5 câu chuyện hay mẹ nên kể cho bé nghe trước khi đi ngủ

Kể những câu chuyện hay không chỉ giúp bé ngủ ngon, mà còn kích thích trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn.

Bau.vn gợi ý cho các bậc phụ huynh 5 câu chuyện hay nên kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ, để trẻ có giấc ngủ ngon hơn!

1. Câu chuyện hay nên kể cho bé- Chú thỏ thông minh

Nội dung câu chuyện

Trong một khu rừng rậm rạp, một chú thỏ con sống cùng với mẹ của nó. Hàng ngày, thỏ con vẫn thường chạy tung tăng ra sông uống nước. Cứ mỗi lần như thế, thỏ mẹ lại nhắc nhở con:

 • Con ơi, hãy cẩn thận vì cáo cũng thường ra sông dạo chơi lắm đấy!

Một lần, thỏ con lại ra sông uống nước. Sau khi uống xong, thỏ bất ngờ nhìn thấy cáo lại gần mình. Cáo thân thiện hỏi:

 • Thỏ con ơi, anh cõng em vào rừng hái nấm và hoa nhé!

Thỏ chần chừ một lúc rồi giả vờ đáp:

 • Em thích lắm ạ. Nhưng em phải về nhà lấy mũ đội che nắng.

Sau khi nói xong, thỏ nhanh nhẹn chạy về nhà và kể lại sự việc cho mẹ. Thỏ mẹ ôm con vào lòng và khen con nhanh trí.

Lúc này, cáo ở ngoài bờ sông cứ ngờ nghệch chờ đợi mãi mà không thấy thỏ quay lại. Khi trời đã tối đen, nó đành ôm bụng đói lủi thủi về rừng.

cau chuyen hay

Ý nghĩa câu chuyện

Qua câu chuyện, mẹ có thể dạy con cách ứng xử khi gặp người xấu để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. Đồng thời, không nên vội vàng tin lời người lạ.

2. Câu chuyện Hổ nhổ răng

Nội dung câu chuyện

Tất cả những con vật trong rừng đều sợ răng của hổ, chỉ trừ cáo. Một hôm, cáo vỗ ngực nói:

 • Tôi sẽ làm cho hổ nhổ hết răng của nó đi.

Các con vật khác nghe thấy vậy bèn cười cáo vì thói huênh hoang, vênh váo. Thấy vậy, cáo đi tìm gặp hổ với một gói quà trên tay. Nó nói:

 • Tâu đức vua đáng kính của tôi, tôi mang đến cho ngài một món ăn ngon đây. Đây là đường.

Hổ cầm lấy rồi cho một viên vào miệng. Viên đường tan ra khiến nó cảm thấy rất ngon. Từ đó, cáo thường xuyên đến thăm và lần nào cũng tặng hổ một bọc đường.

Món ăn này làm hổ thích thú, thậm chí ngậm đường khi đi ngủ. Chỉ một thời gian sau, hổ bắt đầu bị sâu răng và đau nhức. Nó không chịu được bèn đi tìm bác sĩ sơn dương nhưng sơn dương lại quá sợ nên chạy mất. Hổ đành tìm đến cáo, cáo nói:

 • Răng của ngài bị hỏng rồi, phải nhổ đi thôi.

Hổ đành để cáo nhổ hết răng của mình. Dù không còn răng nữa nhưng hổ vẫn rất cảm kích cáo.

 • Anh tặng tôi đường để ăn và nhổ răng cho tôi khi tôi đau. Anh thật tốt bụng. Cám ơn anh!

Ý nghĩa câu chuyện

Dù người khác đối xử với con bằng những hành động, ý nghĩa xấu xa, thì vẫn cần biết ơn những lúc họ đối xử tốt với mình. Đặt tấm lòng nhân ái và vị tha làm kim chỉ nam cho cuộc sống.

3. Câu chuyện hay- Nhổ củ cải

Ngày xưa có hai ông bà sống cùng một cô cháu gái nhỏ trong căn nhà gỗ. Họ có một con chó, một con mèo và một chú chuột nhắt sống chung. Một ngày nọ, ông lão mang về một cây củ cải nhỏ. Ông đem trồng trong mảnh vườn xinh xắn của gia đình. Chẳng bao lâu, nhờ sự chăm sóc của ông mà cây lớn nhanh, to khổng lồ.

