5 câu chuyện hay mẹ nên kể cho bé nghe trước khi đi ngủ

Kể những câu chuyện hay không chỉ giúp bé ngủ ngon, mà còn kích thích trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn.

Bau.vn gợi ý cho các bậc phụ huynh 5 câu chuyện hay nên kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ, để trẻ có giấc ngủ ngon hơn!

1. Câu chuyện hay nên kể cho bé- Chú thỏ thông minh

Nội dung câu chuyện

Trong một khu rừng rậm rạp, một chú thỏ con sống cùng với mẹ của nó. Hàng ngày, thỏ con vẫn thường chạy tung tăng ra sông uống nước. Cứ mỗi lần như thế, thỏ mẹ lại nhắc nhở con:

 • Con ơi, hãy cẩn thận vì cáo cũng thường ra sông dạo chơi lắm đấy!

Một lần, thỏ con lại ra sông uống nước. Sau khi uống xong, thỏ bất ngờ nhìn thấy cáo lại gần mình. Cáo thân thiện hỏi:

 • Thỏ con ơi, anh cõng em vào rừng hái nấm và hoa nhé!

Thỏ chần chừ một lúc rồi giả vờ đáp:

 • Em thích lắm ạ. Nhưng em phải về nhà lấy mũ đội che nắng.

Sau khi nói xong, thỏ nhanh nhẹn chạy về nhà và kể lại sự việc cho mẹ. Thỏ mẹ ôm con vào lòng và khen con nhanh trí.

Lúc này, cáo ở ngoài bờ sông cứ ngờ nghệch chờ đợi mãi mà không thấy thỏ quay lại. Khi trời đã tối đen, nó đành ôm bụng đói lủi thủi về rừng.

cau chuyen hay

Ý nghĩa câu chuyện

Qua câu chuyện, mẹ có thể dạy con cách ứng xử khi gặp người xấu để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. Đồng thời, không nên vội vàng tin lời người lạ.

2. Câu chuyện Hổ nhổ răng

Nội dung câu chuyện

Tất cả những con vật trong rừng đều sợ răng của hổ, chỉ trừ cáo. Một hôm, cáo vỗ ngực nói:

 • Tôi sẽ làm cho hổ nhổ hết răng của nó đi.

Các con vật khác nghe thấy vậy bèn cười cáo vì thói huênh hoang, vênh váo. Thấy vậy, cáo đi tìm gặp hổ với một gói quà trên tay. Nó nói:

 • Tâu đức vua đáng kính của tôi, tôi mang đến cho ngài một món ăn ngon đây. Đây là đường.

Hổ cầm lấy rồi cho một viên vào miệng. Viên đường tan ra khiến nó cảm thấy rất ngon. Từ đó, cáo thường xuyên đến thăm và lần nào cũng tặng hổ một bọc đường.

Món ăn này làm hổ thích thú, thậm chí ngậm đường khi đi ngủ. Chỉ một thời gian sau, hổ bắt đầu bị sâu răng và đau nhức. Nó không chịu được bèn đi tìm bác sĩ sơn dương nhưng sơn dương lại quá sợ nên chạy mất. Hổ đành tìm đến cáo, cáo nói:

 • Răng của ngài bị hỏng rồi, phải nhổ đi thôi.

Hổ đành để cáo nhổ hết răng của mình. Dù không còn răng nữa nhưng hổ vẫn rất cảm kích cáo.

 • Anh tặng tôi đường để ăn và nhổ răng cho tôi khi tôi đau. Anh thật tốt bụng. Cám ơn anh!

Ý nghĩa câu chuyện

Dù người khác đối xử với con bằng những hành động, ý nghĩa xấu xa, thì vẫn cần biết ơn những lúc họ đối xử tốt với mình. Đặt tấm lòng nhân ái và vị tha làm kim chỉ nam cho cuộc sống.

3. Câu chuyện hay- Nhổ củ cải

Ngày xưa có hai ông bà sống cùng một cô cháu gái nhỏ trong căn nhà gỗ. Họ có một con chó, một con mèo và một chú chuột nhắt sống chung. Một ngày nọ, ông lão mang về một cây củ cải nhỏ. Ông đem trồng trong mảnh vườn xinh xắn của gia đình. Chẳng bao lâu, nhờ sự chăm sóc của ông mà cây lớn nhanh, to khổng lồ.

Vào một buổi sáng đẹp trời, ông lão muốn nhổ củ cải cho vợ và cháu gái. Thế nhưng, ông nhổ mãi mà vẫn không được. Ông đành gọi vợ tới giúp. Hai ông bà hợp sức nhổ nhưng củ cải vẫn không lay chuyển. Vậy là hai ông bà lại gọi cô cháu gái.

cau chuyen hay

Dù ba người đã dùng hết sức kéo nhưng cây củ cải vẫn đứng vững. Chính vì vậy, họ đành lần lượt gọi mèo và chó ra giúp sức. Nhưng kết quả vẫn giống như cũ. Cuối cùng, mèo gọi chuột nhắt.

Lần này, mọi người cùng hợp sức kéo củ cải lên. Kết quả là củ cải đã bị kéo lên mặt đất. Ai nấy đều vui mừng và nhảy múa quanh củ cải. Họ reo to:

 • Nhổ cải lên! Nhổ cải lên! Ái chà chà! Lên được rồi!

4. Câu chuyện hay nên kể cho bé- Mèo con câu cá

Mặt trời đã lên cao, vì thời tiết đẹp nên mèo mẹ quyết định dẫn con đi câu cá. Khi ra đến bờ sông, chúng đến bãi cỏ đẹp và ngồi xuống câu cá. Một chú chuồn chuồn đậu trên cần câu của mèo con. Lúc này, mèo còn với tay định vồ thì chú chuồn chuồn bay vút lên cao. Mèo con bèn đuổi theo cho tới khi nó bay mất thì mới quay trở về.

