4 lý do khiến ráy tai xuất hiện nhiều hơn bình thường mà bạn nên lưu ý!

Sự xuất hiện nhiều bất thường của ráy tai đôi khi do bạn chưa có chu trình chăm sóc tai đúng cách hoặc đây là dấu hiệu đặc trưng của viêm tai.

Ráy tai là một phần tự nhiên trên cơ thể, chúng có công dụng góp phần ngăn chặn những bụi bẩn, dị vật hay sinh vật lạ xâm nhập vào tai của con người. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy ráy tai bất hợt nhiều lên một cách bất ngờ, thì đó lại có một cảnh bảo nguy hiểm cho chính sức khỏe của bạn. Bởi rất có thể tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nghe. Vì thế mà bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng tai của mình để kịp thời bắt bệnh nhé!

4 lý do khiến ráy tai xuất hiện nhiều hơn bình thường

1. Nhiễm trùng tai

Đôi khi sự xuất hiện của quá nhiều ráy tai chính là sự bất thường. Chúng có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng ống tai. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đôi khi bạn sẽ gặp phải 1 số trường hợp chẩn đoán sai vì hiện tượng viêm tai ngoài xuất hiện tình trạng trên còn đi kèm cảm giác đau tai và còn có dịch tai kéo dài, hơn nữa có mùi hôi. Vì vậy, ngoài chẩn đoán nhiễm trùng tai, tai có thể đã bị vi rút hoặc vi khuẩn tấn công. Khi thấy tai có những dấu hiệu bất thường, cần đi khám ngay để điều trị kịp thời bạn nhé.

2. Kích ứng từ các thiết bị tai nghe

Nhiều người có thói quen thường xuyên đeo tai nghe. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến cho ráy tai tích tụ nhiều hơn ở phần ống tai. Vì loại thiết bị này có thể gây ra sự phá vỡ các tế bào trong lỗ tai. Đây là nguyên nhân chính khiến da chết tích tụ, từ đó gây nên sự gia tăng bất thường của ráy tai. Vậy nên, bạn chỉ nên đeo tai nghe khi thực sự cần thiết và không nên sử dụng quá lâu. Ngoài việc bị kích ứng hay nhiễm trùng tai bạn có thể đối mặt với tình trạng suy giảm thính lực.

3. Sử dụng tăm bông ngoáy tai sai cách khiến ráy tai tiết ra nhiều hơn

ray tai

Khi tắm gội xong, nhiều người thường chọn cách làm sạch tai bằng tăm bông. Tuy nhiên, ngoáy tai bằng tăm bông sai cách lại khiến tình trạng ráy tai gia tăng tồi tệ. Hơn nữa, chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ kích ứng và tiết dịch trong ống tai nhiều hơn, nghiêm trọng hơn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nghe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nâng cao và bảo vệ tai bằng cách chủ động đi khám định kỳ để kiểm tra tai. Bạn cũng có thể chọn cách vệ sinh tai tại các cơ sơ y tế để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

4. Dư lượng từ các sản phẩm tắm gội

ray tai

Trong một số trường hợp, sự xuất hiện của ráy tai có thể do sự kích ứng đối với xà phòng tắm gội của bạn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm vệ sinh thân thể có chứa thành phần tự nhiên, dịu nhẹ, không gây kích ứng và không có chất tạo mùi để an toàn với làn da.

Nguồn : bau.vn