4 bước giúp bạn ra khỏi thế giới “ghen tuông mù quáng” độc hại

Ghen tuông mù quáng có thể giết chết mối quan hệ và khiến cho đối phương cảm thấy bạn thiếu tin tưởng, tôn trọng họ khi liên tục nghi ngờ.

Ghen là một gia vị của tình yêu, khiến cho hai bạn hiểu nhau và thêm trân quý nhau hơn. Nhưng ranh giới giữa ghen và ghen tuông mù quang rất mong manh nên nhiều người đã tự đánh mất tình yêu, hôn nhân của mình. Bài viết này của Bau.vn sẽ giúp bạn nhận biết bản thân cũng như cách sửa đổi.

Cách nhận biết người ghen tuông mù quáng

Người ghen tuông mù quáng có những đặc điểm chung dưới đây dễ nhận biết:

Người ghen tuông thường có tính cách sở hữu đối phương, không để đối phương tiếp xúc, giao tiếp với bất kỳ ai. Thậm chí cực đoan đến mức muốn kiểm soát cuộc sống của đối phương.

ghen tuong mu quang

Người đó dễ bị cảm xúc thao túng, không kiểm soát được cảm xúc và hay nghi ngờ, suy diễn tiêu cực. Nhiều người còn có hành động bạo lực do cảm xúc ghen tuông gây ra.

Nhiều người coi việc ghen tuông là cảm xúc bình thường và cần có để tình yêu gắn kết, thăng hoa. Thế nhưng điều đó chỉ đúng khi chúng ta làm chủ và kiểm soát được cảm xúc ghen, biết thế nào là vừa đủ. Ghen phải đi kèm với lý trí chứ không thể mù quáng phóng đại cảm xúc lên được.

Khắc phục tình trạng ghen tuông mù quáng trong tình yêu

1. Tập kiềm chế cảm xúc

Nếu bạn chỉ mới thấy chồng nhắn tin cùng người phụ nữ khác đã vội làm ầm ĩ, trách mắng mà không để chồng giải thích hay tìm hiểu người đó là ai. Do đó, bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình trong thời gian ngắn, để tránh những hành động sai lầm không thể sửa chữa.

ghen tuong mu quang

Nếu bạn chỉ vừa thấy chồng nhắn tin cùng một người phụ nữ khác đã vội vàng làm ầm ĩ, khóc lóc hoặc trách mắng anh ấy mà không tìm hiểu xem người phụ nữ kia là ai, tại sao lại nhắn tin với chồng mình, anh ấy sẽ rất dễ cảm thấy khó chịu, cho rằng bạn không hiểu chuyện, chỉ biết ghen tuông mù quáng và cư xử vô lý.

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Nếu bạn không muốn bị coi là ghen tuông mù quáng, bạn cần tìm hiểu xem chính xác nơi xuất phát những cảm xúc của mình là từ đâu. Liệu bạn có đang tự ti về bản thân hay đang thấy thiếu an toàn trong mối quan hệ của mình? Việc tìm hiểu chính xác nguyên nhân giúp bạn có những cảm xúc và những quyết định đúng đắn, chính xác, không làm ảnh hưởng đến tình yêu và hôn nhân của cả hai.

3. Trao đổi trực tiếp với đối phương

Bạn chỉ ghen tuông mù quáng khi không tìm cho mình lý do chính đáng hay biết chính xác nguyên nhân. Khi đó, bạn chỉ có cảm giác nghi ngờ, suy diễn và mãi trong vòng luẩn quẩn đó. Việc nói ra có thể giúp bạn tránh được những nhầm lẫn, hãy cố gắng đặt câu hỏi để đối phương có thể giải đáp một cách chính xác nhất.

ghen tuong mu quang

Hãy cởi mở, thẳng thắn giữ thái độ bình tĩnh nhất có thể để trao đổi vấn đề với đối phương. Tuyệt đối, bạn không nên dùng lời lẽ xúc phạm đối phương để mọi chuyện tồi tệ hơn.

4. Viết

Bạn nghĩ đó là cách ngớ ngẩn? Nhưng thực tế cho thấy, viết là cách trì hoãn những cơn nóng giận tạm thời của bạn. Đồng thời, viết cũng là cách để bạn giãi bày cảm xúc của mình, để bản thân có thời gian suy nghĩ chín chắn, thấu đáo hơn mọi việc.

Việc hóa giải cảm xúc ghen tuông không dễ dàng bởi kiểm soát được chúng là điều không phải ngày 1 ngày 2 hay nói là làm được ngay. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng không để xúc cảm mù quáng đó gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tình yêu của mình.

Nguồn : bau.vn