấp thụ canxi: Họ đậu

rau can tro hap thu canxi

Các loại đậu có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu canxi đối với cơ thể trẻ nhỏ. Một số loại đậu có thể kể tên đến như: đậu cúc, đậu xanh hay đậu Hà Lan đều chứa những chất phytates. Loại chất này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên hạn chế cho trẻ ăn chứ không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn. Để làm giảm chất phytates có trong các thực phẩm họ đậu này, bạn chỉ cần ngâm chúng trong trước khoảng vài giờ đồng hồ là được.

Nguồn : bau.vn