Vào một buổi sáng đẹp trời, ông lão muốn nhổ củ cải cho vợ và cháu gái. Thế nhưng, ông nhổ mãi mà vẫn không được. Ông đành gọi vợ tới giúp. Hai ông bà hợp sức nhổ nhưng củ cải vẫn không lay chuyển. Vậy là hai ông bà lại gọi cô cháu gái.

cau chuyen hay

Dù ba người đã dùng hết sức kéo nhưng cây củ cải vẫn đứng vững. Chính vì vậy, họ đành lần lượt gọi mèo và chó ra giúp sức. Nhưng kết quả vẫn giống như cũ. Cuối cùng, mèo gọi chuột nhắt.

Lần này, mọi người cùng hợp sức kéo củ cải lên. Kết quả là củ cải đã bị kéo lên mặt đất. Ai nấy đều vui mừng và nhảy múa quanh củ cải. Họ reo to:

 • Nhổ cải lên! Nhổ cải lên! Ái chà chà! Lên được rồi!

4. Câu chuyện hay nên kể cho bé- Mèo con câu cá

Mặt trời đã lên cao, vì thời tiết đẹp nên mèo mẹ quyết định dẫn con đi câu cá. Khi ra đến bờ sông, chúng đến bãi cỏ đẹp và ngồi xuống câu cá. Một chú chuồn chuồn đậu trên cần câu của mèo con. Lúc này, mèo còn với tay định vồ thì chú chuồn chuồn bay vút lên cao. Mèo con bèn đuổi theo cho tới khi nó bay mất thì mới quay trở về.

Mèo con nhìn thấy mèo mẹ đã câu được một con cá rất to. Nó muốn cũng có thể câu được một con cá như thế. Nó định cầm cần câu thì một con bươm bướm lại bay đến. Nó bị con bướm thu hút và bỏ cần câu chạy theo con bươm bướm. Tới khi con vật kia bay đi mất thì chú ta mới lầm lũi trở về bờ sông.

cau chuyen hay

Nó lại nhìn vào xô của mẹ, thấy mẹ đã câu được thêm nhiều con cá nữa. Nó hỏi:

 • Sao con không câu được con nào nhỉ?

Mèo mẹ trả lời:

 • Câu cá cần kiên trì nhưng con lại đuổi theo bươm bướm và chuồn chuồn thì làm sao câu được cá.

Mèo con nghe vậy thì quyết tâm ngồi câu cá. Tuy sau đó, cả bươm bướm và chuồn chuồn đều bay tới nhưng mèo con vẫn tiếp tục ngồi yên câu cá. Kế quả là nó đã câu được một con cá thật to.

5. Thạch sùng con mượn đuôi

Thạch sùng thường bò trên tường để tìm kiếm thức ăn là các loài côn trùng nhỏ. Một hôm, nó đang bắt muỗi thì một con rắn bò tới cắn đuôi nó. Nó quẫy mình giật mạnh, chiếc đuôi đứt rời ra ngoài. Nhờ đó, nó chạy thoát khỏi con rắn.

Thạch sùng cảm thấy mất tự tin khi không có đuôi. Vì vậy, nó muốn mượn đuôi của cá chép để dùng tạm. Nó đến bờ sông và ngỏ ý với cá chép nhưng bị từ chối. Thế là nó lại tới mượn bác bò già nhưng vẫn bị bác từ chối. Lúc này, nó nhìn lên trời và thấy chị én. Nó hỏi mượn đuôi của chị én nhưng cũng bị từ chối.

Thạch sùng buồn bã trở về và kể chuyện cho mẹ. Mẹ cười bảo nó đuôi của nó đã giúp nó thoát nguy hiểm, hãy quay lại nhìn xem nó còn đuôi không. Nó quay lại và thấy có một chiếc đuôi mới rồi. Thế là nó vui vẻ tiếp tục bắt mồi.

Trên đây là 5 câu chuyện ngắn khơi dậy trí tưởng tượng và thông minh của trẻ, mẹ nên thường xuyên kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn.

Nguồn : bau.vn

 • Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm giun kim chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiễm giun sán là một rào cản phiền toái đối với sự phát triển của trẻ. Khi chui vào cơ thể, chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy để có cách nhận biết và phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về loại giun này, thông qua bài viết dưới đây.
 • Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Những câu nói dưới đây khiến cho con trai của bạn phát triển tâm sinh lý không bình thường, khó trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mong muốn.
 • Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Những thực phẩm dưới đây nếu cho bé ăn vào buổi tối làm tăng gánh nặng cho gan thận của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
 • Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Mùa hè là thời điểm thời tiết hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Nắm được các bệnh thường gặp mùa hè sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và những người thân.
 • Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Mùa hè đến là thời điểm ghi nhận được số ca trẻ em đuối nước lớn nhất hàng năm. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần biết những biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ để tránh xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.
 • Nhận diện ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

  Nhận diện ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ mắc ADHD khó kiểm soát được cảm xúc và hành động cá nhân.