5 điều phụ huynh nên làm nếu muốn tốt cho con

Không chia sẻ quá nhiều về con trên Internet, khuyến khích chúng làm việc nhà, đi du lịch là những điều phụ huynh nên làm.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ chia sẻ 5 điều phụ huynh nên làm nếu muốn tốt cho con.

Không nên che giấu sự thậtdieu phu huyunh nen lam

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu được thực hiện tại Singapore, những đứa trẻ có bố mẹ không thành thật, thậm chí trong trường hợp những lời nói dối đó chỉ để che giấu một sự thật có thể gây tổn thương vẫn có khả năng gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi với cuộc sống trong tương lai.

Nếu con hỏi một câu hỏi hóc búa, khó giải thích thì nhiều bố mẹ thường lựa nói dối bởi dường như đó là cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên làm như vậy có thể tạo nên một sự mâu thuẫn trong trẻ, đặc biệt là khi chúng luôn được dạy phải trung thực. Hơn nữa, khi bố mẹ che giấu những sự thật còn có thể dẫn đến việc trẻ có nhiều khả năng nói dối bố mẹ hơn khi chúng lớn lên và bắt đầu có hành vi tiêu cực.

Điều bố mẹ không nên làm: Chia sẻ quá nhiều về con trên Internet

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ đã gặp phải hình thức vi phạm quyền riêng tư mới. Đó chính là bố mẹ chia sẻ ảnh và thông tin về chúng trên mạng xã hội. Nhiều phụ huynh trẻ tuổi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng về “bà mẹ trên Instagram“. Họ thậm chí đã xây dựng sự nghiệp bằng cách giới thiệu và chia sẻ cuộc sống của con mình với thế giới. Làm như vậy sẽ không chỉ gây nguy hiểm bởi những tác động từ bên ngoài mà còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu cũng như ảnh hưởng đến lòng tự trọng về lâu dài.

Điều phụ huynh nên làm: Khuyến khích con đi du lịchdieu phu huyunh nen lam

Đi du lịch là một cơ hội để được gặp gỡ những người mới, thử những món ăn mới, thăm quan những địa điểm mới cũng như trải nghiệm và tìm hiểu những nền văn hoá mới.

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể được hưởng lợi từ việc nhìn ra thế giới. Du lịch có thể giúp khơi dậy trí tò mò, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Hơn nữa, hoạt động này cũng giúp trẻ độc lập và tự tin hơn. Trẻ đi du lịch nhiều sẽ có xu hướng cởi mở, hướng ngoại và tôn trọng mọi người xung quanh trong tương lai, khi chúng đã trưởng thành. Đặc biệt, nó đúng với cả du lịch quốc tế và nội địa.

Điều phụ huynh nên làm: Dạy trẻ làm việc nhà

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cho thấy những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống trong tương lai. Công việc nhà phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ cho chúng những bài học quý giá bao gồm hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian cũng như giải quyết vấn đề. Bởi vậy, chúng có thể trở thành những người biết đồng cảm, có thể hoạt động tốt khi làm một mình và cả khi ở trong một nhóm khi trưởng thành.

Bố mẹ hòa thuậndieu phu huyunh nen lam

Những đứa trẻ có bố mẹ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn sẽ tệ hơn những đứa trẻ bố mẹ đang có mối quan hệ hòa thuận, hạnh phúc. Đối với trẻ trong các gia đình có mức độ xung đột cao giữa bố mẹ thì nguy cơ phát triển các vấn đề về cảm xúc, xã hội và hành vi sẽ có xu hướng cao hơn. Hơn nữa, chúng cũng sẽ gặp khó khăn với sự tập trung và thành tích học tập ở trường.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi bố mẹ hay cãi vã cũng dễ thiếu hình mẫu về mối quan hệ lành mạnh. Do đó, trong tương lai chúng có thể lặp lại một cách vô thức cách bố mẹ đã cư xử với nhau. Ngược lại, những đứa trẻ từ các gia đình hạnh phúc thường trưởng thành hơn về mặt cảm xúc đồng thời ít có nguy cơ bị cuốn vào các mối quan hệ lạm dụng và độc hại.

Nguồn : bau.vn