5 sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khiến trẻ khó phát triển chiều cao

Những sai lầm dưới đây khiến cho con bạn khó lòng phát triển chiều cao tối đa, bạn nên nhận ra và bỏ ngay trước khi quá muộn.

Trong quá trình nuôi dạy con, ai cũng muốn con có chiều cao lý tưởng. Vì thế, chúng ta không ngừng bổ sung canxi, có chế độ ăn vô cùng dinh dưỡng. Tuy nhiên, đôi khi đó chính là sai lầm của cha mẹ khiến trẻ khó phát triển chiều cao tối đa. Hãy để Bau.vn chia sẻ với bạn đó là những sai lầm nào nhé!

5 sai lầm khiến trẻ khó phát triển chiều cao

1. Bỏ lỡ các giai đoạn vàng

Đối với trẻ, có 3 giai đoạn vàng rất tốt để tăng cường chiều cao vượt trội. Đó là giai đoạn bào thai, 0-3 tuổi và tiền dậy thì, dậy thì (khoảng 6-13 tuổi với nữ và 7-14 tuổi với nam). Ở trong những giai đoạn này, trẻ cần được chăm sóc tốt để có cơ hội phát triển chiều cao tối đa. Tuy nhiên, có nhiều bậc phụ huynh phát triển con mình thấp lùn thì đã bỏ qua thời điểm vàng.

phat trien chieu cao

2. Lạm dụng việc bổ sung canxi

Có rất nhiều phụ huynh cho rằng chỉ có canxi mới giúp trẻ tăng chiều cao, nên đã tìm mọi cách để bổ sung canxi cho bé. Nhưng trên thực tế, việc bổ sung canxi vô tội vạ khiến trẻ dễ mắc bệnh sỏi thận, suy thận.

Thêm vào đó, việc bổ sung thừa canxi có thể dẫn đến cốt hóa xơ cứng các đầu xương sớm, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, có thể gây tác dụng ngược khiến trẻ dễ bị thấp lùn.

3. Trẻ không ngủ đủ giấc

Trẻ muốn tăng trưởng chiều cao cần được ngủ đủ giấc, bởi giấc ngủ giúp kích thích các tế bào xương phát triển nhanh hơn. Hormone tăng trưởng chiều cao được tiết ra trong máu cao gấp 3-4 lần khi trẻ ngủ ngon trong khoảng thời gian từ: 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng. Chính vì vậy, để phát triển tối đa chiều cao, trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi cần ngủ 10-13 giờ mỗi ngày, trẻ từ 6-13 tuổi cần ngủ 9-11 giờ mỗi ngày và thanh thiếu niên từ 14-17 tuổi cần ngủ 8-10 giờ mỗi ngày.

phat trien chieu cao

4. Trẻ tập luyện sai cách ảnh hưởng đến phát triển chiều cao

Việc chọn đúng bài tập, hiểu đúng kỹ thuật là rất quan trọng đối với trẻ. Việc trẻ vận động một cách khoa học giúp trẻ kích thích các đầu xương, sụn tăng trưởng. Đồng thời, vận động giúp các nhóm cơ, dây chằng phát triển giúp trẻ hấp thu dưỡng chất và đưa dưỡng chất vào xương tốt hơn.

5. Bổ sung quá nhiều đồ bổ

Nhiều bậc cha mẹ do muốn con của mình khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao vượt trội nên đã bổ sung rất nhiều đồ bổ cho bé. Tuy nhiên, việc bạn bổ sung đồ bổ nhiều chỉ làm tăng cholesterol trong cơ thể khiến bé dễ mắc bệnh béo phì, thừa cân, dậy thì sớm. Và điều này vô tình làm hạn chế sự phát triển chiều cao vượt trội của bé. Chính vì vậy, cha mẹ nên bổ sung đồ bổ cho con có chọn lọc, không nên bổ sung bừa bãi kẻo lợi bất cập hại.

Trên đây là 5 sai lầm trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ mẹ nên tránh để trẻ có thể phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Đồng thời, không chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng, mà còn phụ thuộc vào thói quen rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày. Bài viết này của Bau.vn sẽ giúp cho

 

 

Nguồn : bau.vn