3 thời điểm mà mẹ nên để trẻ tự lập kẻo con lớn lên sẽ có nhiều tật xấu

Dù muốn hay không, mẹ cũng không nên quá nuông chiều con cái. Mẹ cần phải biết 3 thời điểm sau để trẻ có thể học cách tự lập trong cuộc sống.

Thông thường, bậc làm cha mẹ rất nuông chiều con cái của mình. Thế nhưng, không phải hành động nào cha mẹ chiều con cũng đều đúng mực. Có những hành động chiều con của cha mẹ khiến con ỷ lại và nảy sinh những tật xấu. Vì vậy, vào 3 thời điểm sau cha mẹ cần lưu ý để trẻ có thể học cách sống tự lập mà không phụ thuộc vào bất kì ai. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

3 thời điểm mà cha mẹ nên để trẻ tự lập

3 tuổi để con tự ăn

Khi trẻ 3 tuổi, nhiều cha mẹ vẫn chọn cách bón cho con ăn. Điều này sẽ làm con bạn ngày càng thụ động, từ đó tạo thành thói quen và chỉ khi có sự giúp đỡ của cha mẹ thì trẻ mới chịu ăn. Trên thực tế, có một số phương pháp ăn uống để trẻ tự ăn ngay khi bắt đầu ăn dặm. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp này để tạo cho trẻ thói quen tự lập.

Việc cho trẻ tự ăn sẽ giúp trẻ có thêm được cơ hội để biết được lượng ăn phù hợp của mình, lúc nào đói hay lúc nào no. Vì vậy, bắt đầu từ lúc trẻ 1 tuổi, cha mẹ đã có thể tập cho trẻ cách lấy đồ ăn bằng tay hay sử dụng bộ đồ ăn đơn giản để đến khi trẻ 2 – 3 tuổi đã có thể tự ăn mà không cần phụ thuộc vào cha mẹ.

5 tuổi cho trẻ ngủ riêng

Để cho trẻ ngủ cùng cha mẹ sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc và có tính tự lập kém, thậm chí là dễ bị tổn thương tình cảm. 5 tuổi là độ tuổi phù hợp để cha mẹ có thể tự quyết định cho trẻ ngủ riêng hay là không. Tuy nhiên, 5 tuổi là thích hợp để trẻ trách phòng bởi lúc này tâm lý của trẻ đã phát triển và nhận thức được tương đối, tâm lý tình dục cũng đã phát triển. Cha mẹ cũng có thể tập giãn bớt khoảng cách khi ngủ cùng con từ lúc 3 tuổi và tách hoàn toàn khi con lên 5.

6 tuổi để con tự học cách tắm

tre tu lap

Có thể cha mẹ không biết, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm quan trọng để cha mẹ giáo dục về giới tính trẻ em. Trước 3 tuổi, phòng tắm là không gian ấm áp và là nơi nhiều bậc cha mẹ trên thế giới chọn để giáo dục giới tính cho con. Đối với các bé gái từ 3 tuổi trở đi, các bố đã không còn phù hợp để tắm cho con và mẹ có thể tiếp tục hỗ trợ con đến khoảng 5 đến 6 tuổi.

Bắt đầu từ 6 tuổi trở đi, khi con đã có những hiểu biết nhất định, con sẽ cảm thấy xấu hổ khi có người khác trong phòng tắm. Chính vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để mẹ có thể để con tự tắm và tôn trọng sự riêng tư của con.

Nguồn : bau.vn