4 thói quen ăn uống khiến cơ thể lão hóa sớm mà bạn cần tránh

Thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày sẽ có tác dụng lâu dài đối với sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên tránh 4 thói quen ăn uống sau.

Thực phẩm không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa mà các nghiên cứu trong vài năm qua cũng chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch khi chúng ta già đi, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Tương tự như vậy, thói quen ăn uống cũng quyết định đến việc cơ thể bạn có trở nên nhanh chóng già nua hay không. Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ chỉ ra một số thói quen ăn uống khiến cơ thể lão hóa sớm.

4 thói quen ăn uống khiến cơ thể lão hóa sớm

1. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn là một trong những thói quen ăn uống phổ biến nhưng có hại và có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của bạn. Điều này chủ yếu là do những loại thực phẩm này thường chứa nhiều carbohydrate tinh chế, đường bổ sung, chất béo nguy hiểm và AGEs (sản phẩm glycat hóa bền vững).

AGEs hình thành khi đường kết hợp với chất béo hoặc protein, và chúng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây hại cho sức khỏe đường ruột của bạn. Cụ thể hơn, AGEs đã được phát hiện làm lão hóa làn da và dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer.

2. Ăn không đủ chất xơ

Một phần quan trọng khác để làm chậm quá trình lão hóa cơ thể là cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày, có thể đến từ các loại thực phẩm như yến mạch, đậu, táo, lê, hạnh nhân và hạt. Lượng chất xơ hàng ngày rất quan trọng vì nó không chỉ duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm cholesterol, kiểm soát cân nặng, và thậm chí giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

lao hoa som

Như bạn thấy, nếu không có đủ chất xơ, cơ thể bạn sẽ già đi nhanh hơn. Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng thói quen ăn ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, cả hai đều làm tăng tốc độ lão hóa. Để tăng lượng chất xơ, hãy thử ăn bột yến mạch vào bữa sáng hoặc thêm đậu vào bữa trưa của bạn. Bạn cũng có thể thảo luận về việc bổ sung chất xơ vào thói quen với bác sĩ.

3. Ăn quá nhiều đường

lao hoa som

Ăn quá nhiều đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mà còn có thể dẫn đến sức khỏe làn da kém. Chế độ ăn nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và dẫn đến kháng insulin, có liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, sự gắn kết cộng hóa trị của đường với protein hoặc lipid sẽ phá vỡ collagen trong da của bạn và cũng có thể làm cho nước da trở nên sẫm màu hơn.

4. Không ăn bổ sung prebiotics

lao hoa som

Duy trì một đường ruột khỏe mạnh là một trong những cách tốt nhất để giúp làm chậm quá trình lão hóa, vì vậy ăn các thực phẩm giàu prebiotic mỗi ngày có thể giúp ích cho bạn. Prebiotics là nhiên liệu cho các vi khuẩn tốt trong đường ruột của chúng ta, vì vậy khi chúng ta ăn thực phẩm giàu prebiotic hàng ngày, chúng ta đang cải thiện sức khỏe đường ruột của mình. Điều này rất quan trọng vì sức khỏe đường ruột tốt có liên quan đến phản ứng miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Nguồn : bau.vn