4 thói quen tắm đang từ từ rút ngắn tuổi thọ của bạn

Dưới đây là 4 thói quen tắm có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Hãy bỏ ngay nếu không muốn “rước bệnh” vào người.

Tưởng chừng như những thói quen khi tắm sẽ không ảnh hưởng gì đến chúng ta. Tuy nhiên, những thói quen xấu ấy lại gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, nếu không đề phòng có thể dẫn đến tử vong. Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ chỉ ra 4 thói quen phổ biến mà chúng ta rất dễ mắc phải khi tắm. Bạn cần phải chủ động từ bỏ ngay để tránh gây hại tới sức khỏe.

4 thói quen tắm đang từ từ rút ngắn tuổi thọ, gây nguy hại tới sức khỏe

1. Thường xuyên tắm bằng nước quá nóng

Nhiều người có thói quen sử dụng nước quá nóng khi tắm, nhất là vào mùa đông lạnh giá. Mặc dù tắm bằng nước nóng sẽ giúp cho bạn thư giãn và thoải mái hơn, tuy nhiên thói quen này có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Bởi tắm bằng nhiệt độ nước quá nóng có thể gây giãn mạch và khiến huyết áp bị đột ngột thay đổi. Khi ấy, trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu lưu thông khắp cơ thể. Nếu như bạn thường xuyên tắm bằng nước quá nóng, hành động chính là nguyên nhân trực tiếp gây hại rất lớn cho sức khỏe, đặc biệt là với những người có tiền sử liên quan đến bệnh tim mạch.

2. Tắm ngay sau khi vừa ngủ dậy

Cũng giống như các thói quen gây hại khi đang tắm khác, nhiều người thường có thói quen tắm ngay sau khi ngủ dậy. Đa số những người có thói quen này là vì họ cảm thấy tắm ngay sau khi vừa ngủ dậy thì tinh thần phấn chấn và thoải mái hơn. Thế nhưng trên thực tế, nếu như vừa thức dậy bước xuống giường đã đi tắm ngay sẽ khiến thân nhiệt cơ thể bị tụt đột ngột. Đặc biệt là người có hệ miễn dịch kém, hành động này sẽ gây ra cảm giác chóng mặt, trong trường hợp nguy hiểm hơn là gây hiện tượng tụt huyết áp và đột quỵ.

3. Thói quen hay tắm ngay sau bữa ăn

thoi quen tam

Trên thực tế, sau khi ăn phần lớn máu trong cơ thể được dồn về dạ dày để hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa. Tắm vào lúc này, cơ thể đang ưu tiên quá trình chuyển máu đến bề mặt da để ổn định nhiệt độ. Do đó nếu bạn tắm ngay sau bữa ăn sẽ làm thiếu lượng máu cho dạ dày, gây rối loạn quá trình tiêu hóa. Từ đó sẽ gây ra tình trạng nôn mửa, ợ chua, khó chịu, đầy hơi. Tốt nhất, để đảm bảo cho sức khỏe của chính bản thân, sau khi ăn bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ đồng hồ rồi hãy tắm.

4. Tắm ngay sau khi tập thể dục

thoi quen tam

Nhiếu người trong chúng ta thường có xu hướng muốn tắm để cảm thấy sảng khoái và sạch sẽ hơn sau khi vừa tập thể dục. Tuy nhiên sau khi vừa tập thể dục xong, mao mạch trong cơ thểvẫn đang giãn nở để tỏa nhiệt. Vì vậy, nếu tắm nước lạnh ngay lúc này sẽ khiến mạch máu tự động co lại, làm huyết áp tăng lên và dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Và nếu bạn tắm nước nóng ngay khi vừa tập luyện xong, sẽ khiến máu khó lưu thông đến những bộ phận quan trọng của cơ thể. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu máu tim và não cục bộ, khiến bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn kèm theo một số bệnh nghiêm trọng khác.

Nguồn : bau.vn