4 điều cần ghi nhớ về hạt sen kẻo rước họa vào thân

Hạt sen được coi là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh đặc biệt là tác dụng an thần, ngủ ngon. Tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm khi sử dụng mà không hề biết.

Từ lâu, dân gian đã chế biến hạt sen (liên nhục) thành nhiều món ăn bổ dưỡng như chữa bệnh như mứt sen, chè sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… vừa ngon miệng, hấp dẫn lại có giá trị dinh dưỡng cao.

Công dụng của hạt sen

Trong liên nhục có chứa hàm lượng các chất protein, magie, kali và phốt pho cao. Trong khi hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Hạt sen có tác dụng an thần, chữa thiếu máu, kém ăn, bồi dưỡng cho phụ nữ sau sinh, giảm khát mùa hè, chữa tiêu chảy kéo dài, bệnh suy dinh dưỡng.

hat sen

Tuy vậy, nếu dùng sai cách có thể sẽ phản tác dụng, đặc biệt đối với 4 nhóm người sau.

Nhóm người không nên sử dụng hạt sen

1. Trẻ nhỏ

Liên nhục chứa nhiều dinh dưỡng nhưng trẻ nhỏ ăn sẽ gây khó tiêu. Bởi, hệ tiêu hóa của trẻ còn quá non nớt nên không thể hấp thụ được hết các chất. Thậm chí, có thể gây dị ứng và mẩn đỏ.

hat sen

Do đó, bạn không nên nấu cháo hoặc sử dụng liên nhục chế biến món ăn cho trẻ nhỏ có thể gây đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn.

2. Người bị bệnh tim mạch

Trong tâm sen có chứa độc tính lkaloid nên không dùng được cho người bị bệnh tim mạch. Nếu muốn sử dụng liên nhục làm thuốc thì phải khử độc. Có thể khử độc bằng cách sao tâm sen ngả màu vàng nhưng không cháy để độc tố thoát hết ra ngoài.

Sau đó nếu muốn dùng cũng phải chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài. Những người bị bệnh tim khi dùng liên nhục nhất định phải loại bỏ tâm sen hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải.

3. Người bị mất ngủ

Những người bị mất ngủ thường dùng liên nhục để điều trị chứng bệnh này. Tuy nhiên, trên thực tế thì hạt sen không hề có tác dụng chữa mất ngủ.

hat sen

Trong liên nhục gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ. Nếu bạn muốn dùng hạt sen để chữa mất ngủ thì chỉ cần dùng phần tâm sen. Tuy nhiên cũng không nên dùng một cách tùy tiện.

4. Người bị rối loạn tiêu hóa

Liên nhục có tính bình, không độc nên dùng với lượng vừa phải sẽ có tác dụng kiện tỳ – kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa.

Ngược lại, nếu sử dụng không đúng cách hoặc dùng quá liều thì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Nguyên nhân là bởi trong hạt sen có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Trong khi đang bị rối loạn tiêu hóa nếu dùng sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn hơn.

 

Nguồn : bau.vn