5 sự thật bất ngờ mới được phát hiện trên sao Hỏa

NASA đã đưa nhiều tàu thăm dò làm nhiệm vụ khám phá sự thật trên sao Hỏa với kỳ vọng sẽ đưa con người lên hành tinh này vào năm 2030.

Cùng khám phá sự thật trên sao Hỏa trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

5 sự thật bất ngờ mới được các nhà khoa học phát hiện trên sao Hỏa

1. Các trận động đất

Vào tháng 7 năm 2021, nhờ tàu thăm dò Insight của hãng hàng không vũ trụ NASA, các nhà khoa học đã phát hiện ra những thông tin chi tiết về cấu tạo của sao Hỏa trong hệ Mặt trời. Địa chấn kế được trang bị cho tàu thăm dò Insight đã ghi nhận được những rung chấn đầu tiên trên hành tinh này. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng lớp vỏ của sao Hỏa có thể dày lên tới khoảng 19 tới 39km. Ngoài ra, các nhà khoa học hiện đang cho rằng lõi của hành tinh này nóng chảy những vẫn chưa khẳng định phần lõi bên trong của chúng có thể rắn như với hành tinh của chúng ta hay không.

2. Trận bão cát

Các nhà khoa học cho rằng, cách đây hàng tỷ năm thì sao Hỏa tồn tại rất nhiều nước trên bề mặt so với ngày nay. Thế nhưng, vẫn không có một sự chắc chắn là nào về sự biến mất của lượng nước khổng lồ này. Và theo giả thuyết của hãng hàng không vũ trụ NASA cho biết vào tháng 8 năm 2021, chính những cơn bão cát đã đóng vai trò lớn trong việc làm khô cạn sao Hỏa.

Thế nhưng, 3 tàu thăm dò của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những cơn bão cát đã làm sao Hỏa xuất hiện sự ấm vùng cao của khối khí lạnh. Khi lên tới những khu vực cao hơn của hành tinh này, nơi bầu khí quyển mỏng hơn thì các phân tử nước sẽ dễ tổn thương hơn bởi các bức xạ cực tím. Chúng sẽ làm phá vỡ thành các thành phần nhẹ hơn là oxy và hydro.

3. Sự tồn tại của hồ và châu thổ

Tàu thăm dò Curiosity của hãng hàng không vũ trụ NASA đã tìm thấy những viên đá cuội mịn và tròn trên sao Hỏa. Những viên đá cuội này giống như những viên đá được tìm thấy trong những dòng sông trên hành tinh xanh của chúng ta. Đây chính là minh chứng cho việc các nhà khoa học đã từng có bằng chứng cho việc nước chảy trên hành tinh đỏ vào năm 2013.

Cũng cách đây không lâu, tàu thăm dò của hãng hàng không vũ trụ NASA cũng phát hiện ra miệng hố Jezero từng ngập nước trên sao Hỏa. Các nhà khoa học cho rằng chiếc hố này đã từng là nơi tồn tại của một châu thổ trước đây.

4. Sự tồn tại của nước ngầm

Nhà khoa học KenFarly đã đánh giá rằng: “Những mẫu đá đầu tiên như thể tiết lộ về một môi trường ổn định có tiềm năng cho sự sống. Việc phát hiện ra nước từng tồn tại ở đây trong thời gian dài có ý nghĩa quan trọng”. Một dấu hiệu tiềm nặng cho sự tồn tại của các vi sinh vật trên hành tinh đỏ là sự xuất hiện của các mẫu đá trên hành tinh này cũng đã cung cấp các bằng chứng về sự tồn tại của nước ngầm.

5. Phun trào siêu núi lửa

su that tren sao hoa

Cách đây không lâu, các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng của hàng nghìn vụ “siêu phun trào” của các núi lửa tồn tại trên sao Hỏa trong Thái Dương hệ. Những nghiên cứu về địa hình và thành phần khoáng chất của 1 phần trên khu vực Arabia Terra ở bán cầu phía bắc của hành tinh đỏ đã cho thấy rằng: “Hơi nước, carbon dioxide và sulfur dioxide phun trào vào không khí, những vụ nổ như vậy đã xé toạc bề mặt sao Hỏa trong 500 triệu năm cách đây 4 tỷ năm”.

Nguồn : bau.vn