4 loại nước không uống buổi sáng, tránh sinh ra độc tố ảnh hưởng sức khỏe

30 phút sau khi thức dậy uống nước rất tốt, giúp cơ thể đào thải chất độc. Tuy nhiên, có 4 loại nước không uống buổi sáng để tránh sinh ra độc tố.

Sau khi ngủ dậy uống một cốc nước vô cùng quan trọng. Nước uống lúc này có tác dụng làm sạch ruột, thúc đẩy đại tiện dễ dàng để chúng ta chào đón ngày mới. Mặc dù vậy, không phải loại nước nào uống vào buổi sáng cũng tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, dù muốn đến mấy những loại nước dưới đây không nên uống vào buổi sáng.

1. Nước có đá không nên uống vào sáng sớm

Nhiều người thích uống một cốc nước đá vào buổi sáng, nhưng thực tế điều này rất phản khoa học. Uống nước đá dễ gây co mạch niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, kích thích đường tiêu hóa, đẩy nhanh nhu động của đường tiêu hóa, thậm chí gây co thắt ruột, gây đau bụng, tiêu chảy.

nuoc khong uong buoi sang

Ngoài ra, uống nước đá vào buổi sáng sẽ gây kích thích cổ họng, các mạch máu đang trong tình trạng tắc nghẽn sẽ đột ngột co lại, lượng máu giảm xuống, vi khuẩn ẩn trong đó lợi dụng cơ hội để phát triển, gây nên tình trạng viêm họng, ho, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất.

Đáng chú ý, uống quá nhiều nước đá cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý phụ nữ. Tử cung rất thích đồ ăn, việc uống đồ lạnh có thể gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh.

2. Nước muối không nên uống vào buổi sáng

Một số người cho rằng uống nước muối nhạt rất tốt cho sức khỏe nên đã lạm dụng. Dù chúng ta có thể uống nước muối nhạt trong ngày, nhưng thật sai lầm nếu bạn uống loại nước này khi vừa ngủ dậy.

nuoc khong uong buoi sang

Khi bạn ngủ dậy vào buổi sáng, máu đã ở trạng thái đặc, lúc này uống một lượng nước đun sôi nhất định có thể nhanh chóng làm loãng máu và khắc phục tình trạng mất nước vào ban đêm. Nhưng nếu uống nước muối sẽ khiến máu thêm đặc hơn, cổ thêm khô hơn, huyết áp cũng tăng cao nhanh, điều đó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ.

3. Nước uống có chứa đường không nên uống vào buổi sáng

Ly nước đầu tiên trong ngày không nên là các loại nước nhiều đường như nước trái cây, soda, trà sữa, các loại nước có ga. Bởi hầu hết các loại nước này đều chứa axit citric, chất này sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi ra ngoài trong quá trình trao đổi chất và làm giảm hàm lượng canxi trong máu, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương. Đồng thời, các loại nước này cũng không mang lại lợi ích giải khát mà còn làm cơ thể khát hơn, thiếu nước hơn.

nuoc khong uong buoi sang

Các loại đồ uống trên có chứa nhiều đường fructose, chỉ cần uống một cốc, lượng đường tiêu thụ đã vượt quá giới hạn cho phép hàng ngày, nếu cứ tiếp tục như vậy dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.

4. Không nên uống nước sôi để lâu ngày vào buổi sáng

Nước đun sôi để quá lâu có thể là môi trường tích tụ của bụi bẩn và vi khuẩn. Hơn nữa, các chất hữu cơ chứa nitơ trong nước sẽ liên tục bị phân hủy thành nitrit. Sau khi uống loại nước này, nitrit liên kết với hemoglobin, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy của máu.

Do đó, nước sôi để lâu ngày, còn sót lại trong phích quá lâu thì không nên dùng. Nước lọc tốt nhất chỉ nên uống trong 24 giờ sau khi đun.

Ngoài ra, các loại nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai, thùng không nên để quá lâu, nên sử dụng theo đúng hạn sử dụng của nhà sản xuất.

Vậy sáng sớm ngủ dậy nên uống loại nước nào?

Nếu muốn làm sạch ruột, nuôi dưỡng cơ thể hãy uống 1 cốc nước mật ong pha loãng. Tuy nhiên bác sĩ khuyên nên uống một cốc nước ấm trước để “lót dạ”.

Uống nước ấm trước khi ăn sáng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa xử lý thức ăn diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và hạn chế nguy cơ tích mỡ.

Nguồn : bau.vn