Mèo con nhìn thấy mèo mẹ đã câu được một con cá rất to. Nó muốn cũng có thể câu được một con cá như thế. Nó định cầm cần câu thì một con bươm bướm lại bay đến. Nó bị con bướm thu hút và bỏ cần câu chạy theo con bươm bướm. Tới khi con vật kia bay đi mất thì chú ta mới lầm lũi trở về bờ sông.

cau chuyen hay

Nó lại nhìn vào xô của mẹ, thấy mẹ đã câu được thêm nhiều con cá nữa. Nó hỏi:

 • Sao con không câu được con nào nhỉ?

Mèo mẹ trả lời:

 • Câu cá cần kiên trì nhưng con lại đuổi theo bươm bướm và chuồn chuồn thì làm sao câu được cá.

Mèo con nghe vậy thì quyết tâm ngồi câu cá. Tuy sau đó, cả bươm bướm và chuồn chuồn đều bay tới nhưng mèo con vẫn tiếp tục ngồi yên câu cá. Kế quả là nó đã câu được một con cá thật to.

5. Thạch sùng con mượn đuôi

Thạch sùng thường bò trên tường để tìm kiếm thức ăn là các loài côn trùng nhỏ. Một hôm, nó đang bắt muỗi thì một con rắn bò tới cắn đuôi nó. Nó quẫy mình giật mạnh, chiếc đuôi đứt rời ra ngoài. Nhờ đó, nó chạy thoát khỏi con rắn.

Thạch sùng cảm thấy mất tự tin khi không có đuôi. Vì vậy, nó muốn mượn đuôi của cá chép để dùng tạm. Nó đến bờ sông và ngỏ ý với cá chép nhưng bị từ chối. Thế là nó lại tới mượn bác bò già nhưng vẫn bị bác từ chối. Lúc này, nó nhìn lên trời và thấy chị én. Nó hỏi mượn đuôi của chị én nhưng cũng bị từ chối.

Thạch sùng buồn bã trở về và kể chuyện cho mẹ. Mẹ cười bảo nó đuôi của nó đã giúp nó thoát nguy hiểm, hãy quay lại nhìn xem nó còn đuôi không. Nó quay lại và thấy có một chiếc đuôi mới rồi. Thế là nó vui vẻ tiếp tục bắt mồi.

Trên đây là 5 câu chuyện ngắn khơi dậy trí tưởng tượng và thông minh của trẻ, mẹ nên thường xuyên kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn.

Nguồn : bau.vn

 • Trước 6 tuổi bạn nên rèn cho trẻ những thói quen này để con phát triển toàn diện

  Trước 6 tuổi bạn nên rèn cho trẻ những thói quen này để con phát triển toàn diện

  Theo một số chuyên gia, đây là những thói quen hữu ích giúp con phát triển toàn diện hơn, cha mẹ rèn cho con càng sớm càng tốt.
 • 4 cách giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

  4 cách giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

  Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên sẽ hình thành lòng nhân hậu, tính cách tốt, tăng sức sáng tạo và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của trẻ.
 • 3 truyện ngắn hay cho trẻ mầm non tập đọc

  3 truyện ngắn hay cho trẻ mầm non tập đọc

  Dưới đây là 3 truyện ngắn cho trẻ mầm non tập đọc được bau.vn sưu tập. Truyện ngắn cho trẻ mầm non tập đọc: Chú thỏ tinh khôn Có một lần Thỏ đến bên bờ sông bứt ngọn cỏ non nhai ngốn ngấu. Cá Sấu ở gần đó, nằm im giả như không nhìn thấy. Thỏ yên trí ăn rau. Cá Sấu liền giả bộ hiền lành từ từ bò đến bên Thỏ, rồi đột nhiên đớp gọn Thỏ vào mồm. Cá Sấu kêu lên : “Hu ! Hu” ở trong họng cốt làm cho Thỏ sợ. Thỏ đã nằm gọn trong hàm cá Sấu. Thỏ sợ quá nhưng vẫn bình tĩnh tìm kế thoát thân. Thỏ nói : – Bác Cá Sấu ơi, bác kêu “hu ! hu” tôi chẳng sợ đâu. Bác mà kêu “Ha ! Ha !” thì tôi sẽ sợ chết khiếp đi mất. Nghe Thỏ nói thế, Cá Sấu liền há to mồm kêu lên “Ha ! Ha !” Thỏ nhảy phốc khỏi miệng Cá Sấu rồi quay lại cười nhạo và chạy biến vào rừng. Lợn con đi thăm bạn Lợn con là một con vật rất dễ thương, nhưng nó lại có một […]
 • Lưu ý khi bổ sung thuốc bổ để có một thai kỳ khỏe mạnh

  Lưu ý khi bổ sung thuốc bổ để có một thai kỳ khỏe mạnh

 • Các dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ bị tiểu đường týp 1

  Các dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ bị tiểu đường týp 1

  Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng tăng nhanh do nhiều nguyên nhân, trong đó có bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ nhỏ. Hiệp hội tiểu đưởng Mỹ vừa giới thiệu một số dấu hiệu nhận biết về căn bệnh này ở trẻ.
 • Dạy con tính

  Dạy con tính "trách nhiệm" ngay từ bé, cha mẹ cần biết

  Hiện nay, mỗi gia đình thường chỉ có tối đa 2 con. Đây là điều kiện tốt nhất để dạy con tính trách nhiệm với chính bản thân và cuộc sống.