5 điều bố mẹ cần phải dạy con từ khi còn bé, nếu không lớn lên kẻo khó đạt được thành công

Nếu muốn con sớm thành công, bố mẹ cần phải tạo và dạy cho trẻ một số thói quen tốt ngay từ kho còn bé. Cùng tìm hiểu ngay bố mẹ nhé!

Bố mẹ nào cũng mong muốn con của mình sau này trở thành người tốt, có ích cho xã hội. Thế nhưng, để giúp con thăng tiến nhanh, sớm thành công thì ngay từ khi con còn bé, bố mẹ cũng phải dạy và tạo cho con những thói quen tốt để bổ trợ cho sau này. Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ mách bố mẹ những điều nên dạy cho con từ sớm.

5 điều bố mẹ nên dạy con từ sớm để giúp con mau thành công

1. Dạy con không được sợ những thất bại

Một trong những điều đầu tiên mà người đi tìm thành công dễ mắc phải nhất đó chính là sự thất bại. Con đường đi tới sự thành công không phải dễ dàng, vì vậy mà ngay từ nhỏ bố mẹ nên trang bị cho con những kĩ năng cần thiết để giúp con tự vượt qua những khó khăn đầu đời.

Bố mẹ nên dạy con những tư duy phát triển cần thiết, phải coi thất bại như một chuyện bình thường. Thất bại tuy là điều không ai mong muốn nhưng đó đồng thời cũng là cơ hội cho trẻ được học hỏi, phát triển chứ không phải sự chấm hết. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy còn cách kiểm soát căng thẳng, không được nản trí khi gặp bất cứ khó khăn gì mà phải kiên cường, mạnh mẽ vượt qua.

2. Dạy con về tinh thần trách nhiệm

Những người thành công luôn luôn có tinh thần trách nhiệm cao, họ luôn biết mình cần phải làm gì để bản thân trở thành người được người khác tin tưởng. Muốn bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm, bố mẹ có thể hỏi ý kiến của con về các vấn đề xung quanh và xem trẻ trả lời và đưa ra hướng giải quyết như thế nào. Nếu bố mẹ lắng nghe con, đứa trẻ sẽ cảm thấy lời nói của bản thân có giá trị và thấy mình là người có trách nhiệm hơn.

bo me day con

Hãy dạy con từ những điều nhỏ nhất như cách hành xử, thái độ cư xử với mọi người xung quanh… và luôn làm gương cho trẻ trong mọi tình huống. Nếu con đang gặp phải một vấn đề, ngay sau đó đã “mách lẻo” với bố mẹ để xem vấn đó nên giải quyết như thế nào. Những lúc như vậy, trước khi đưa ra đáp án, bố mẹ đừng vội vàng mà hãy hỏi ngược lại trẻ, vấn đề này con cần phải làm gì và để trẻ nghĩ ra phương hướng giải quyết.

3. Bố mẹ nên dạy con tự làm việc nhà

Việc nhà tưởng chừng như chỉ là những chuyện nhỏ nhặt, thế nhưng chúng có thể quyết định được tương lai con bạn là người như thế nào. Điều này cũng thể hiện rằng trẻ có phải là một người có tinh thần trách nhiệm với gia đình hay không. Hơn nữa, những trẻ biết làm việc nhà có tỉ lệ sớm thành công hơn trẻ không biết làm, thậm chí là tỉ lệ việc làm cũng sẽ cao hơn.

Bố mẹ có thể dạy con làm những việc nhà dễ trước sau đó nâng dần cấp độ lên. Khi trẻ được bố mẹ dạy, chúng sẽ trở thành người dễ hợp tác. Đặc biệt là khi gặp khó khăn, chúng sẽ biết phải giải quyết thế nào và có xu hướng sống độc lập, không dựa dẫm vào người khác.

4. Luôn nỗ lực làm việc

Cách để tiến tới thành công dễ nhất là không ngừng phải nỗ lực làm việc. Người thành công luôn cố gắng, phấn đấu không ngừng để đạt được hiệu quả công việc cao nhất, đó cũng là lý do vì sao mà họ có tinh thần trách nhiệm cao. Nêu gương là một trong những phương pháp dạy con hiệu quả mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng.

Chính xác hơn, con sẽ là phiên bản sau của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ luôn phải làm gương, bạn muốn con bạn trở thành người như thế nào thì hãy làm gương cho chúng y hệt vậy. Nếu muốn con sớm thành công, bạn cũng phải là người nỗ lực không ngừng để con có thể học tập và noi theo.

5. Tạo kỳ vọng trong học vấn của con

bo me day con

Trên thực tế, học vấn cao có thể giúp con học tập và làm việc ở những môi trường tốt nhất. Một đứa trẻ có học vấn cao có sẽ có tỷ lệ xin được việc làm ở những môi trường có độ chuyên nghiệp và có nguồn thu nhập tốt. Hãy khuyên con phải không ngừng học tập, vì chỉ có học hỏi mới giúp con người trở nên thành công được.

Nguồn : bau.vn

 • Bố mẹ nên đọc bài viết này để con phát triển toàn diện khi 4 tuổi

  Bố mẹ nên đọc bài viết này để con phát triển toàn diện khi 4 tuổi

  Trẻ lên 4 tuổi đã có những phát triển vượt trội về kỹ năng cầm nắm, vận động, tương tác xã hội và thể hiện cảm xúc.
 • Hướng dẫn các động tác sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

  Hướng dẫn các động tác sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

  Trẻ bị chảy máu cam là một vấn đề phổ biến nhưng không ít bố mẹ lại chưa biết cách cầm máu cho bé. Hãy tham khảo các động tác sơ cứu trẻ bị chảy máu cam dưới đây để cầm máu cho bé nhé
 • Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc, cực hiệu quả ngay tại nhà

  Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc, cực hiệu quả ngay tại nhà

  Sức đề kháng của trẻ nhỏ còn non yếu nên rất dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi. Trẻ bị sổ mũi là “chuyện thường ngày ở huyện” cho nên mẹ cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần mẹ xác định đúng nguyên nhân và áp dụng ngay những cách siêu đơn giản dưới đây, “kẻ thù” sổ mũi sẽ nhanh chóng “rút lui” mà không cần phải dùng đến thuốc mẹ nhé.
 • Lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga cho trẻ mà bố mẹ nên biết

  Lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga cho trẻ mà bố mẹ nên biết

  Bộ môn Yoga đã ra đời từ hàng nghìn năm trước với nhiều lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần và thường được cho là chỉ dành cho người lớn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học cho thấy Yoga trẻ em giúp bé phát triển lành mạnh hơn, cải thiện bệnh hen suyễn và tự kỷ.
 • Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

  Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

  Phát triển tư duy logic cho trẻ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bên cạnh những cuốn sách, trung tâm phát triển tư duy, những món đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ cũng rất được quan tâm. Bài viết dưới dây gợi ý một số món đồ chơi bằng gỗ cho bé phát triển tư duy.
 • Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ, là phương tiện để giáo dục trẻ bao gồm sự phát triển về đạo đức, nhận thức, tư duy, các chuẩn mực hành vi văn hóa. Vì vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển một lĩnh vực riêng lẻ mà còn tạo điều kiện, nền tảng để phát triển tất cả các lĩnh vực còn lại.