5 sai lầm đáng cảnh báo có thể làm hỏng răng của bạn trong mùa hè

Răng có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của con người. Thế nhưng 5 sai lầm dưới đây sẽ làm hỏng răng của bạn trong mùa hè.

Ông bà ta thường nói “Nhất đau răng, nhì đau mắt” đây là 2 bộ phận trên cơ thể của chúng ta không thể thiếu được. Nó còn đóng 1 vai trò quan trọng đến sức khỏe của chúng ta. Cũng như câu “Cái răng cái tóc là gốc con người” để nói lên tầm quan trọng của cái răng. Cái răng có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Do đó, bạn nên bỏ túi ngay 5 sai lầm có thể làm hỏng răng, đặc biệt trong mùa hè nhé!

Tiến sĩ Karishma Jaradi, Trưởng nhóm phẫu thuật nha khoa tại Nha khoa Dentzz, đã liệt kê những sai lầm phổ biến có thể gây hại cho sức khoẻ răng miệng mà mọi người thường mắc phải trong mùa hè, đồng thời chia sẻ các mẹo để ngăn ngừa tổn thương cho răng.

1. Sai lầm làm hỏng răng – Ăn quá nhiều đường

Ăn quá nhiều đường có thể làm hỏng răng của bạn.

sai lam hong rang

“Ngà răng – nơi các tế bào thần kinh sinh sống, nếu tiếp xúc với nhiệt độ cụ thể có thể gây đau. Hơn nữa, sự tấn công của axit sau khi ăn thức ăn và đồ uống có đường có thể dẫn đến sâu răng. Vì vậy, bạn nên giảm lượng đường ăn vào để giảm nguy cơ này”, Tiến sĩ Jaradi cho biết.

2. Sai lầm làm hỏng răng- Uống không đủ nước

Khi cơ thể bị mất nước sẽ không sản xuất nước bọt để làm sạch vi khuẩn và các mảnh thức ăn để ngăn ngừa tích tụ mảng bám và giữ cho răng, lưỡi sạch sẽ. Vì vậy, uống nhiều nước là điều cần thiết cho cả việc vệ sinh răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

3. Không chăm sóc sức khỏe răng miệng trong kỳ nghỉ

Trong kỳ nghỉ, nhiều người thường có xu hướng lạm dụng các món đồ uống có cồn, ăn uống và sinh hoạt không điều độ, và bỏ qua việc chăm sóc răng miệng. Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề răng miệng. Do đó, bạn nên chuẩn bị dụng cụ vệ sinh răng miệng và duy trì thói quen này khi đi du lịch.

4. Không uống nước sau khi ăn thức ăn hoặc đồ uống có tính axit

Dưới cái nắng chói chang vào ngày hè nóng nực, bạn sẽ muốn thưởng thức một ly đồ uống mát lạnh hay một cây kem. Tuy nhiên, nếu răng của bạn nhạy cảm với nhiệt độ quá cao, việc uống đồ uống lạnh có thể gây hại cho răng.

Vì vậy, bạn nên tránh thức ăn và đồ uống có tính axit càng nhiều càng tốt. Chúng có xu hướng làm mềm men răng, làm cho răng yếu hơn và nhạy cảm hơn.

Tiến sĩ Jaradi khuyên mọi người nên uống nước sau khi ăn các chất có tính axit vì chúng sẽ giúp cân bằng nồng độ axit trong miệng.

5. Cách chăm sóc răng miệng mùa hè

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm sạch răng một cách tự nhiên và hỗ trợ hình thành nước bọt. Nước bọt rất quan trọng để giảm tác động của các axit và enzym tấn công răng.

Ăn những thực phẩm chứa canxi và phốt phát như pho mát, sữa và các sản phẩm từ sữa giúp lấy lại các khoáng chất đã mất.

Ngoài ra, Tiến sĩ Karishma Jaradi cho biết sử dụng kẹo cao su không đường cũng tạo nước bọt giúp loại bỏ các mảnh thức ăn ra khỏi miệng.

Trên đây là 5 sai lầm đáng cảnh báo có thể làm hỏng răng của bạn mà bạn nên chú ý. Hy vọng bài viết trên cung cấp thông tin bổ ích cho bạn.

Nguồn : bau.vn