5 tác hại của việc uống nhiều cà phê gây hại tới sức khỏe

Uống nhiều cà phê có theo thói quen có thể vô tình sẽ đẫn đến một số hệ lụy không đáng có, thậm chí còn gây nguy hại tới sức khỏe.

Cà phê tốt cho trí não và giúp bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng cà phê mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe nếu uống quá nhiều hay không?

5 Tác hại của việc uống nhiều cà phê đến sức khỏe của bạn

1. Gây ra cảm giác lo lắng

Khi bạn thường xuyên uống cà phê quá nhiều dễ gây mệt mỏi và tăng tình trạng mất ngủ. Đồng thời, chính việc uống quá nhiều cà phê, làm cho cơ thể hấp thụ lượng lớn caffeine, gây ra tình trạng lo lắng và bồn chồn, thậm chí còn dẫn đến việc thở nhanh và tăng mức độ căng thẳng. Vì thế, hãy theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi bạn uống cà phê để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Cà phê tăng tình trạng mất ngủ

uong nhieu ca phe

Việc tiêu thụ lượng nhỏ caffeine từ cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo và dường như không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ với lượng lớn caffeine, sẽ trở thành nguyên nhân làm cho bạn mất ngủ, thậm chí là ngủ không đủ giấc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại.

3. Ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa

Thường xuyên uống cà phê có thể gây đau dạ dày. Vì trong cà phê có chứa caffeine làm tăng tần suất các cơn co thắt ở hệ tiêu hóa và axit cà phê làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây ra một số triệu chứng khó chịu như: đầy hơi, ợ chua, co thắt dạ dày; khiến gây tổn thương dạ dày với những người mẫn cảm.

Ngoài ra, trong cà phê còn có tác dụng nhuận trường khi giải phóng được gastrin – một loại hormone mà dạ dày có thể sản xuất nhằm làm tăng tốc độ hoạt động tiêu hóa diễn ra trong ruột kết, cũng như kích thích các cơn cơ thắt của nhu động ruột để di chuyển thức ăn nhanh hơn.

4. Uống nhiều cà phê có thể gây nghiện cho bạn

Khi bạn uống quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn dễ bị nghiện vì chất caffeine có khả năng kích hoạt một số hóa chất trong não, ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất hoạt động hiện tại. Chẳng hạn, việc không dùng cà phê sau 16 giờ đối với những người có thói quen uống mỗi ngày sẽ khiến họ dễ bị đau đầu, mệt mỏi và gặp phải một số triệu chứng nghiện khác.

5. Ảnh hưởng tới nhịp tim, tiểu nhiều

uong nhieu ca phe

Khi bạn uống nhiều cà phê sẽ dung nạp một lượng lớn caffeine có thể làm tăng nhịp tim ở một số người, khiến tim đập nhanh bất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại, thậm chí nguy cơ tử vong nếu như gặp phải rối loại nhịp tim. Bên cạnh đó, do cà phê khá lợi tiểu nên sẽ làm cho bạn cảm thấy đi tiểu nhiều hơn, vì caffeine có tác dụng kích thích bàng quang hoạt động, có thể gây mất kiểm soát việc tiểu tiện.

Nguồn : bau.vn