4 bước hiệu quả giúp bạn xóa sạch các khoản nợ cuối năm

Để tránh khỏi tình trạng nợ nần cuối năm, bạn cần phải áp dụng đúng những quy tắc vàng trong chi tiêu để nhanh chóng xóa nợ.

Năm hết Tết đến, ai mà không muốn tận hưởng một cái Tết ấm no bên gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang phải đau đầu với việc phải làm thế nào để xóa những khoản nợ cuối năm. Vậy làm như thế nào để tránh khỏi tình trạng này, hãy tìm hiểu thêm những thông tin trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 bước hiệu quả giúp bạn xóa sạch các khoản nợ cuối năm

1. Quy tắc 50-20-30

50% thu nhập – các chi tiêu cần thiết

Bạn hãy cố gắng không dành quá một nửa thu nhập để chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như tiền ăn, tiền điện, tiền nước… Thông thường, những chi phí này thường giống nhau ở hầu hết mọi người nhưng nếu bạn biết cách tiết chế, số tiền chi ra sẽ ít hơn.

20% thu nhập dành cho mục tiêu tài chính

Đây là phần chi tiêu dành cho tiết kiệm, trả nợ và quỹ dự phòng. Khoản chi tiêu này giúp bạn có thể có 1 khoản ổn định và hoàn thành kế hoạch trả nợ nhanh hơn. Nếu bạn lâm vào các trường hợp khẩn cấp cũng có thể sử dụng nó.

30% thu nhập dành cho chi tiêu cá nhân

Các chi phí phục vụ cho mục đích cá nhân như vui chơi giải trí là danh mục khá linh hoạt. Do đó ta có thể giảm trừ tối đa các khoản chi không cần thiết. Cắt giảm tiền cà phê, ăn uống với hội bạn là một ví dụ. Hãy học cách nói “không” với những lời mời!

2. Không đầu tư vào các lĩnh vực bản thân chưa am hiểu

Có rất nhiều lĩnh vực đầu tư tài chính khác nhau như cổ phiếu, tiền điện tử, bất động sản… và không phải lĩnh vực nào cũng dễ kiếm tiền. Để đem tiền đi đầu tư vào một kênh nào đó, bạn phải thật sự am hiểu bản chất của nó trước. Đặc biệt là các lĩnh vực trên thị trường điện tử, số hóa, có rất nhiều cạm bẫy tinh vi có thể khiến bạn mất trắng chỉ sau một đêm.

3. Hạn chế tiêu dùng bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là con dao 2 lưỡi, nó mang đến cho bạn nhiều lợi ích như tiện dụng và nhanh chóng nhưng cũng dẫn đến thói quen chi tiêu không kiểm soát. Nhiều bạn trẻ có thói quen quẹt thẻ không nhìn giá, chỉ cần 2 giây là có thể mua một món đồ yêu thích.

Cũng chính vì thẻ tín dụng không thể cho ta thấy hình ảnh trực quan số tiền đang vơi đi dần như dùng tiền mặt nên tâm lý “sợ hết tiền” vô tình bị triệt tiêu. Chỉ đến khi thẻ không thể thanh toán được nữa họ mới nhận thức được rằng mình đã hết sạch tiền. Hơn thế nữa, việc chỉ sử dụng thẻ tín dụng mà không để bất cứ khoản tiền mặt nào trong túi cũng có thể khiến bạn lâm vào các tình huống oái oăm.

4. Cẩn thận với vòng xoáy suy nghĩ “tận hưởng trước, trả nợ sau”

xoa no cuoi nam

Bản chất lối sống này không hề xấu nhưng chính sự nuông chiều bản thân quá mức đã biến tấu chúng thành những “món nợ tài chính khổng lồ” mà chính bạn là người phải gánh trên lưng. Lời khuyên cho bạn rằng nếu đã lỡ phạm phải sai lầm này, hãy từ bỏ và nhanh chóng trả nợ. Luôn ghi nhớ trong đầu rằng: “Trả nợ trước, tận hưởng sau” bạn nhé!

Nguồn : bau.vn