+5 cách làm bơ nhanh chín vào sổ tay “bí quyết nhà bếp” chị em nhé!

Những cách làm bơ nhanh chín dưới đây sẽ giúp bạn có ngay bữa ăn ngon, mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể!

Quả bơ được mệnh danh cho hàm lượng dinh dưỡng cao, trở thành thực phẩm của nhiều người yêu thích. Khi chọn mua, bạn thường chọn bơ còn cứng để có thời gian chín và ăn dần. Tuy nhiên, từ giờ bạn không còn phải lo bơ không chín kịp, vì đã có cách làm bơ chín nhanh không hóa chất dưới đây.

5 cách làm bơ chín nhanh, không cần dùng tới hóa chất

Trung bình, bạn sẽ phải đợi từ 3-12 ngày để bơ chín ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, thời gian chính xác để quả bơ chín tùy thuộc vào mức độ xanh, chắc của quả bơ và cách làm cho bơ nhanh chín mà bạn áp dụng. Quả bơ càng xanh, khi nhấn vào ít có độ đàn hồi thì càng lâu chín.

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian chín của bơ, thì hãy thử 5 cách sau xem sao nhé!

1. Cách làm bơ chín bằng lò vi sóng

Chỉ với lò nướng, hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể làm chín bơ nhanh chóng chỉ trong 10 phút. Cách làm vô cùng đơn giản:

 • Bật lò nướng/ nồi chiên không dầu của bạn đạt 90ºC.
 • Trong lúc đợi lò nướng nóng, hãy bọc quả bơ trong giấy bạc.
 • Ủ bơ trong lò nướng trong 10 phút.

cach lam bo nhanh chin

Sức nóng từ lò sẽ giúp giải phóng khí ethylene và tăng tốc độ quá trình chín của bơ. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm:

 • Thứ nhất, không có gì đảm bảo rằng sẽ mất 10 phút hoặc ít hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể mất đến một tiếng ủ bơ trong lò nướng để chúng chín mềm và chín đều.
 • Thứ hai, có nhiều khả năng cao quả bơ của bạn sẽ mềm (do nấu chín) chứ không chín tự nhiên. Nếu nhiệt độ quá cao, quả bơ sẽ mất đi một phần hương vị và kết cấu đặc trưng.

2. Làm bơ nhanh chín bằng bột mì và gạo

Bạn hoàn toàn có thể làm bơ nhanh chín bằng gạo hoặc bột mì. Việc ủ bơ trong gạo hoặc bột mì sẽ giữ lại khí ethylene mà quả bơ tự tiết ra. Nhờ vậy, bơ sẽ chín nhanh hơn.

3. Sử dụng nước để ủ bơ nhanh chín trong khoảng 3-4 ngày

Ủ bơ chín bằng nước là một trong những cách làm bơ chín nhanh phổ biến. Để bơ chín, ta cần cung cấp môi trường có lượng nhiệt và độ ẩm ổn định. Cách làm bơ nhanh chín bằng nước nghĩa là tạo ra môi trường có độ ẩm cao để thúc đẩy quá trình chín của quả bơ.

Các bước làm bơ chín bằng nước bao gồm:

 • Đầu tiên, bạn rửa sạch bơ bằng nước muối loãng. Ngâm bơ trong nước sạch khoảng 10 phút
 • Tiếp đến, bạn dùng khăn lâu khô từng quả bơ và để chúng ở nơi khô ráo. Lưu ý: khi sắp xếp bơ, bạn nên hướng phần cuống lên trên, và không để các quả chồng lên nhau.
 • Sau đó, đổ nước sạch vào bình xịt hơi nước. Mỗi ngày hãy xịt nước cho bơ khoảng 2 – 3 lần.
 • Sau khoảng 3 – 4 ngày, bơ sẽ chín mềm mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

4. Cách làm bơ chín nhanh bằng phương pháp Buddy

Phương pháp này còn được biết đến là cách làm bơ chín nhanh bằng túi giấy. Tận dụng nguyên tắc làm chín trái cây của khí ethylene, phương pháp buddy ra đời. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:

 • Bạn cần chuẩn bị một túi giấy kín. Bạn có thể tận dụng mọi loại giấy, miễn là bạn đảm bảo túi giấy của bạn sạch sẽ và không có lỗ hở.
 • Cho bơ của bạn vào túi giấy cùng với các loại trái cây tiết ra ethylene (chuối, táo, sung, dưa đỏ, mơ, cà chua…) để đẩy nhanh quá trình chín tự nhiên.
 • Bảo quản túi bơ của bạn ở nhiệt độ phòng.
 • Thời gian bơ chín nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào lượng ethylene trong loại quả mà bạn chọn, cũng như vị trí của các quả bơ. Vì vậy, bạn nhớ kiểm tra độ chín của bơ một lần mỗi ngày.
cach lam bo nhanh chin
Chú ý: Bạn không được sử dụng túi nilong vì chúng làm hoa quả nát và thối rữa.

5. Cách làm bơ nhanh chín bằng muối

Một cách làm quả bơ nhanh chín khác là hãy dùng muối. Phương pháp này sẽ làm bơ của bạn chín sau 24 giờ. Cách làm đơn giản như sau:

 1. Hãy cắt bỏ phần cuống của quả bơ.
 2. Rắc một một chút muối vào mặt cắt.
 3. “Đóng nắp” quả bơ lại bằng đầu bơ vừa cắt đi.

Nếu bạn muốn thực hiện phương pháp độc đáo này, đừng cho quá nhiều muối. Điều đó sẽ khiến mùi vị đặc trưng của quả bơ bị biến đổi.

Với 5 cách làm bơ chín nhanh, bạn đã có thể thoải mái chế biến những món ăn ngon, lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Nguồn : bau.vn