3 món ngon làm từ quả thanh long để bổ sung vitamin cho cả nhà

Thanh long là loại quả giàu dinh dưỡng, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ngon từ trái cây này cho gia đình cùng thưởng thức.

Thanh long là một loại cây nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi người. Vì thế, hãy thử chế biến quả thanh long thành nhiều món dưới đây nhé!

Dinh dưỡng từ quả thanh long

Quả thanh long có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể, giúp bạn ngăn ngừa một số loại bệnh.

  • Chống lão hóa: Thanh long có thể giúp bạn cung cấp chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các loại bệnh, đặc biệt là ung thư. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong thanh long còn làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da căng bóng, săn chắc không chảy xệ.
  • Ngăn ngừa bệnh ung thư: Không chỉ chứa hàm lượng vitamin C tốt cho làn da, mà còn có chứa carotene và lycopene giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Thanh long làm giảm hàm lượng cholesterol gây hại cho cơ thể, tăng cường các chất béo có lợi, giảm nguy cơ bệnh tật cho tim mạch.

qua thanh long

  • Bổ máu: Thành phần của thanh long có chứa nhiều chất sắt cần thiết để sản sinh hemoglobin- huyết sắc tố chiếm 33% trọng lượng hồng cầu. Bạn cót thể chọn thanh long làm loại thực phẩm cải thiện lưu thông máu, bổ sung sắt tốt máu.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Đây là loại trái cây giàu chất xơ, có khả năng ổn định lượng đường huyết trong máu hiệu quả.
  • Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa: Ăn nhiều thanh long giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón và hội chứng ruột kích thích.

Món ngon từ quả thanh long

1. Bánh xốp thanh long

Nguyên liệu cần có

  • Thanh long ruột đỏ 110 gram
  • Sữa bột 10 gram
  • Bột mì đa dụng 100 gram
  • Men nở 1 gram
  • Đường 1 thìa cà phê

qua thanh long

Cách làm

Bước 1: Bạn lột vỏ thanh long rồi cắt nhỏ và xay nhuyễn. Sau đó, cho vào đó bột mì, sữa bột, đường và men nở trộn đều thành hỗn hợp hòa quyện. Nhào khối bột cho đến khi mịn và không dính tay thì bọc màng bọc thực phẩm, ủ trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Nhào bột và cán mỏng, dùng khuôn cắt thành hình tùy thích.

Bước 3: Xếp bánh vào chảo chống dính đã được làm nóng và đậy nắp đợi 10 phút. Giảm lửa, đun thêm 4 phút thì trở mặt và nấu khoảng 4 phút nữa là bánh chín.

2. Sinh tố thanh long

Nguyên liệu

  • Vỏ thanh long đỏ
  • 250 gram nước lọc
  • 10g sữa đặc

qua thanh long

Cách làm 

Bước 1: Bạn bỏ hết vẩy và phần vỏ trơn bên ngoài, chỉ sử dụng phần vỏ bên trong để xay.

Bước 2: Rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng với nước và sữa đặc.

Bước 3: Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể cho thêm đá nhỏ vào xay cùng nữa nhé.

Sinh tố thanh long thơm, mát có thể làm đồ uống tráng miệng hay món quà chiều bổ dưỡng.

3. Salad thanh long

Nguyên liệu 

  • 1 quả thanh long ruột đỏ hoặc ruột trắng
  • Cồi sò điệp: 100 gram
  • Tôm 6 con
  • Cần tây 300 gram
  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng
  • Rượu trắng: 1/2 muỗng canh
  • Bơ lạt: 1/2 muỗng canh
  • Muối, tiêu, ngò tây

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa tôm rồi bỏ phần vỏ và đầu tôm, chẻ lưng vứt phần chỉ đen, luộc chín.

Bước 2: Cồi sò điệp bạn rửa sạch và ướp muối, tiêu và rượu trắng để loại bỏ mùi.

Bước 3: Đun một chút bơ để áp chảo cồi sò điệp và tôm, sau đó cho ra đĩa.

Bước 4: Thanh long bỏ vỏ, cắt thành khối vuông nhỏ, cần tây luộc sơ và cắt thành khúc nhỏ, ngâm với nước lạnh rồi trộn với dầu olive, muối và tiêu.

Bước 5: Trộn đều tất cả các nguyên liệu với sốt mayonnaise là bạn đã có một món salad từ thanh long.

Thanh long có nhiều dinh dưỡng đối với cơ thể, do đó chúng ta nên bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày.

Nguồn : bau.vn

Người mắc ung thư vú nên ăn những thực phẩm gì?
Người mắc ung thư vú nên ăn những thực phẩm gì?

Người ung thư vú nên ăn gì trong thời gian trị bệnh là điều vô cùng quan trọng. Bởi, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh. Cùng Bau.vn xem những thực phẩm người mắc bệnh ung thư vú nên sử dụng là gì nhé!